in

Chứng khoán vẫn hấp dẫn về trung hạn

Dù tăng mạnh gần đây, FiinGroup cho rằng chứng khoán vẫn có mức định giá rất hấp dẫn về trung hạn, trong mối tương quan triển vọng lợi nhuận 2021 và 2022.

FiinGroup vừa có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán. Theo nhóm phân tích, P/E hiện ở mức 18,6 lần và P/E tương lai 17,8 lần dựa trên dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 20,7% của khối doanh nghiệp phi tài chính và 23,8% của các ngân hàng cho năm 2021 và mức 33,4% năm 2022.

Mặc dù VN-Index đã phá ngưỡng 1.100 vào 31/12/2020 và gần đây là 1.350 vào ngày 3/6 nhưng xét trên chiều dài lịch sử 10 năm qua, đây là mức định giá vẫn chưa quá cao.

“Nhìn rộng hơn, chúng tôi cho rằng mức định giá P/E chưa ở mức quá cao, trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân”, FiinGroup nhận xét.

Định giá thị trường hiện tại theo P/E vẫn thấp hơn giai đoạn 2017. Ảnh: FiinGroup.

Định giá thị trường hiện tại theo P/E vẫn thấp hơn giai đoạn 2017. Ảnh: FiinGroup.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường hiện nay có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ năm 2007. Theo FiinGroup, điều này có thể hợp lý từ góc độ yếu tố cầu kéo, khi dòng tiền “ào ạt” đổ vào thị trường và một tâm lý “sợ nhỡ tàu” của nhà đầu tư. Tuy nhiên, có lẽ là không có rủi ro lớn nếu xét về nội tại của thị trường.

Giai đoạn 2006-2007, thị trường được cả dòng tiền trong nước và của khối ngoại trong khi giai đoạn hiện nay chủ yếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước. Ngoài ra, FiinGroup có rà soát lại các chỉ số định giá tại thời điểm cuối quý I/2007 (khi VN-Index dao động quanh mức 1.130 điểm) thì các chỉ số định giá lúc đó ở mức rất cao so với giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, P/E của VN-Index giai đoạn 2007 ở mức 31,4x và P/B ở mức 8,9x với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết, có tổng vốn hóa khoảng 364.000 tỷ đồng và thanh khoản hàng ngày bình quân 1.200 tỷ đồng. “Hiện nay, độ rộng của thị trường đã tăng khoảng 17 lần về thanh khoản, 14 lần về vốn hóa và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán trong khi mức định giá ở mức thấp và hợp lý hơn nhiều lần”, nhóm phân tích nhận xét.

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn lo ngại một số rủi ro. Nhóm ngân hàng đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường, nhưng câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng, theo FiinGroup, có độ chắc chắn cao hơn trong bối cảnh hiện nay.

Hơn nữa, mặc dù lợi nhuận sau thuế được dự báo là tăng trưởng với tốc độ cao, rủi ro pha loãng cũng khá lớn. Tức là trong thời gian tới, số lượng cổ phiếu mới phát hành sẽ tăng lên trong khi nguồn vốn huy động trong năm nay của doanh nghiệp sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trong các năm tiếp theo. Do đó, các chỉ số về định giá và lãi cơ bản trên cổ phiếu sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn.

Minh Sơn

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Điểm trùng hợp bất ngờ giữa hai cái tên đang dính lùm xùm: Hoài Linh và Phi Nhung

Theo đuổi khó khăn mới được bạn gái đồng ý, lần đầu gần gũi, nhìn vết máu trên ga giường mà tôi choáng váng tái mét mặt