in

Chuyên gia tư vấn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Hà NộiCác chuyên gia nói về nhu cầu dùng điện tăng cao mùa nóng từ đó tư vấn cách sử dụng điện tiết kiệm, dùng công cụ ước tính hóa đơn…

Mới nhất
Cũ nhất

 • 14h07

  Nhu cầu điện tăng cao đầu hè

  Trước câu hỏi đầu tiên của người dẫn chương trình về việc dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng như thế nào đến việc tiêu thụ điện năng, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn diễn biến rất phức tạp, có tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đối với Việt Nam, vì kiểm soát dịch bệnh tốt, tình hình sản xuất kinh doanh có tín hiệu khả quan.

  Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  Sản lượng điện tiêu thụ của toàn EVN trong 5 tháng đầu năm đạt 90,2 tỷ kWh, tăng trưởng 8,14% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 thành phần chính: Thành phần CNXD đạt 50,67 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 56,18% và tăng trưởng 11,44% so với cùng kỳ, Quản lý tiêu dùng đạt 28,63 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 31,73% và tăng trưởng 3,06% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, mặt dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhu cầu sử dụng điện vẫn duy trì ở mức cao.

  Ở miền Bắc, những ngày cuối tháng 5/2021 đầu tháng 6/2021, nắng nóng trên diện rộng (nhiều nơi nhiệt độ cao hơn 40 độ C) khiến nhu cầu sử dụng điện vào thời gian cao điểm trưa và tối tăng cao. Lượng điện tiêu thụ tăng đột biến làm quá tải cục bộ một số khu vực. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 31/5 là 850,3 triệu kWh với công suất đỉnh là 41.549 MW. Ngày 1/6 tiếp tục lập kỷ lục mới với sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc là 880,3 triệu kWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng).

  Ông Lê Văn Trang – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng của Covid-19 nhưng lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, công suất lớn nhất(Pmax) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt 12.656 MW (tăng 2,5% so với cùng kỳ 2020), sản lượng điện ngày max đạt 263,4 triệu kWh (tăng 1,7% so với cùng kỳ 2020). Xét riêng trong tháng 5, mới xuất hiện một số đợt nắng nóng ngắn ngày và các tỉnh có tỷ trọng tiêu thụ điện lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh chịu ảnh hưởng lớn của Covid-19 nhưng sản lượng điện trung bình ngày của Tổng công ty trong tháng 5vẫn đạt 238 triệu kWh, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2020.

  Ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

  Ông Lê Văn Trang – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

  Dự kiến mùa hè năm 2021, phụ tải tiếp tục tăng trưởng mức trung bình 9-10% về sản lượng, Pmax trung bình tăng 9% – 12%, ngày nắng nóng cực đoan dự báo có thể tăng lên 14.100 14.500MW (dự kiến tháng 6,7/2020), cao hơn năm 2020 khoảng 2.100 2.500MW.

  Nếu kiểm soát ảnh hưởng của Covid-19 sớm, dự báo các tỉnh dự báo có mức tăng công suất sử dụng 15 đến 17%: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa. Một số tỉnh như Điện Biên, Bắc Cạn, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La có mức tăng công suất thấp hơn, khoảng 6 đến 8%; các tỉnh còn lại có mức tăng công suất trong khoảng 9 đến 13%.


 • 14h00

  Nhu cầu sử dụng điện tăng cao đầu hè

  Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, sản lượng điện tiêu thụ của toàn EVN đạt 90,2 tỷ kWh, tăng trưởng 8,14% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm điện tiêu dùng đạt 28,63 tỷ kWh, tăng trưởng 3,06% so với cùng kỳ.

  Đặc biệt trong thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6 có nắng nóng trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến quá tải cục bộ trong giờ cao điểm. EVN đã triển khai các biện pháp đảm bảo cung cấp điện đồng thời đại diện đơn vị nhấn mạnh cũng rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm.

  Nhưng sử dụng điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả và an toàn? Nhằm đem đến những kiến thức hữu ích cho độc giả trong việc sử dụng dụng điện, báo VnExpress tổ chức buổi tọa đàm “Cách tính hóa đơn tiền điện và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.

  Toàn cảnh buổi toạ đàm.

  Toàn cảnh buổi toạ đàm.

  Chương trình có sự tham gia của Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Xuân Hồi – Giảng viên cao cấp Bộ môn Kinh tế năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Trần Tuệ Quang – Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương; ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và ông Lê Văn Trang – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

  table widget

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

“Hoang mạc Sahara” thu nhỏ tại Bình Thuận, còn chần chờ gì mà không check-in ngay

Sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm, hiệu quả