Chủ đầu tư Hưng Thịnh Cát Tường bác thông tin lừa đảo

Trước thông tin các vị từng là lãnh đạo Công ty Hưng Thịnh – chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường bị Công an tỉnh Long An truy tìm gây hoang mang dư luận, PV đã trao đổi với đại diện doanh nghiệp và liên hệ cơ quan chức năng để xác minh.

Gian nan triển khai dự án

Đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) – chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường cho biết, quá trình thực hiện dự án, công ty đã giải tỏa, thương lượng đền bù xong số đất diện tích 7,8 hecta (bao gồm các tài liệu kèm theo Biên bản giao đất 5,6 hecta và Biên bản họp tại Sở kế hoạch đầu tư về phần giải tỏa 2,2 hecta cần làm thủ tục giao đất).

Cùng với đó, Công ty Hưng Thịnh đã nộp hơn 5 tỷ đồng các loại thuế liên quan đến việc chuyển mục đích của dự án Hưng Thịnh Cát Tường. Hiện tại trên khu đất đã được giải phóng mặt bằng và san lấp cùng các hệ thống đường nội bộ, cảnh quan, thoát nước, đường điện… với cơ sở hạ tầng được hoàn thiện. Chi phí đầu tư hạ tầng trên đất khoảng hơn 100 tỷ đồng. Công ty Hưng Thịnh khẳng định số tiền đầu tư và tài sản công ty đã có được 7,8 hec ta đất đã hoàn thiện tương đối với công trình trên đất.

Quá trình hình thành dự án, các cổ đông đồng hành cùng công ty thực hiện dự án theo đúng chủ trương tinh thần thống nhất từ trước nhưng hiện nay do các thủ tục hành chính phức tạp, thủ tục bàn giao đất chậm, gây khó khăn cho dự án hoàn thành nên đã phát sinh mâu thuẫn tranh chấp với các cổ đông. Theo đó xuất hiện tình trạng cổ đông đồng loạt yêu cầu thoái vốn công ty. Thậm chí có cổ đông tổ chức nhóm tố cáo công ty tại cơ quan chức năng với nội dung “Công ty Hưng Thịnh lừa đảo, Công ty Hưng Thịnh là dự án ma không có thật …”. Đại diện Công ty Hưng Thịnh khẳng định: Các cổ đông cho rằng công ty lừa đảo tiền của các cổ đông là không đúng. Thực hiện đầu tư dự án là có thật, mục tiêu đầu tư đúng cam kết theo phê duyệt của UBND Tỉnh.

dantri2-w938-h1479.jpg

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường

Theo đại diện Công ty Hưng Thịnh, dự án Hưng Thịnh Cát Tường được phê duyệt với giá đầu tư là khoảng 2,7 tỷ đồng/hecta nhưng thực tế công ty phải chi trả số tiền lên cao gấp nhiều lần do thị trường bất động sản có sự chuyển biến mạnh mẽ và dự án liên tục bị các thành phần đầu cơ mua đất, ép giá bồi thường ở nhiều mức giá khác nhau: 12 tỷ, 16 tỷ… thậm chí 35 tỷ đồng/ hecta.

Để có thể đủ kinh phí vận hành dự án, công ty có kêu gọi các cổ đông góp vốn cùng thực hiện dự án không giới hạn. Cụ thể đối với khách hàng góp vốn có sự lựa chọn rất rõ ràng thể hiện trên hợp đồng là nhận sản phẩm hoặc thanh toán lãi suất 30% trên số tiền đầu tư góp vốn khi dự án được hoàn thành.

Hiện nay, dù chưa có thể thực hiện thu hồi tổng hết 9,4 hecta nhưng công ty đã có điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo hết sản phẩm bàn giao và đầu tư vào thêm dự án mới để giải quyết về tài chính nếu khách hàng không nhận đất. Đối với diện tích đất chờ được làm thủ tục giao đất 2,2 hecta tất cả các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phía công ty đã bàn giao toàn bộ cho Ban Quản lý dự án huyện Đức Hòa.

Như vậy, các tài sản của công ty hiện do cơ quan nhà nước nắm giữ và không giao các số con cho công ty thực hiện mở bán thu hồi vốn cho cổ đông. Việc chậm trễ xuất phát từ yếu tố khách quan, Công ty Hưng Thịnh không muốn sự việc nói trên xảy ra.

Thông báo bất ngờ

Gần đây, trên một số tờ báo bất ngờ đang tải thông tin: “Ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An đã phát thông báo truy tìm 4 đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, địa chỉ: 119, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. Trong đó có đối tượng Lê Hữu Hào, đại diện Giám đốc Công ty Hưng Thịnh, người ký thông báo gửi khách hàng. Ngoài ông Hào còn có các đối tượng gồm Nguyễn Kim Phượng, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Phú Thuận.

Kết quả xác minh ban đầu của cơ quan công an, các đối tượng trên là Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh qua các giai đoạn đã có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư… đã bán 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường chiếm đoạt tổng số tiền hơn 57 tỷ đồng của khách hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết, dù đã áp dụng nhiều biện pháp truy tìm nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được các đối tượng trên hiện đang làm gì, ở đâu.

Nếu phát hiện các đối tượng đề nghị thông báo ngay về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An – địa chỉ 08 Châu Văn Giác, Phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An; số điện thoại 0693609179 hoặc 0919242373; gặp điều tra viên Ngô Bảo Trọng.”

Để xác minh thông tin trên, trong vai khách hàng mua dự án Hưng Thịnh Cát Tường, PV đã liên hệ theo số điện thoại được đăng tải công khai.

dantri2-w938-h1479.jpg

Thông báo truy tìm đăng tải trên báo chí

Người tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An cho biết: Thông tin trên báo chí, do báo chí cung cấp thì Công an không nắm được. Công an đề nghị người dân trực tiếp liên hệ với cơ quan báo chí để xác minh xem ai cung cấp thông tin đó, Công an không xác định được. Không có thẩm quyền, cũng không thể nói thông báo đó đúng hay sai. Bây giờ thông tin giả, thông tin xấu rất nhiều, không thể kiểm soát được. Về việc tại sao lại có số điện thoại trên báo, vị cán bộ nói rằng đây là số điện thoại cơ quan, công khai. Cùng với đó, cán bộ này cho biết, những thông tin truy nã, truy tìm là thông tin không thể tiết lộ.

Cuộc điện thoại tiếp theo, người nghe máy cũng xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế. Vị cán bộ này trả lời không có thẩm quyền trả lời, người dân lên trao đổi với công ty Hưng Thịnh, cơ quan công an không giải quyết được. Báo chí thì có cái đúng, cái sai, nó còn đính chính được mà. Vị này cho rằng những thông tin báo chí đó có thể tin hoặc không tin. Muốn biết thông tin như thế nào thì gọi trực tiếp cho cơ quan báo chí. Còn về số điện thoại, đây là số điện thoại trực ban công khai của đơn vị, ai cũng biết. Chuyện của doanh nghiệp tự nhiên chỉ qua cơ quan Công an đâu có liên quan gì đâu.

Tương tự, cuộc gọi thứ ba, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế vẫn cho rằng thông tin báo chí có đúng có sai, không có thẩm quyền trả lời. Đặc biệt, về việc thông báo có đóng dấu đỏ của cơ quan Công an, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế nói “Dấu mộc thì photoshop mấy hồi”.

Từ câu trả lời của cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An, có thể thấy không có lời khẳng định nào đối với thông báo truy tìm này.

Đối với ông Nguyễn Phú Thuận (TQ-nhân viên thanh toán) theo phân công của giám đốc cũng đã đến phòng PC03 cung cấp thông tin khi điều tra viên cần. Vị này khẳng định trước đó chưa từng nhận được thông báo nào từ cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên cũng khẳng định chưa nhận được bất cứ giấy triệu tập nào từ cơ quan Công an tỉnh Long An hoặc PC03.

Đối với trường hợp bà Nguyễn Kim Phượng, vì lý do sức khỏe đã ủy quyền (có công chứng) cho người nhà đến cơ quan công an điều tra PC03 tỉnh Long An để hợp tác cung cấp thông tin. Thời gian vào ngày 5/1 và 10/1/2020, trước khi có Thông báo truy tìm kể trên.

Đại diện Công ty Hưng Thịnh cho biết, thông tin được đăng tải trên các báo đã khiến khách hàng hoang mang, cổ đông bất an, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của công ty. Công ty đề nghị Công an tỉnh Long An xác minh, làm rõ “Thông báo truy tìm” ngày 13/1 theo đúng quy định.

PV/ Theo Báo Công Lý & Xã hội

tintucvietnam

Read Previous

Ôtô Thái Lan có bảo toàn vị thế sau khi GM bán đứt cho hãng xe Trung Quốc?

Read Next

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường: Công ty Hưng Thịnh cam kết tiếp tục đầu tư

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *