in

Chuyện chưa kể về VinaPhone

Chiếc cột phát sóng đầu tiên cao 100m hay trạm BTS 25 năm trước to bằng cả cánh cửa… là những câu chuyện từ ngày đầu thành lập của VinaPhone.

Năm 1996, mạng di động VinaPhone ra đời. Khi đó, lãnh đạo ngành và VNPT đều thống nhất, thông tin di động sẽ là dịch vụ thiết yếu của mỗi người dân và cả quốc gia, do đó, không thể chỉ dựa vào một mạng di động hợp tác với nước ngoài. VNPT với vai trò là doanh nghiệp bưu chính viễn thông chủ lực của đất nước càng không thể đứng ngoài cuộc.

Đại diện VNPT cho biết, việc lựa chọn tên gọi VinaPhone cũng mang theo hoài bão và kỳ vọng, thể hiện rõ quyết tâm về một mạng di động của Việt Nam, do chính người Việt Nam xây dựng và phát triển.

Tham gia vào hành trình 25 năm xây dựng VinaPhone là hàng trăm, hàng nghìn người, có những bỡ ngỡ của kỹ sư trẻ lần đầu tiếp cận, làm chủ công nghệ, mạng lưới, có những tổng đài viên chăm chỉ, nhiệt tình, có cả nhân viên bán hàng vốn xuất thân từ ngành bưu điện…

Lễ khai trương mạng di động VinaPhone. Ảnh:

Lễ khai trương mạng di động VinaPhone. Ảnh: VinaPhone

Câu chuyện về trạm BTS cao trăm mét và cuộc ‘hành quân’ ngày Tết

Năm 1996, cậu sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Đinh Văn Hà ra trường, vào làm việc tại Ban Quản lý dự án các dịch vụ mới toàn quốc GPC. Cùng khoảng 20 kỹ sư trẻ, anh Hà là một trong những người đầu tiên học hỏi công nghệ xây dựng, lắp đặt, di chuyển trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) từ đối tác nước ngoài Motorola.

“Không như trạm BTS bây giờ rất nhỏ gọn, chỉ bằng một cái khay, trạm BTS ngày xưa rất lớn, to bằng cả cánh cửa và rất nặng”, anh Hà kể.

Nhớ lại những lần đi lắp trạm ở cột Đèo Nai (mỏ than Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh), anh Hà và đồng nghiệp vẫn ấn tượng với chiều cao của cột gần 100 m. Trạm phát sóng được đối tác dựng gần 2 năm, nhưng do ảnh hưởng của gió biển nên bị gỉ một số chi tiết phải thay thế.

“Hai kỹ sư leo lên cột cao cả trăm mét, trời mùa đông, thò mặt ra lạnh buốt nhưng mồ hôi ròng ròng chảy trong áo bông. Cột dây co, gió to nên cột rung lắc dữ dội, xuống rồi lại leo lên rất mệt nên anh em phải kéo đồ ăn từ dưới đất lên cột, ăn vội rồi lắp tiếp”, anh Hà nhớ lại.

Kỹ sư VNPT triển khai lắp đặt mạng phát sóng. Ảnh:

Kỹ sư VNPT triển khai lắp đặt mạng phát sóng. Ảnh: VinaPhone

Lần khác, đi ứng cứu khi trạm trục trặc, tối 29 Tết đi, sáng 30 Tết về, hàng quán hai bên đường đóng cửa, không còn gì để mua, trên xe lại bật nhạc Xuân này con không về, tâm trạng của anh Hà vừa vui vừa buồn.

“Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi luôn ở trạng thái sẵn sàng, không để trạm mất sóng, mất liên lạc. Ngay cả việc đầu tư mạng lưới trạm cũng được lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty quán triệt luôn có 30% dự phòng công suất, đảm bảo không bị thiếu hụt”, anh Hà nói.

“Sau 25 năm, cảm giác vẫn như mới hôm qua” là suy nghĩ chung của những kỹ sư như anh Hà khi gắn bó, trưởng thành cùng sự lớn mạnh của VNPT- VinaPhone.

Từ vài chục trạm BTS ban đầu, năm 2004, VinaPhone xây dựng thêm 3.000 trạm BTS. Nhà mạng lắp đặt trạm BTS tại những nơi có địa hình khó như Lũng Cú- Hà Giang hay đất mũi Cà Mau, đảo Bạch Long Vĩ… Kết thúc giai đoạn 2003-2008, VinaPhone có hơn 10.000 trạm BTS.

Một triệu thuê bao di động sau 6 năm

Những năm 1996-1997, điện thoại di động là một trong những món đồ xa xỉ, chỉ người giàu mới có. Tuy nhiên, sau 2 năm ra đời, VinaPhone đã góp phần tạo nên cuộc cách mạng về di động tại Việt Nam.

“Không chỉ giúp khách hàng đại chúng biết đến di động nhiều hơn, giai đoạn 1998-1999 còn xảy ra tình trạng tăng trưởng nóng về thuê bao, nhiều thời điểm cháy số”, đại diện VinaPhone cho biết.

Tới tháng 11/2002, sau 6 năm ra đời, VinaPhone đạt mốc 1 triệu thuê bao.

Lễ công bố một triệu thuê bao di động. Ảnh:

Lễ công bố một triệu thuê bao di động. Ảnh: VinaPhone

Những câu chuyện làm nghề khó quên

Từng công tác tại Bưu điện Hà Nội, sau đó là Trung tâm nhắn tin Việt Nam, khi máy nhắn tin kết thúc sứ mệnh lịch sử, cô Nguyễn Thị Hồng Ngân, nguyên tổng đài viên Đài khai thác, Trung tâm VinaPhone 1 chuyển sang làm dịch vụ tổng đài tại VinaPhone. Hàng chục năm làm tổng đài viên, cô Ngân chứng kiến rất nhiều chuyện.

Cô kể, có khách hàng là người nổi tiếng gọi lên tổng đài nhiều đến mức các tổng đài viên nhìn thấy số điện thoại là sợ… nhưng phải vẫn mềm mỏng tiếp chuyện, xử lý những thắc mắc về nhà mạng. “Có những khách hàng khó tính, sau này khi chuyển vào TP HCM sống thậm chí còn xin số gọi ra tổng đài Hà Nội vì nhớ giọng và để cảm ơn”, cô Ngân nói.

Với đặc thù công việc, các tổng đài viên đa phần là nữ. Để hoàn thành công việc, họ đều nhận nhiều sự hỗ trợ từ gia đình. Cô Ngân kể, có lần 3 ngày liền không gặp con, vì đi làm lúc 5h30 sáng thì con chưa dậy, khi về nhà thì con đã ngủ.

“Bây giờ các bạn tổng đài làm việc còn vất vả hơn tôi ngày xưa nhiều, vì số lượng khách hàng lớn, nội dung thắc mắc đa dạng, không phải làm dâu trăm họ nữa mà là làm dâu tỷ họ”, cô Ngân chia sẻ.

Những người như cô Ngân, anh Hà là một trong số hàng trăm nghìn cán bộ, nhân viên VinaPhone qua nhiều thế hệ đã góp phần vào sự trưởng thành của VinaPhone. Trải qua 25 năm phát triển, nhà mạng này vẫn không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Tuệ Minh

Những con số đầu tiên làm nên mạng VinaPhone:

5 phút: thời lượng để ban triển khai dự án GPC toàn quốc trình bày về tính khả thi của mạng di động VinaPhone trước ban lãnh đạo

25 triệu USD – Pha 1, 17 triệu USD – Pha 2: nguồn vốn ban đầu khi VinaPhone thành lập

53 trạm: Số trạm BTS đưa vào hoạt động trong Pha 1

18 tỉnh, thành phố: Tổng địa bàn VinaPhone phủ sóng những ngày đầu

8.000 thuê bao: Số thuê bao di động hoà mạng năm đầu tiên (1996)

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Kênh mua sữa tiện lợi ngày giãn cách

Vietnam Airlines muốn bán 11 máy bay