Cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran tử vong vì virus corona

Mohammad Mir-Mohammadi, một thành viên của “Expediency Discernment Council” (Hội đồng Phân xử Khẩn cấp) – cơ quan quan trọng trong chính phủ Iran, đã tử vong vì virus corona chủng mới ngày 2/3, theo hãng tin AP.

Hội đồng này cố vấn cho Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, và có vai trò giải quyết khi lãnh đạo tối cao và Quốc hội Iran có bất đồng, theo AP.

Ông qua đời ở tuổi 71, trở thành lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Iran tử vong vì virus corona giữa lúc dịch bệnh đã lây tới một số quan chức nước này.

Co van cua lanh dao toi cao Iran tu vong vi virus corona hinh anh 1 corona_iran_1.jpg
Mohammad Mir-Mohammadi, một thành viên của “Expediency Discernment Council” (Hội đồng Phân xử Khẩn cấp) – cơ quan quan trọng trong chính phủ Iran, đã tử vong vì virus corona.

Các quan chức cao cấp khác đã nhiễm virus bao gồm Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar, một trong 12 phó tổng thống của Iran, Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi và Mojtaba Zonnour, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội.

Thứ trưởng Y tế Harirchi chính là người phụ trách tổ công tác của chính phủ về chống dịch virus corona, và từng có ý hạ thấp nguy cơ từ dịch bệnh.

Trong số các trường hợp tử vong có một nghị sĩ quốc hội. Ông Mohammad Ali Ramazani Dastak, nghị sĩ vừa được bầu làm đại diện cho thành phố Astana Ashrafieh hôm 21/2, đã qua đời vì Covid-19 hôm 28/2.

Các chuyên gia lo ngại khi tỷ lệ tử vong của Iran là 5,5%, cao hơn hẳn so với trung bình thế giới, cho thấy số ca nhiễm ở Iran có thể cao hơn nhiều so với con số được công bố.

Truyền thông Iran ngày 1/3 đưa tin số ca nhiễm virus corona chủng mới ở nước này đã tăng lên tới 978 trường hợp, so với 593 ca một ngày trước đó. Số ca tử vong là 54, theo Reuters.

Trên toàn Trung Đông, đã có 1.150 ca nhiễm virus corona, đa số có nguồn gốc từ Iran, theo AP.

Co van cua lanh dao toi cao Iran tu vong vi virus corona hinh anh 2 Wright_CoronavirusinIran_Primary_AP.jpg
Đền thờ Fatima Masumeh ở thành phố Qom – tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 ở Iran, được khử trùng để ngăn chặn virus lây lan. Ảnh: AP.

0 Reviews

Write a Review

tintucvietnam

Read Previous

TGĐ Aeon Việt Nam: Đã chuẩn bị nguồn vốn 2 tỷ USD để đầu tư, phấn đấu sẽ xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hoá sang Nhật Bản và các nước khác

Read Next

Duy Mạnh đứt hoàn toàn dây chằng chéo đầu gối

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *