in

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới trong nửa năm

VN-Index tăng 34,51% trong vòng 6 tháng, vượt xa chỉ số đại diện cho những sàn chứng khoán đang trong xu hướng đi lên như Abu Dhabi, Austria, Jordan, Luxembourg…

Dòng tiền dồi dào, số lượng nhà đầu tư mới không ngừng tăng và các biện pháp giảm nghẽn hệ thống được triển khai giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa trong suốt tuần qua. VN-Index tăng 5 phiên liên tiếp, đóng cửa tại 1.374,05 điểm, tích luỹ 4,05% (tương đương 53,59 điểm) so với cuối tuần trước.

Theo dữ liệu của StockQ.org, VN-Index xếp thứ ba trong danh sách những thị trường biến động tích cực nhất tuần qua, sau Argentina và Hungary.

Nếu tính trong nửa năm, VN-Index tăng đến 34,51% và đứng đầu về mức tăng so với các thị trường khác. Xếp tiếp theo trong danh sách này là chỉ số đại diện cho các sàn chứng khoán Abu Dhabi, Austria, Jordan, Luxembourg.

Đà tăng của VN-Index đã phá vỡ phần lớn dự báo của các công ty chứng khoán trong nước. Dẫn lý do về rủi ro địa chính trị và diễn biến phức tạp, VDSC kỳ vọng VN-Index năm nay sẽ lên cao nhất 1.272 điểm, tương ứng tăng khoảng 15%. HSC, VCBS và VCSC dự báo tương tự khi cho rằng mức cao nhất của chỉ số vào khoảng 1.250-1.280 điểm.

Một số công ty chứng khoán có vốn nước ngoài như Yuanta, Mirae Asset dự báo nhiều kịch bản, trong đó mức cơ sở khoảng 1.360 điểm cũng bị chinh phục và đang hướng kịch bản tích cực hơn là 1.420-1.7000 điểm.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tăng nhanh đưa P/E (hệ số giá trên lợi nhuận) lên khoảng 18,8 lần. Con số vẫn thấp hơn nhiều so với những nước trong khu vực như Philippines, Indonesia, Thái Lan lẫn vùng đỉnh cũ trong lịch sử như đầu năm 2018.

Nhiều nhóm phân tích cho rằng điều này thể hiện thị trường chứng khoán Việt Nam không còn rẻ. Điển hình như trong báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty Chứng khoán VNDirect, P/E hiện tạo cao hơn 7,9% so với mức trung bình 5 năm qua là 16,5 lần và cao hơn 2,9% so với đầu năm nay.

“Thị trường không còn bị định giá thấp nhưng cũng không phải quá cao. Doanh nghiệp cần thêm thời gian để cải thiện kết quả kinh doanh và kéo mặt bằng định giá lên mức hấp dẫn hơn”, báo cáo này viết.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bernadette Hagans – người mẫu cụt chân kiên cường

Lên nhầm máy bay, hành khách ‘đi lạc’ 3.000 km