in

Cơ hội tìm hiểu về kết cấu thép tạo hình nguội

Khoá học trực tuyến về kết cấu thép tạo hình nguội được tài trợ 100% bởi NS BlueScope Lysaght Việt Nam.

Thép tạo hình nguội còn gọi là thép thành mỏng (dưới 4mm), được gia công nguội, giúp tăng khả năng chịu lực và giới hạn chảy lên đến 30%. Sản phẩm này ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các ngành như thiết bị gia dụng, cấu kiện kiến trúc, ôtô và đặc biệt là nhiều sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng.

Theo giáo sư, tiến sĩ Đoàn Định Kiến, nguyên giảng viên Đại học Xây dựng, thép tạo hình nguội trong xây dựng có ưu điểm tiết kiệm, giảm trọng lượng kết cấu 30% – 50%. Sản phẩm được chế tạo hoàn toàn công nghiệp hóa, vận chuyển, lắp đặt nhanh chóng do nhẹ hơn, đa dạng kiến trúc kết cấu, dễ bảo trì, sửa chữa…

Về ứng dụng của thép cán nguội, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệp – nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, đối với các công trình xây dựng dân dụng yêu cầu tiến độ thi công nhanh và độ sắc sảo, tinh tế trong kiến trúc, lắp ghép bằng thép cán nguội là giải pháp tiết kiệm thời gian.

“Nếu sử dụng thép tạo hình nguội, phần mái của công trình có thể tạo hình nhiều kiểu dáng kiến trúc. Ví như giải pháp Smartruss hoặc các tấm lợp Lysaght của BlueScope Lysaght đáp ứng các yêu cầu về kiểu dáng kiến trúc, hài hòa với các kết cấu cong và phức tạp, thể hiện tốt ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư”, ông Hiệp chia sẻ tại hội thảo Thép tạo hình nguội do NS BlueScope Việt Nam tổ chức hồi giữa tháng 4.

Giải pháp tấm sàn thép composite Lysaght Bondek II từ thép tạo hình nguội. Ảnh: NS BlueScope Lysaght

Giải pháp tấm sàn thép composite Lysaght Bondek II từ thép tạo hình nguội. Ảnh: NS BlueScope Lysaght

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, thách thức với thép cán nguội tại Việt Nam hiện nay là trong nước chưa có tiêu chuẩn tính toán thiết kế và tiêu chuẩn nghiệm thu dành cho loại vật liệu này. Do đó, các kỹ sư và kiến trúc sư thường phải dựa vào thông số của các nhà sản xuất để đưa vào thiết kế.

Để tìm hiểu các kỹ năng thiết kế và phương pháp ứng dụng khác nhau thông qua các nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm điển hình về thép tạo hình nguội, NS BlueScope Lysaght – chuyên cung cấp giải pháp thép phối hợp cùng chuyên gia hàng đầu tại đại học Sydney – Australia – Tiến sĩ Phạm Cao Hùng – Giảng viên cao cấp về kết cấu thép tạo hình nguội tổ chức khóa học trực tuyến “Kết cấu thép tạo hình nguội – các tiêu chuẩn thiết kế và ứng dụng”. Chương trình được tài trợ 100% chi phí bới NS BlueScope Lysaght Việt Nam, dành cho các kỹ sư, tư vấn thiết kế và sinh viên năm cuối ngành kiến trúc, kỹ sư xây dựng, kỹ thuật xây dựng.

Khóa đầu tiên bắt đầu từ ngày 14/7 sẽ giới thiệu chung về kết cấu, các tiêu chuẩn, phương pháp thiết kế và ứng dụng của thép tạo hình nguội. Khóa thứ hai khai giảng ngày 21/7 sẽ đi sâu hướng dẫn các tiêu chuẩn thiết kế chi tiết (AISI & AS/NZS 4600). Xem thêm nội dung khóa học và đăng ký tham gia trước ngày 30/6 tại đây.

Công trình Landmark 81 sử dụng giải pháp tấm sàn thép Lysaght Bondek II. Ảnh: Landmark 81

Công trình Landmark 81 sử dụng giải pháp tấm sàn thép Lysaght Bondek II. Ảnh: Landmark 81

NS BlueScope Lysaght chuyên cung cấp các giải pháp thép cho công trình, công nghệ thép mỏng và sóng Klip Lok vào Việt Nam từ năm 1993 thông qua các giải pháp thép của Lysaght. Lysaght đang cung cấp các giải pháp ứng dụng thép tạo hình nguội cho nhà xưởng như giải pháp Ranbuild, tấm sàn thép Bondek, nhà thép tiền chế Probuild, cho giàn mái với hệ giàn thép mạ trọng lượng nhẹ Smartruss, cho nông nghiệp công nghệ cao với giải pháp Agrished, cho mái và vách với các sóng tôn của giải pháp Roofing & Walling.

Hiện nay, nhiều công trình trên thế giới và tại Việt Nam sử dụng các giải pháp từ thép cán nguội của NS BlueScope Lysaght như: Marina Bay Sands – Singapore; Petronas Twin Towers – Malayisa; Học viện Hán học Malaysia; bảo tàng Sarawak State – Malaysia; Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Tianjing Meijiang – Trung Quốc; DHL – Thái Lan; tòa nhà cao nhất Việt Nam; Landmark 81 – TP HCM; CP – Bình Phước; Thaco Trường Hải – Quảng Nam; Honda Hà Nam; Vinamilk Đà Nẵng; Kizuna Long An; FM Logistic Bắc Ninh…

Tuệ Minh

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Vietnam Post cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán

EVNSPC đảm bảo điện cho thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2021