Cố giữ lao động chờ dịch đi qua

Chưa kịp gượng dậy bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất thì nay lại tiếp tục phải đối mặt với tác động của đợt dịch Covid-19 lần hai, hoạt động của nhiều doanh nghiệp đang ngày càng trở nên bấp bênh hơn. Chính vì vậy, để duy trì việc làm cho người lao động trong bối cảnh này đòi hỏi các doanh nghiệp phải rất nỗ lực.

co giu lao dong cho dich di qua
Để duy trì việc làm cho người lao động trong bối cảnh này đòi hỏi các doanh nghiệp phải rất nỗ lực. Ảnh minh họa: Bùi Nụ

Khó chồng thêm khó

Theo thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29.000, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng quý 2/2020, người thất nghiệp trong độ tuổi lao động (từ 15 tuổi trở lên) là khoảng 1,3 triệu, tăng 192.800 người so với quý 1/2020 và tăng 221.000 người so với cùng kỳ năm trước. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất của khu vực này trong vòng 10 năm qua.

Đáng chú ý, trong 51,8 triệu lao động có việc làm trong quý 2 năm nay, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước gia tăng.

Theo kết quả khảo sát của VietnamWorks trong thời kỳ dịch Covid-19 và sau giãn cách xã hội, khi được hỏi về tình hình doanh nghiệp, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Cụ thể, 44% doanh nghiệp cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% các doanh nghiệp cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Bên cạnh đó, nhóm chịu tổn thương do Covid-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi. Đặc biệt, nhóm chịu tổn thương do Covid-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các công ty chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Rất nhiều doanh nghiệp vốn đã rất yếu ớt do những tác động mạnh của dịch Covid-19 thì nay, sự tái bùng phát mạnh hơn lần 1 của dịch bệnh khiến họ gần như kiệt sức. Có những doanh nghiệp còn tồn tại được thì phải “gồng mình” để chờ đợi dịch qua đi.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Cấn Thúy Hà, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Nam Dương cho biết, trước những nguy cơ do dịch Covid-19 bùng phát lần hai, với kinh nghiệm lần trước, công ty luôn chủ động, bình tĩnh xử lý mọi phát sinh. Trước hết, tất cả các biện pháp chống dịch cho người lao động của Công ty đều tuân thủ theo chỉ định của ngành y tế như: Rửa tay thường xuyên ngay từ cửa vào lễ tân, đeo khẩu trang, đo nhiệt độ toàn nhân viên trong công ty cũng như trong xưởng, công trường ngày 2 lần…

“Các hoạt động giao tiếp, kinh doanh được công ty chuyển hướng từ xuất hóa đơn trực tiếp chuyển dần sang hình thức bán trực tuyến để đảm bảo an toàn mùa dịch cho khách. Các chính sách an toàn mùa dịch trên đều được áp dụng cho tất cả các bộ phận từ hành chính, nhân sự đến phòng kinh doanh trong Công ty”, bà Hà cho biết thêm.

Linh hoạt để bám trụ

Trước khó khăn do những tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cân nhắc, tính toán để đưa ra các giải pháp nhằm ứng phó vượt qua đại dịch. Trong khi một số doanh nghiệp chọn giải pháp cắt giảm lao động nhằm giảm bớt chi phí, xác định nguy cơ thiếu hụt lao động khi trở lại, thì nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực giữ chân người lao động.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Thắng Nho đã băn khoăn rất nhiều khi bắt buộc phải thực hiện cắt giảm giờ làm, ca làm để hoạt động cầm chừng chờ dịch bệnh qua.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Thắng Nho cho biết DN đã tính toán, nguyên liệu để sản xuất trở lại các đơn hàng bị hoãn lại từ tháng 3, tháng 4. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguồn nguyên liệu cho sản xuất của công ty đã cạn dần bởi nguồn chủ yếu là nhập khẩu. Kế hoạch nhập hàng hóa, nguyên phụ liệu về phục vụ sản xuất gần như tê liệt trong khi sản phẩm làm ra bị tồn kho ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất của công ty. Hiện nay đến 80% lao động sản xuất của Công ty đều đã được cắt giảm từ làm 1-2 ca/ngày thì nay chỉ còn 3 ca/tuần. Lãnh đạo Công ty Thắng Nho chia sẻ, về mức lương, chúng tôi cũng thỏa thuận với người lao động là chỉ đủ khả năng trả lương cơ bản, lương sản xuất sẽ được chúng tôi điều chỉnh phù hợp với giờ sản xuất của từng lao động. Toàn bộ bộ phận hành chính, kế toán, nhân sự (những bộ phận không trực tiếp sản xuất) cũng đều giảm từ 45-50% lương.

“Từ khi đi vào hoạt động, chưa bao giờ doanh thu của Công ty lại bị sụt giảm sâu như vậy. Hiện chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn trong việc trả tiền lương cho người lao động, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, cũng như cân đối lại các khoản nợ. Tuy nhiên, nhờ thông báo công khai, minh bạch với người lao động nên hầu hết người lao động đều đồng ý với mức thu nhập hiện nay, tất cả đều vì để Công ty có thể tồn tại qua đợt dịch này. Chúng tôi cũng đảm bảo sẽ không cắt giảm lao động mà chỉ cắt giảm bớt lương. Ðây là việc làm cần thiết để ổn định tâm lý cho người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất, gắn bó với Công ty. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận các chính sách về lao động việc làm, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ để qua được vượt khó khăn này”, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Thắng Nho cho biết.

Xuân Thảo

Phan Nhung

Read Previous

Đảo tay nghìn tỷ, Bầu Thụy lọt top 50 người giàu nhất Việt Nam

Read Next

Bất động sản Trung Quốc vừa hồi phục đã lo sốt ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *