in

Cảnh báo từ bác sỹ: Bóng cười có thể gây tổn thương tủy sống

Các nhà khoa học tại Anh đánh giá việc sử dụng nhiều bóng cười (khí cười) có thể dẫn đến thiếu vitamin, làm tổn thương dây thần kinh trong tủy sống.

Cảnh báo từ bác sỹ: Bóng cười có thể gây tổn thương tủy sống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Các bác sĩ tại một bệnh viện phía Đông London cho biết họ đã chứng kiến rất nhiều trường hợp lạm dụng khí cười nguy hiểm đến mức họ đã đưa ra hướng dẫn điều trị cho các đồng nghiệp ở Anh.

Những bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng liên quan đến thần kinh – không thể đi lại, ngã hoặc cảm thấy ngứa ran, mất cảm giác ở bàn chân và bàn tay. Một số có vấn đề về bàng quang hoặc ruột liên quan đến thần kinh hoặc gặp tình trạng tiểu không tự chủ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia London nói rằng các bác sĩ cần phải cảnh giác và họ đã ghi nhận hầu như mỗi tuần đều có một trường hợp mới. Thanh niên từ 16 đến 24 tuổi là nhóm sử dụng nhiều nhất khí N2O (khí cười) được bán trong hộp kim loại.

Giáo sư Alastair Noyce tại Đại học Queen Mary (Anh) nhận định với đài BBC: “Đó là những thanh niên mà chúng tôi đang gặp – thiếu niên và những người ở độ tuổi 20. Điều đáng chú ý bây giờ là mức độ nghiêm trọng. Chúng tôi đã thấy sự gia tăng trong 12 tháng qua hoặc hơn. Nếu bạn đang sử dụng và xuất hiện các triệu chứng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt”.

Khí cười có thể gây hại cho hệ thần kinh do can thiệp vào quá trình chuyển hóa vitamin B12. Điều này làm hỏng lớp bảo vệ trên các dây thần kinh, điển hình là những dây thần kinh ở phía sau cột sống. Việc điều chỉnh sự thiếu hụt vitamin B12 một cách nhanh chóng, bằng cách tiêm vitamin, có thể ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.

Chính phủ Anh đang xem xét lệnh cấm sử dụng và bán N2O vì lo ngại về sức khỏe. Vào tháng 1, Hà Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới coi việc sử dụng nó là bất hợp pháp. Các nhà chức trách Hà Lan cho biết loại khí này vẫn có thể được sử dụng cho mục đích y tế, làm thuốc mê và trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Những rủi ro từ khí cười:

+ N2O làm chậm phản ứng của não và cơ thể người sử dụng.

+ Quá nhiều N2O có thể khiến bạn ngất xỉu, bất tỉnh hoặc ngạt thở.

+ Sử dụng nhiều N2O trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thần kinh.

+ Hít N2O trực tiếp từ bình khí đặc biệt nguy hiểm – khí được làm lạnh và ở áp suất cao, có thể gây tổn thương cổ họng và phổi, làm ngừng thở hoặc chậm nhịp tim.

+ N2O cũng có thể gây ra cảm giác hoang tưởng ngắn hạn nhưng dữ dội.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

5 thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng lợi ích, ăn vừa ngon vừa khỏe

Những ai nên tầm soát ung thư phổi?