in

CEO ‘siêu doanh nghiệp’ 500.000 tỷ đồng: Tôi sẽ góp đủ vốn

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết đăng ký vốn công ty 500.000 tỷ đồng không phải nhầm lẫn và sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày.

Theo dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, ngày 20/5, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (Auto Investment Group) được thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng. Quy mô vốn này vượt xa các doanh nghiệp lớn trên thị trường chứng khoán như Vingroup, Hoà Phát, Vietcombank…

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh sinh năm 1986 là cổ đông lớn nhất khi đăng ký góp 99,996% vốn, tương đương 499.998 tỷ đồng. Ông đồng thời là người đại diện pháp luật, tổng giám đốc công ty này.

Chia sẻ với VnExpress, ông Quốc Anh cho biết đã cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định nên số vốn đăng ký thậm chí còn ít, chứ không có sự nhầm lẫn. Ông dự kiến làm việc với một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, OceanBank và các tập đoàn bất động sản Novaland, FLC, Hà Đô… để huy động vốn.

“Ngày xưa tôi toàn làm cho những tập đoàn lớn, xuất thân từ Central Group, Vingroup, SCI Group, K-Group nên quen biết nhiều. Tôi không thiếu vốn”, ông Quốc Anh nói, sau đó nhắc đến việc có nguồn tài chính từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Số vốn ông Quốc Anh đăng ký gấp 7 lần vốn điều lệ của Vietcombank (37.088 tỷ đồng) và Techcombank (35.049 tỷ đồng) cộng lại. Con số này cũng bằng phân nửa tổng tiền gửi của khách hàng cả nước tại Vietcombank. Ngay cả ba doanh nghiệp bất động sản ông Quốc Anh muốn làm việc vẫn cũng chỉ có tổng tài sản khoảng 196.000 tỷ đồng (trong đó Novaland 153.000 tỷ đồng, FLC 29.000 tỷ đồng và Hà Đô 14.000 tỷ đồng).

Ông Quốc Anh cho hay rất nhiều người thắc mắc nếu không thực hiện được thì doanh nghiệp này sẽ giảm vốn điều lệ còn bao nhiêu. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng nhắc ông phải hoàn thành việc góp vốn, tránh tình trạng công bố vốn ảo. Tuy nhiên, ông Anh cho rằng những người đặt câu hỏi này không hiểu về hoạt động của một doanh nghiệp công nghệ. Đồng thời, ông khẳng định chưa bao giờ nghĩ đến trường hợp không góp đủ 500.000 tỷ đồng.

“Tôi cam kết sẽ hoàn thành việc này trong vòng 90 ngày theo quy định. Nếu mọi người nghĩ đây là ảo thì hãy chờ kết quả”, ông nói.

Auto Investment Group đăng ký địa chỉ trụ sở tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower nhưng ông Quốc Anh cho biết không có nhân sự làm việc tại đây. Hiện 20 nhân sự đều làm việc từ xa, dự kiến trong tháng tới sẽ thuê mặt bằng tại đây để đặt văn phòng. Ông cho biết chi phí vận hành 3 nhóm phát triển dự án, các nhân viên tiếp thị rất thấp dù “lực lượng này toàn siêu nhân, không phải người thường”.

Theo người đứng đầu “siêu doanh nghiệp”, công ty này đăng ký ngành nghề lập trình máy vi tính và dự kiến giữa tháng 6 mới họp báo ra mắt. Tuy nhiên, trên website công ty hiện cho biết đã có 17 đơn vị thành viên và gần 1,5 triệu khách hàng. Công ty này và các thành viên sẽ tập trung hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước và đầu tư khởi nghiệp với cam kết thành công 100%.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Bên cạnh đó, pháp luật cấm và có chế tài xử phạt việc khai khống đăng ký doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, không dễ để áp dụng và đủ chứng cứ chứng minh. Kể cả bị xử phạt về khai khống, mức tối đa chỉ 15 triệu đồng.

Để chứng minh việc góp vốn, cổ đông là tổ chức phải góp vốn bằng chuyển khoản ngân hàng. Còn cổ đông cá nhân không bắt buộc qua tài khoản ngân hàng mà có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc các cách khác (tài sản). Do đó, chỉ cần công ty lập chứng nhận góp vốn bằng tiền mặt và đưa vào hồ sơ sổ sách kế toán.

Phương Đông

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Như Quỳnh được khen khi đóng mẹ chồng điên loạn

Sếp công ty du lịch ‘đổi nghề’ thành công trong đại dịch