in

CIEM: GDP năm 2021 có thể đạt 5,9-6,2%

CIEM cho biết ở kịch bản lạc quan nhất, GDP 2021 đạt 6,2%, thấp hơn 0,26 phần trăm so với dự báo hồi tháng 1.

Sáng 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã cập nhật kết quả dự báo kinh tế Việt Nam 2021.

Trong kịch bản 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10, tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động sản xuất, kinh tế ở mức bình thường, GDP cả năm sẽ đạt 5,9%.

Kịch bản 2 lạc quan hơn khi giả định dịch được kiểm soát sớm trong tháng 8. Theo đó, tăng trưởng sẽ đạt 6,2%.

Chỉ tiêu Kịch bản 1 Kịch bản 2
Tăng trưởng GDP 5,9% 6,2%
Lạm phát bình quân 2,6% 2,8%
Tăng trưởng xuất khẩu 16,4% 18,3%
Cán cân thương mại (tỷ USD) 4,2 5,4

Hồi tháng 1, CIEM dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 5,98% hoặc 6,46% ở kịch bản lạc quan hơn.

Phía CIEM cho biết, đầu năm nay, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những đợt dịch với những diễn biến khá phức tạp, nhất là đợi dịch thứ tư từ cuối tháng 4 đến nay lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố.

“Đợt dịch này đã lan đến các khu công nghiệp, các trung tâm kinh tế lớn, gây ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế”, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM nhận xét.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp (CIEM) đánh giá, trong 6 tháng cuối năm, kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro về dịch bệnh, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá, chi phí vận tải tăng cao.

Do đó, khả năng kiểm soát dịch bệnh vẫn là yếu tố quan trọng tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm. Những yếu tố còn lại bao gồm tiến độ giải ngân đầu tư công, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ kinh tế số và chuyển đổi số, khả năng tận dụng cơ hội từ các FTA mới và bảo đảm cơ hội cho lao động nữ.

Ngoài ra, phía CIEM cũng nhận xét, Chính phủ mới dù vẫn hướng tới “mục tiêu kép”, cũng lắng nghe, cân nhắc với tinh thần cầu thị hơn với những đề xuất mới, như cho phép các nhà máy trong khu công nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất trong điều kiện bảo đảm phòng chống dịch, đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động nhập vaccine.

Ngoài ra, Chính phủ vẫn ưu tiên bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định xã hội; tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, trên tinh thần đơn giản hóa điều kiện tiếp cận để các nhóm này trụ vững qua thời kỳ khó khăn.

Đức Minh

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chưa kịp mừng vì nhận được tiền của bố vợ để mua xe, tôi đã “ngấm đòn” với chiêu độc của ông

‘Chú bé Thất Sơn’ tái bản sau 30 năm