in

Chủ tịch SSI chia sẻ kinh nghiệm thương trường

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, tiến vào thương trường, nhà kinh doanh cần nhớ: không ngại thử thách và có quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Hưng là người sáng lập Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, đóng góp lớn vào sự phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà sáng lập và là Chủ tịch của The Pan Group – tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm chế biến.

Để xây dựng nên “đế chế” tài chính của riêng mình, ông Hưng cũng trải qua nhiều rủi ro, thử thách. Chia sẻ với VnExpress về kinh nghiệm trên thương trường, Chủ tịch SSI nhấn mạnh ba điều cần nhớ với mỗi nhà đầu tư, khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI. Ảnh: SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch SSI. Ảnh: SSI

Khởi đầu khiêm tốn

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo nghèo, bố mẹ đều là giáo viên, ông Nguyễn Duy Hưng tự nhận bản thân may mắn hơn rất nhiều người. Ông được đi du học ở Đông Âu để trở thành một nhà khoa học. Về nước, ông Hưng làm việc cho một cơ quan quản lý nhà nước. Sau ba năm làm việc, ông xin nghỉ ở cơ quan nhà nước để ra bên ngoài kinh doanh như mong muốn.

Nhớ lại ngày đưa ra quyết định, Chủ tịch SSI không khỏi đắn đo. Tuy nhiên, câu nói của Warren Buffett – bậc thầy về đầu tư đã giúp ông kiên quyết hơn: Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam.

“Câu nói đó tưởng là dễ, nhưng rất khó. Bởi ý nghĩa sâu xa nhất mà ông muốn nói, là chúng ta cần phải biết quản lý rủi ro trong mỗi quyết định”, ông Hưng chia sẻ.

Chia tay cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Duy Hưng khởi đầu với một công ty về cung cấp dịch vụ làm sạch cao ốc và công trình công cộng. Dự án tuy không “đao to búa lớn” nhưng tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người. Tuy nhiên, thâm tâm của người từng làm tư vấn đầu tư vẫn chưa cảm thấy phù hợp.

Ông Hưng ấp ủ việc tổ chức một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước. “Thị trường chứng khoán ra đời chính là cơ hội để tôi hiện thực hóa ý tưởng này”, ông chia sẻ.

Thử thách trong kinh doanh

Theo Chủ tịch SSI, nghiệp kinh doanh không bao giờ luôn bằng phẳng. Sau 3 năm thành công với những dự án lớn như Metropole Hà Nội, nhà máy ôtô Hòa Bình, ông Hưng và doanh nghiệp của mình thu được một khoản tiền lớn. Đây cũng là lúc khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 ập đến.

“Từ năm 1995 đến năm 1997 gần như không có khách nước ngoài tới Việt Nam. Chúng tôi buộc phải thay đổi để thích ứng. PAN Pacific chuyển sang cung cấp dịch vụ bảo trì và vệ sinh công nghiệp cho các bệnh viện và các trường học. Năm 1998, khi hoàn thiện được bộ máy vận hành PAN Pacific, tôi cùng nhóm cán bộ tư vấn đầu tư bắt đầu nghiên cứu thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như công ty chứng khoán cho riêng mình”, ông kể.

Công ty Chứng khoán SSI ra đời cuối năm 1999, cùng năm với sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam, là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép thành lập. Từ một công ty rất nhỏ, vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng, đến hôm nay, SSI đã trở thành một trong những công ty lớn nhất thị trường.

Chủ tịch SSI là người thích tạo dựng những giá trị. Ảnh:

Chủ tịch SSI là người thích tạo dựng những giá trị. Ảnh: SSI

Có quan điểm kinh doanh

“Thường khi mới kinh doanh, ta thích chạy theo xu hướng. Vì vậy khó điều khiển cảm xúc khi thị trường lên và xuống, thậm chí không hiểu rõ là tại sao, lý do nào để bắt đầu một ý tưởng kinh doanh, không hiểu được nhược điểm của thị trường, và có thể mất rất nhiều tiền trước khi có lợi nhuận. Tôi cũng y như vậy. Bởi tôi từng quên quy tắc đầu tiên trong đầu tư kinh doanh: Không phải làm mọi cách để kiếm tiền, mà là làm sao để không bị mất tiền”, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.

Vốn là người chỉ làm những gì mình thích, và muốn tạo dựng những giá trị; khi đầu tư vào SSI, ông Hưng chỉ tâm huyết làm sao để cho công ty này tốt, tập đoàn này tốt và có thể đóng góp được cho thị trường vốn.

Cũng theo ông Hưng, bất kỳ ai cũng muốn hiểu được suy nghĩ của những người thành công, không ngừng đặt ra những câu hỏi như: Tại sao họ làm vậy? Họ đã tin vào cái gì và tiếp cận nó như thế nào? Tuy nhiên, ông cũng lý giải những điều này không có sách vở nào chỉ dạy. Thay vào đó, bản thân những người làm kinh doanh như ông có thể trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm xương máu tại các hội thảo, diễn đàn, đơn cử là TopClass.

“Tại TopClass, tôi có thể chia sẻ quá trình trở thành một doanh nhân của mình, quan điểm của tôi về thị trường chứng khoán, vai trò của nó trong nền kinh tế và các sai lầm mà hầu hết mọi người thường mắc phải khi nghĩ về thị trường chứng khoán. Tôi sẽ nói về tính minh bạch của thị trường này”, ông cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch SSI cũng sẽ chia sẻ triết lý đầu tư doanh nghiệp, quản lý rủi ro, huy động vốn, và một số lời khuyên cho người mới bắt đầu tại TopClass. “Theo triết lý đầu tư cá nhân của tôi thì việc trả lời câu hỏi: “Tại sao ta làm điều đó” mới là điều quan trọng nhất. Điều này đúng trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, chứ không chỉ với đầu tư. Khi bạn hiểu Tại sao thì việc Làm thế nào sẽ trở nên dễ dàng hơn”, vị này khẳng định.

Tuệ Minh

Từ ngày 1/6 đến ngày 31/8, tất cả khách hàng hiện tại và khách hàng mới của SSI sẽ được nhận ưu đãi giảm giá 30% dành riêng cho chương trình TopClass Nguyễn Duy Hưng hoặc đăng ký TopClass một năm.

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bắc Giang xin “làn xanh” cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng

NTK Linh San: ‘Tôi khắt khe trong thiết kế và không gian sống’