in

Cánh cổng ‘xuyên không’ nối hai quốc gia

Hai cánh cổng hình tròn được đặt ở Lithuania và Ba Lan để người dân có thể kết nối, nhìn thấy nhau.

Dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều hạn chế đi lại và việc du lịch giữa các quốc gia trên thế giới trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Trước tình hình này, thủ đô Vilnius của Lithuania có một giải pháp thú vị, đó là tạo ra một cổng thông tin điện tử thời gian thực đến một thành phố khác. Hai cánh cổng hình tròn được đặt ở Vilnius, Lithuania và Lublin, Ba Lan để kết nối người dân của 2 thành phố này trong thời dịch bệnh.

2 cánh cổng giúp người dân nhìn thấy nhau dù cách xa nhau 600 km. Ảnh: Go Vilnius

2 cánh cổng giúp người dân nhìn thấy nhau dù cách xa nhau 600 km. Ảnh: Go Vilnius

Cánh cổng có hình tròn tượng trưng cho bánh xe thời gian. Trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, đây là cánh cổng cho phép dịch chuyển xuyên thời gian và không gian. Tại Vilnius, cánh cổng được lắp ở gần ga tàu hoả trung tâm, kết nối với quảng trường Plac Litewski tại Lublin, cách đó 600 km. Cả 2 cổng đều có màn hình lớn và camera phát trực tiếp hình ảnh của 2 thành phố. Hiện tại, cổng đang được tắt tiếng vì hạn chế về mặt kỹ thuật số, khó có âm thanh 24/7 song người dân 2 nơi vẫn tìm cách để có thể giao tiếp với nhau như vẫy tay, gửi nụ hôn, hoặc làm động tác đẩy vào. Tuy nhiên, vào các sự kiện đặc biệt, tiếng sẽ được bật.

Người dân 2 thành phố giao tiếp với nhau bằng động tác. Ảnh: Wojek Jargito/PAP

Người dân 2 thành phố giao tiếp với nhau bằng động tác. Ảnh: Wojek Jargito/PAP

Thiết kế vòng tròn được sáng tạo bởi các kỹ sư tại Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của ĐH Kỹ thuật Vilnius Gedima. Theo các nhà phát minh của dự án này, đây là một dạng cầu kỹ thuật số tuyên truyền mọi người suy nghĩ về ý nghĩa của sự kết nối. “Đây là một cầu nối gắn kết và là một lời kêu gọi vượt lên những định kiến và bất đồng trong quá khứ”, ông Benediktas Gylys, người được cho là khởi xướng ý tưởng, nói.

Cánh cổng được hoàn thành trong 5 năm và thời điểm đại dịch là tốt nhất để giới thiệu với công chúng, khi mọi người cảm thấy cô lập và khao khát một ý tưởng mới mẻ. Hiện tại, cánh cổng đang thu hút sự ý của người dùng mạng xã hội khi bài đăng về nó nhận được hơn 140.000 nghìn lượt quan tâm trong vòng chưa đầy một ngày trên Reddit. Người dùng mạng xã hội để lại bình luận hài hước, chẳng hạn như nếu bạn chạy qua cánh cổng, bạn sẽ đến được Ba Lan.

Cánh cổng nối Vilnius và Lublin là cổng “xuyên không” đầu tiên trên thế giới nhưng không phải cuối cùng. Các nhà phát triển dự án hy vọng chúng sẽ tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới. Hiện tại, 2 thành phố đang được lên kế hoạch lắp cổng là Reykjavik, Iceland và London, Anh.

Cánh cổng 'xuyên không" nối hai quốc gia

 
 
Cánh cổng ‘xuyên không” nối hai quốc gia

Trích đoạn video giới thiệu dự án cổng thông tin điện tử. Video: Benediktas Gylys Foundation

Trung Nghĩa (Theo Bored Panda)

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chứng khoán phá vỡ mọi dự báo

4h sáng chồng lén lút ra khỏi nhà, tôi tráo đổi điện thoại trên bàn rồi phát hiện lý do anh “thoát vị đĩa đệm” 2 tháng qua