in

Chuỗi bán lẻ quá tải khi đơn hàng online tăng mạnh

Các chuỗi bán lẻ quá tải, giao hàng chậm hơn dự kiến khi người dân TP HCM tăng cường đặt nhu yếu phẩm trực tuyến.

Khi chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động để phòng, chống Covid-19 và các ca nhiễm tại TP HCM liên tục tăng cao, nhiều người dân đến siêu thị, hệ thống bán lẻ mua nhu yếu phẩm dự trữ, đồng thời cũng tăng đặt hàng online để giảm thời gian di chuyển, giữ khoảng cách. Tuy nhiên, không ít người phàn nàn vì hai, ba ngày sau mới nhận được sản phẩm, trong khi trước đó việc giao – nhận chỉ mất khoảng 30 phút hoặc một tiếng.

Anh Văn Hảo (phường Bình Thuận, quận 7) cho biết gia đình anh không trữ quá nhiều đồ vì tin rằng thành phố đủ thực phẩm giai đoạn giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16. Tuy nhiên, ba hôm trước khu anh ở có ca tiếp xúc với F0, thuộc diện phải phong tỏa. Di chuyển khó khăn nên anh chủ yếu đặt đồ tươi sống qua mạng, nấu ăn trong ngày, nhưng hai hôm sau thực phẩm mới đến nơi.

Chị Hải Vân (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cũng gặp cảnh tương tự khi mua nhu yếu phẩm trực tuyến. Chị kể: “Trước đây tôi hay đặt đồ mẹ và bé ở Con Cưng, có khi 30 phút sau đã nhận được, còn bình thường có thể hai, ba tiếng. Những đơn hàng mua gần đây một đến hai ngày mới nhận được”.

Nhân viên giao hàng hoạt động hết công suất trong giai đoạn dịch, nhằm giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Nhân viên giao hàng hoạt động hết công suất trong giai đoạn dịch, nhằm giao hàng đến tận tay người tiêu dùng. Ảnh: Vạn Phát.

Trên các hội nhóm liên quan đến bếp núc, đi chợ, nhiều người dân chia sẻ muộn phiền khi mua sắm online thời dịch. Anh Thành Công (quận Gò Vấp) nói thao tác “đặt hàng” và thanh toán trực tuyến trên nhiều nền tảng, app khá thuận tiện, nhưng yêu cầu “giao gấp” khó được đáp ứng.

Bác Trúc Anh (67 tuổi, quận 2) nhờ con gái đặt một số đồ dùng cần thiết, ba ngày sau vẫn chưa thấy nhân viên chuỗi bán lẻ gọi nhận hàng. Bác đành phải ra siêu thị cách nhà hai cây số, làm đủ thủ tục, xếp hàng hơn hai tiếng mới mua được đồ.

“Tình trạng đổ xô đến siêu thị mua thực phẩm dự trữ khiến nhiều nơi thiếu hàng cục bộ, dù nguồn cung đã tăng 7-10 lần. Khi thấy trên app còn sản phẩm tương tự, tôi quyết định đặt mua, nhưng ba – bốn ngày sau mới nhận được”, chị Hòa Nguyễn (quận 10) nói. Nhiều người cho biết thậm chí sữa, tã, đồ dùng hàng ngày… đặt trên một số sàn thương mại điện tử, một tuần, 10 ngày sau vẫn chưa giao.

Top 10 chuỗi bán lẻ thực phẩm, sản phẩm thiết yếu trên Apple Store và Android Store.

Top 10 chuỗi bán lẻ thực phẩm, sản phẩm thiết yếu trên Apple Store và Android Store. Ảnh chụp màn hình.

Chị Bích Thảo (quận Phú Nhuận) nói vui: “Đặt thực phẩm ba ngày chưa có, chờ ship đồ như chờ người yêu. Đi siêu thị thì sáng 6h ra xếp hàng lấy phiếu, xem trên phiếu hẹn mấy giờ, đúng giờ đó ra xếp hàng vào mua. Rất mệt mỏi”.

Trên mạng xã hội, loạt Fanpage của chuỗi bán lẻ nhận nhiều góp ý, thậm chí chỉ trích vì hàng hóa giao quá chậm. Người tiêu dùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp liên quan giải thích.

Trang chủ Fanpage Co.opmart cho biết do chưa thể phục vụ người tiêu dùng tốt nhất vì nhu cầu đặt hàng tăng cao. “Tình hình đơn hàng online đang quá tải, Co.opmart chưa thể xử lý hết. Rất xin lỗi nếu có sự chậm trễ hay thiếu sót trong khâu phục vụ. Tập thể hơn 18.000 cán bộ nhân viên Saigon Co.opmart nói chung và Co.opmart nói riêng đã ngày đêm nỗ lực vừa đảm bảo an toàn thời dịch, vừa chăm chút từng đơn hàng để có thê đến tay người nhận”, chuỗi bán lẻ viết trên Facebook.

Đại diện Co.opmart cũng mong người dân an tâm và đảm bảo nhu yếu phẩm luôn đủ đầy để cùng mọi người vượt qua thời điểm khó khăn.

Tương tự, trên trang chủ, Con Cưng cũng giải thích những ngày gần đây, số lượng đơn hàng online sữa bột, cháo, tã, thực phẩm… cho con tăng đột biến, có ngày lên đến 10.000 đơn. Các đối tác giao vận bị quá tải, nên một số đơn hàng đến chậm hơn dự kiến, có thể 2-3 ngày mới đến nơi (trước đó chỉ 30 phút, một tiếng).

Chuỗi bán lẻ sản phẩm mẹ và bé viết: “Con Cưng chân thành xin lỗi vì không thể giao hàng tới ba mẹ sớm như thường lệ. Ngay lúc này, toàn bộ đội ngũ và đối tác của chúng tôi đang ngày đêm xử lý để giao sớm nhất có thể. Mong khách thông cảm. Những góp ý của mọi người là động lực để Con Cưng ngày một hoàn thiện hơn trong thời gian tới”. Doanh nghiệp cũng mong người dân yên tâm thực hiện quy tắc 5K và nỗ lực kết nối các đơn vị vận chuyển giao nhu yếu phẩm sớm nhất.

Các doanh nghiệp bán lẻ thực hiện 5K tại điểm bán.

Các doanh nghiệp bán lẻ thực hiện 5K tại điểm bán. Ảnh: Vạn Phát.

Ngoài ra, đơn hàng giao chậm còn nhiều lý do khách quan, trong đó có tình trạng nhiều trường hợp nhân viên vận chuyển hàng trở thành F0, F1, F2… Một số phải đi cách ly, nhiều khu dân cư bị phong tỏa, nhân viên không thể đi làm như thường lệ dẫn đến các chuỗi bán lẻ thiếu nhân sự trầm trọng.

Trên Fanpage, Bách Hóa Xanh liên tục đăng tin tuyển cộng tác viên shipper để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng online.

“Chúng tôi tin rằng, với số lượng đơn hàng tăng cao, đồng đều, ổn định cùng tính chất công việc linh hoạt, tinh thần thoải mái và mức lương 10-triệu một tháng, các cộng tác viên shipper Bách Hóa Xanh có thể tăng thêm thu nhập trong khoảng thời gian khó khăn này”, doanh nghiệp viết trên trang chủ Facebook.

Lãnh đạo Sở Công Thương cũng khẳng định đang hỗ trợ tối đã cho các hệ thống siêu thị trong khâu lưu thông hàng hóa để đảm bảo đủ nguồn cung, đáp ứng nhu cầu người dân. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thêm các điểm bán hàng lưu động để đáp ứng nhu cầu của người dân. Với những khu vực phong tỏa, các đơn vị và ủy ban quận huyện sẽ trực tiếp hỗ trợ nguồn hàng cho dân”, đại diện Sở Công Thương TP HCM nhấn mạnh và cho biết các chợ đầu mối đang lên phương án mở cửa trở lại một phần. Do đó, sắp tới, nguồn hàng sẽ dồi dào hơn.

Mới đây Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tăng điểm bán, tăng lượng nông sản để đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dân.

Thi Quân

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thấy em chồng bị chồng đánh, tôi lên tiếng khuyên can, không ngờ bị cả nhà chồng đay nghiến thậm tệ

Tham vọng của shark Liên khi đưa công nghệ vào bảo hiểm