in

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: ‘Chúng tôi nợ nhà đầu tư lời xin lỗi’

Việc nghẽn lệnh, theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trần Văn Dũng, không chỉ vì thị trường tăng quá nóng mà có một phần trách nhiệm của cơ quan điều hành.

Sáng nay (24/6), CLB Nhà báo chứng khoán tổ chức tọa đàm về chủ đề Nghẽn lệnh tại HoSE với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban chứng khoán, HoSE, các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư. Chủ đề không mới nhưng buổi tọa đàm hôm nay là lần đầu tiên vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý được đề cập tới.

“Chúng tôi nợ nhà đầu tư lời xin lỗi”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nói tại buổi tọa đàm.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán tại tọa đàm sáng 24/6.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán tại tọa đàm sáng 24/6.

Xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh là điều đáng tiếc nhưng theo ông Dũng, việc này cũng cho thấy thị trường đã tăng trưởng vượt bậc. “Gần 1/4 thế kỷ tham gia thị trường, cùng với các thế hệ gầy dựng, những người như chúng tôi chỉ mong thấy được thị trường như ngày hôm nay, phát triển cả về quy mô, thanh khoản và độ sâu”, ông nói

Nhưng không vì thế mà ông đổ lỗi rằng nghẽn lệnh hoàn toàn do khách quan. Người đứng đầu ngành chứng khoán thừa nhận, những nhà quản lý đã có lúc bị xao nhãng. Sự mất tập trung đó đến từ sự vận hành quá trơn tru của thị trường trong giai đoạn trước, không lường trước hết tình hình thị trường có thể tăng tốc nhanh như hiện nay. Điều này dẫn tới hệ thống mới chưa được chuẩn bị một cách kịp thời.

Ngay khi tình trạng nghẽn lệnh xảy ra, Bộ Tài chính đã coi sự cố này là tình trạng khẩn cấp quốc gia, tập trung mọi nguồn lực để xử lý dứt điểm. Một trong những mục tiêu lớn nhất là không để thị trường ngừng nghỉ dù chỉ là một ngày. Đồng thời, cơ quan quản lý phải tìm ra giải pháp khẩn cấp và dài hạn để xử lý vấn đề.

Cái khó nhất trong 6 tháng qua, theo ông Dũng, là tìm được giải pháp tốt nhất trong bối cảnh chịu nhiều sức ép, và giữa một “rừng” giải pháp. Tốt nhất trong trường hợp này là hạn chế tối đa ảnh hưởng tới nhà đầu tư, nhưng vẫn phải giảm tải được cho hệ thống, giúp thị trường ổn định hơn. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng Sở và Ủy ban chỉ “nhắm mặt chọn bừa”, nhưng ông Dũng kể, mỗi giải pháp được đưa ra đều là sự tính toán, nghiên cứu từ tình hình thực tế.

“Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, email, các ý kiến đóng góp của mọi người, nhưng thực sự không có nhiều thời gian trả lời, không tranh luận được tại sao áp dụng giải pháp này mà không áp dụng giải pháp kia”, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nói và cũng gửi lời xin lỗi tới các chuyên gia, nhà khoa học, công ty chứng khoán… đã nêu ý kiến.

Câu chuyện tăng lô, hạn chế sửa, hủy lệnh là một ví dụ. Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, người cũng có mặt tại tọa đàm giải thích thêm, việc tăng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu trên HoSE giúp hệ thống giảm 15-18% lượng lệnh. Sửa, hủy lệnh vốn chiếm tới 1/3 công suất hệ thống trong trạng thái bình thường đã giảm về dưới 10% bằng những biện pháp hạn chế. Nhờ điều này mà thị trường có những phiên giao dịch tới 25.000-30.000 tỷ đồng.

“Ở góc độ là người tổ chức thị trường, khi xảy ra sự cố, đó là vấn đề, chúng tôi phải nhận một phần trách nhiệm. Trong 21 năm qua, HoSE luôn hướng tới sự phát triển của thị trường Việt Nam. Đó là một lời cam kết, chúng tôi luôn cố gắng hết sức”, ông Trà cho biết.

Là người đi cùng với ngành chứng khoán từ những ngày đầu, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI cho rằng, nghẽn lệnh chứng tỏ thị trường phát triển nhanh, nhưng “dự báo, đầu tư là nhiệm vụ” của những người p hát triển thị trường.

“Họ trả tiền trả phí để được cung cấp dịch vụ. Vì một lý do gì đó họ chưa thỏa mãn, nếu lý do về phía chúng ta thì chúng ta nợ họ một lời xin lỗi”, Chủ tịch SSI nói.

Minh Sơn

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thanh Hóa hướng tới phát triển du lịch bốn mùa

Một hội sở ngân hàng tại quận 3 tạm ngừng giao dịch vì ca nghi Covid-19