Clip tiêm kích Tejas lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

Hãng RT vừa đăng tải những hình ảnh về pha hạ cánh đầu tiên của tiêm kích Tejas (do Ấn Độ phát triển) xuống tàu sân bay INS Vikramaditya.

Pha hạ cánh lịch sử diễn ra lúc 10h02 ngày 11/1 (giờ địa phương) khi chiếc chiến đấu cơ Tejas do Chuẩn tướng Jadip Maolanka điều khiển đã hạ cánh thành công trên chiếc tàu sân bay duy nhất còn hoạt động cuẩ Hải quân Ấn Độ là INS Vikramaditya.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã ra tuyên bố nêu rõ: “LCA-N Tejas đã trải qua các cuộc thử nghiệm hạ cánh nhiều lần trên đất liền nhưng đây là lần đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay nên có ý nghĩa cột mốc quan trọng”.

Tejas hạ cánh thành công xuống tàu sân bay.

Theo kế hoạch, sau pha hạ cánh thành công đầu tiên, chiến đấu cơ LCA-N Tejas sẽ tiến hành thử nghiệm cất cánh lần đầu tiên trên tàu sân bay. Trong 10 ngày tới nó sẽ được thử nghiệm cất hạ cánh khoảng 20 lần trên tàu INS Vikramaditya.

Tejas là loại tiêm kích hạng nhẹ do Ấn Độ tự nghiên cứu, chế tạo, năm 2001 bay thử lần đầu. Điều đặc biệt là dù thuộc dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ nhưng Ấn Độ quyết định trang bị cho Tejas hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Radar AESA cung cấp rất nhiều lợi thế cho tiêm kích được trang bị, hệ thống có khả năng truyền và nhận tín hiệu trên nhiều dải tần số khác nhau nên rất khó bị đối phương phát hiện. Các chùm tia điện tử phát đi và nhận lại giúp xác định mục tiêu chính xác hơn ro với radar truyền thống.

Công nghệ tối tân của AESA giúp giảm đáng kể việc báo động sai mục tiêu cũng như hạn chế điểm mù so với radar truyền thống. Hệ thống có thể truyền và nhận rất nhiều tín hiệu độc lập khác nhau cho phép theo dõi số lượng mục tiêu nhiều hơn, số lượng mục tiêu có thể tham chiếu tăng lên đáng kể.

Một điểm mạnh của AESA mà radar truyền thống không có được là khả năng hoạt động ở chế độ không đối không – đối hải – đối đất cùng lúc. Ngoài ra, radar AESA có khả năng lập bản đồ mặt đất với tính năng khẩu độ tổng hợp, loại bỏ sự cần thiết phải trang bị một radar cùng loại.

Độ kháng nhiễu của AESA cao hơn rất nhiều so với radar truyền thống, việc sử dụng ăng ten cố định góp phần làm giảm không gian cần thiết phía trước qua có làm giảm mặt cắt radar. Với trang bị này, Ấn Độ kỳ khẳng định Tejas tiệm cận máy bay thế hệ 4+.

Clip Tejas lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

Đan Nguyên

tintucvietnam

Read Previous

Nhiệt điện Uông Bí khẩn trương khắc phục sự cố lò hơi

Read Next

Nguyên nhân nổ lớn ở nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Quảng Ninh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *