Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Dow Jones leo dốc hơn 500 điểm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, trong đó Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm sau khi số liệu ngành bán lẻ tăng kỷ lục trong tháng 5.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall ngày 16/6 đồng loạt tăng mạnh sau khi chính phủ công bố doanh thu ngành bán lẻ tăng vọt trong tháng 5. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng được cải thiện nhờ hy vọng về thuốc điều trị bệnh Covid-19 và gói kích thích kinh tế mới.

Chốt phiên giao dịch ngày 16/6, chỉ số Dow Jones tăng 526,82 điểm, tương đương khoảng 2%, kết phiên ở 26.289,98 điểm. S&P 500 cũng leo dốc 1,8% lên 3,124,74 điểm và Nasdaq Composite nhích 1,8%, đóng cửa ở mức 9.895,87 điểm . Đây là phiên leo dốc thứ 3 liên tiếp của cả ba chỉ số chính trên thị trường Phố Wall.
Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 16/6, doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 5 tăng 17,7% so với tháng 4, mức tăng mạnh nhất kể từ khi bắt đầu có thống kê vào năm 1992. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng chỉ là 7,7%.
Tổng thống Donald Trump  ngay lập tức bày tỏ sự vui mừng trước số liệu tích cực này: “Doanh số bán lẻ tháng 5 tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử, hẳn 17,7%. Vượt xa mọi kỳ vọng. Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho việc làm và thị trường chứng khoán”.
Trong khi đó, kết quả thử nghiệm được công bố ngày 16/6 cho thấy Dexamethasone – một loại thuốc có sẵn – có thể giúp điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. Loại thuốc này được báo cáo giúp giảm một phần ba số ca tử vong vì Covid-19 khi nhập viện.
“Giải pháp điều trị mới, kết hợp với doanh số bán lẻ kỷ lục và thông tin về các chương trình hỗ trợ bổ sung đã củng cố tâm lý tích cực của thị trường”, Mike Loewengart – một lãnh đạo tại E-Trade cho biết.
Những thông tin tích cực giúp cổ phiếu các công ty hưởng lợi từ việc mở cửa nền kinh tế dẫn đầu đà tăng trên sàn Phố Wall.
Ba hãng hàng không United, Delta và American Airlines đều tăng ít nhất 2%. Các hãng điều hành du thuyền Norwegian Cruise Line, Carnival và Royal Caribbean có thêm 2,7%. Trong khi đó, cổ phiếu Kohl’s và Simon Property tăng lần lượt 9% và 1,5%.
Bên cạnh đó, tâm lý của nhà đầu tư cũng được cải thiện sau khi Bloomberg cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đưa ra đề xuất về gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD.
Báo cáo cho biết kế hoạch sơ bộ sẽ dành phần lớn số tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như cầu đường cũng như xây dựng mạng 5G. Cổ phiếu Caterpillar tăng mạnh sau thông tin này, vượt hơn 4% so với tham chiếu.
Tuy nhiên, các chỉ số chính rơi mức đỉnh khi chốt phiên giao dịch sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này sẽ điều chỉnh hoạt động mua trái phiếu tùy theo điều kiện thị trường.
Giới đầu tư đã thất vọng vì từng kỳ vọng FED sẽ đẩy mạnh bơm tiền kể cả khi điều kiện thị trường được cải thiện.
“Nếu tình hình thị trường diễn biến khởi sắc hơn, chúng tôi sẽ sẵn lòng giảm hoặc dừng hẳn việc mua trái phiếu. Nếu tình hình xấu đi, chúng tôi sẽ tăng mua”, Chủ tịch Powell nói trong phiên điều trần trước Thượng viện ngày 16/6.
Bình luận trên được ông Powell đưa ra sau khi FED ngày 15/6 tuyên bố sẽ mua trái phiếu của từng DN riêng lẻ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp chứ không chỉ mua chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp.
Đà thăng hoa của chứng khoán Mỹ cũng bị hạn chế phần nào sau thông tin  thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc quyết định đóng cửa tất cả trường học để ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai.

0 Reviews

Write a Review

Phan Nhung

Read Previous

Đề xuất “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”

Read Next

Kido Foods hoàn thành 71% kế hoạch chỉ trong 6 tháng đầu năm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *