in

Chủ tịch HoREA: Nhiều doanh nghiệp BĐS có thể “chết trên đống tài sản”, buộc phải giảm 50-70% lao động

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết nhiều doanh nghiệp ngành này có thể “chết trên đống tài sản”, thậm chí buộc phải giảm 50-70% lao động và giảm lương, không lo nổi lương tháng 13 cho nhân viên.

Chủ tịch HoREA: Nhiều doanh nghiệp BĐS có thể “chết trên đống tài sản”, buộc phải giảm 50-70% lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đánh giá 2022 có thể nói là năm khắc nghiệt nhất đối với thị trường bất động sản. Gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể, tăng 38,7% so với năm 2021.

“Nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng “chết trên đống tài sản” nên đã phải quyết liệt tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, dừng IPO…”, ông Châu nêu thực trạng.

Vị Chủ tịch này còn cho hay nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải thu hẹp quy mô sản xuất, chuyển nhượng bớt dự án nhưng vẫn không tìm được người mua. Họ cũng phải cắt giảm nhân lực, thậm chí có đơn vị giảm đến 50-70% số lao động, giảm lương từ 30-50%, không lo được lương tháng 13, nửa tháng lương 13 cũng không có, không có thưởng Tết Quý Mão.

Do đó, 2023 là năm có tính “quyết định sống còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Châu cho biết có 2 vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay. Thứ nhất là vướng mắc pháp lý, chiếm đến 70% khó khăn. Thứ 2 là về tiếp cận nguồn vốn.

Tiếp cận nguồn vốn bao gồm 4 nguồn lớn: nguồn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, huy động của ngân hàng. Trong đó, nguồn vốn chủ sở hữu, nguồn vốn huy động của ngân hàng là nguồn vốn kịp thời đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, trong số 3 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng có đến 70% là tín dụng tiêu dùng BĐS, tức là cá nhân, hộ gia đình vay để xây sửa và mua nhà chứ không phải là doanh nghiệp.

Từ đó, ông Châu chỉ ra rằng lượng tín dụng cung ứng cho các doanh nghiệp BĐS tại TP. HCM chỉ chiếm 30%, chưa đến 1/3, nên doanh nghiệp bất động sản tiếp cận tín dụng rất khó.

Ông Châu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện để doanh nghiệp có các khoản nợ tín dụng sắp đến hạn thì giữ nguyên nhóm nợ, cho phép tái cấu trúc không thành nhóm nợ xấu hơn. Chỉ cho vay đối với những dự án đủ điều kiện như dự án có tài sản bảo đảm, có điều kiện pháp lý, dự án có tính khả thi được ngân hàng đánh giá là có khả năng trả nợ.

Ông cũng đề nghị sớm ban hành Nghị định liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, trong đó gia hạn phù hợp thời hạn trái phiếu, rà soát, sửa đổi các nghị định khác chưa phù hợp.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch TP. HCM Bùi Xuân Cường cho biết thành phố sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án bất động sản. Hiện nay khoảng 116 dự án, trong đó có 3 dự án được ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.


Minh Anh

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

MWG “thắt lưng buộc bụng”: Đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, kiểm soát từ tuyển dụng đến sử dụng điện

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, áp dụng cả bất động sản