in

Chân phù nề không đi nổi sau khi tự ý dùng thuốc suốt 1 năm

Nam bệnh nhân thường xuyên gặp vấn đề về da nên đã ra hiệu thuốc tự mua thuốc. Sau 1 năm, tình trạng không thuyên giảm mà còn nặng hơn.

Vừa qua, Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, chuyên gia về da liễu, mới tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 43 tuổi, sống tại Hà Nội, đến khám trong tình trạng đau, sưng, phù nề và ban đỏ ở bàn chân. Dịch tiết ra từ kẽ của ngón thứ hai đến ngón thứ năm bàn chân phải và đang có xu hướng lan rộng.

Nam bệnh nhân cho biết cách đây một năm, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng ngứa ở kẽ ngón thứ ba và thứ tư của bàn chân phải. Tình trạng này ngày càng tiến triển và lan rộng hơn. Thay vì đến bệnh viện, bệnh nhân ra hiệu thuốc gần nhà và được kê cho một tuýp thuốc bôi ngoài da.

Thời gian đầu sử dụng thuốc, tình trạng có thuyên giảm nhưng càng về sau lại càng nặng hơn. Đến khi phải nghỉ làm vì không thể di chuyển, bệnh nhân mới quyết định tìm đến bác sĩ da liễu.

Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Thành chẩn đoán nam bệnh nhân mắc nấm da đã tiến triển nặng. Việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu.

BS Thành thông tin: “Với trường hợp này chúng tôi phải chỉ định phác đồ phối hợp các thuốc kháng nấm đường bôi kèm uống và kháng sinh chống bội nhiễm, betadine liên tục và chăm sóc vết thương tại chỗ hàng ngày”.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng của nam bệnh nhân được cải thiện đáng kể và gần như phục hồi hoàn toàn.

Theo BS Tiến Thành, tại Việt Nam, nhiều người dân có thói quen tự mua thuốc dạng kem về bôi (thường là các kem chứa steroid) khi có thương tổn bất kì trên da. Thói quen tai hại này đã dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Từ trường hợp này, BS Thành khuyến cáo: “Tỷ lệ mắc bệnh nấm da chân cao nhất ở những người từ 31 – 60 tuổi và bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu bạn bị nhiễm nấm ở bàn chân mà không cải thiện trong vòng hai tuần sau khi bắt đầu tự điều trị bằng sản phẩm chống nấm không kê đơn, hãy đến gặp bác sĩ. Đặc biệt cần đi khám ngay nếu xuất hiện dấu hiệu nặng như nhiễm trùng, sưng vùng tổn thương, chảy mủ, sốt”.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đằng sau bức ảnh sét đánh tượng Chúa Jesus ở Brazil

Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy 1 lỗ đen siêu lớn đang cố gắng “chạy trốn” khỏi thiên hà của mình