in

Chiếc đèn dầu cổ giống nửa khuôn mặt kỳ quái ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt

Chiếc đèn dầu niên đại khoảng 2.000 năm được đúc trong khuôn điêu khắc có hình dạng như nửa khuôn mặt méo mó của một người đàn ông có râu.

Hôm 5/5, các nhà khảo cổ học Israel đã tìm được chiếc đèn dầu bằng đồng quý hiếm dưới nền một tòa nhà trong cuộc khai quật khảo cổ ở con đường hành hương cổ đại tại thành phố David ở Jerusalem.

Đây là lần đầu tiên họ tìm thấy vật dụng như vậy ở Israel, trên thế giới cũng chỉ có vài chiếc tương tự. Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) tin rằng chiếc đèn được cố ý chôn dưới móng nhà theo nghi thức để mang lại may mắn cho cư dân của tòa nhà trong thời kỳ La Mã. Các chuyên gia ước tính nó tồn tại từ cuối thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 2

Chiếc đèn dầu cổ giống nửa khuôn mặt kỳ quái ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt - 1

Chiếc đèn dầu cổ giống nửa khuôn mặt kỳ quái ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt - 2

Chiếc đèn dầu có hình dạng như nửa khuôn mặt méo mó của một người đàn ông có râu.

Được biết việc chôn cất cổ vật dưới sàn là phổ biến trong thế giới cổ đại nhằm mục đích cầu may mắn, đảm bảo sự tồn tại liên tục của tòa nhà và những người ở trong. “Việc phát hiện chiếc đèn này có thể chứng minh tầm quan trọng của tòa nhà. Tòa nhà có thể liên quan đến việc bảo vệ hồ Siloam, nguồn nước chính của thành phố”, các nhà khảo cổ phân tích.Điểm độc đáo của đèn dầu là nó được đúc bằng cách đổ đồng vào một chiếc khuôn có hình dạng như nửa khuôn mặt méo mó của một người đàn ông có râu. Đầu của nó có hình mặt trăng lưỡi liềm và tay cầm giống như cây acanthus, loài thực vật có hoa sống ở những nơi khí hậu ấm áp. Hình dáng chiếc đèn gợi nhớ đến mô-típ nghệ thuật La Mã phổ biến, giống như một chiếc mặt nạ sân khấu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chiếc đèn có thể đã được gắn vào một vật phẳng hoặc bức tường, đóng vai trò như một chiếc đèn treo tường. Nhưng nhiều khả năng nó được dùng trong một nghi lễ nào đó ở thời La Mã”.

Sau khi đưa món cổ vật đến phòng thí nghiệm, các chuyên gia còn tìm thấy sợi bấc được bảo quản cực kỳ tốt. Đây là một phát hiện cực hiếm. Khi quan sát dưới kính hiển vi, người ta xác định nó làm từ lanh.

Các chuyên gia sẽ nghiên cứu kỹ hơn để xác định xem còn cặn dầu nào sót lại trên sợi bấc hay không. Từ đó họ có thể hiểu thêm về mục đích sử dụng thực sự của chiếc đèn cũng như loại dầu mà người xưa dùng để thắp sáng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chiec-den-dau-co-giong-nua-khuon-mat-ky-quai-an-chua-y-nghia-dac-biet-a513463.html

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Góp 100 tỷ đồng – Novaland chung tay để người Việt sớm được tiếp cận vắc xin

Hồ hởi khoe với chồng về món tiền 20 tỷ, anh gọi ngay cô giúp việc lên rồi thông báo tin động trời khiến tôi sụp đổ