in

Cô gái 35.000 tuổi mang dòng máu 2 loài tiết lộ 2 lần biến đổi của con người

Một phụ nữ sống ở Romania 35.000 năm trước gần như là một cá thể trung gian giữa những con người khai phá châu Âu còn mang đậm dòng máu loài người khác và người châu Âu hiện đại.

Theo SciTech Daily, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã giải mã thành công toàn bộ bộ gene từ hộp sọ của Peștera Muierii 1, một phụ nữ trẻ sống ở Romania cách đây 35.000 năm.

“Cô ấy giống những người châu Âu hiện đại hơn một chút những người châu Âu 5.000 năm trước đó, nhưng sự khác biệt không nhiều như chúng tôi nghĩ. Cô ấy không phải là tổ tiên trực tiếp của người châu Âu hiện đại, mà là tiền thân của những con người săn bắt hái lượm sống ở châu Âu cho đến kỷ băng hà cuối cùng” – Giáo sư Mattias Jakobsson từ Đại học Uppsala (Thụy Điển), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Cô gái 35.000 tuổi mang dòng máu 2 loài tiết lộ 2 lần biến đổi của con người - 1

Cô gái 35.000 tuổi mang dòng máu 2 loài tiết lộ 2 lần biến đổi của con người - 2

Hộp sọ của cô gái Homo sapiens còn mang nhiều yếu tố Neanderthals 35.000 năm trước – Ảnh: Đại học Uppsala

Bộ gene của cô gái cổ đại này chỉ có một nửa “yếu tố Neanderthals” so với những người Homo sapiens đầu tiên ở châu Âu, chiếm đóng vùng đất này trước cô 5.000 năm. Neanderthals là tên một loài người khác cùng chi Người (Homo) với người hiện đại Homo sapiens chúng ta, nhưng đã tuyệt chủng.

Các nghiên cứu cho thấy khi Homo sapiens rời châu Phi di cư đến khắp nơi trên thế giới, họ đã gặp người Neanderthals ở châu Âu và có nhiều cuộc hôn phối dị chủng, đẻ ra những “con người lai” là Homo sapiens mang một số DNA Neanderthals. Đến nay, yếu tố Neanderthals vẫn chiếm tới 2% trong DNA của một số cộng đồng Bắc Âu.

Nghiên cứu vừa công bố trên Current Biology này cho thấy yếu tố Neanderthals và tính đa dạng di truyền ở cô gái 35.000 tuổi này vẫn đậm nét hơn nhiều so với người hiện đại. Đối chiếu với các bằng chứng khác, họ tin rằng cô thuộc về nhóm người “trung gian”, đã tiến hóa hơn nhiều những con người lai Homo sapiens – Neanderthals ban đầu nhưng chưa bị mất đi sự đa dạng di truyền.

Nhóm người của cô đã tồn tại mạnh mẽ ở châu Âu cho đến cuối kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 10.000 năm về trước. Một sự mất đa dạng di truyền lớn đã xảy ra thời điểm đó, tạo nên những con người thực sự hiện đại ở châu Âu.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/co-gai-35000-tuoi-mang-dong-mau-2-loai-tiet-lo-2-lan-bien-doi-cua-con-nguoi-20210609085603301.htm

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai?

Vẻ bốc lửa của siêu mẫu là “tình cũ” Ronaldo, đang hò hẹn với Kanye West