in

Cách uống cà phê khiến bạn già đi nhanh hơn

Cà phê nổi tiếng là thức uống lành mạnh, có thể kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng uống cà phê theo những cách này có thể khiến quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn.

Nếu bạn cần một tách cà phê để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi, bạn không phải là người duy nhất trên thế giới có thói quen này. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa kỳ năm 2020, 62% người Mỹ có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Cà phê đã được chứng minh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên cũng có những kiểu uống cà phê gây ra những tác dụng ngược lại, khiến bạn già đi nhanh hơn.

Lisa Moskovitz, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn “The Core 3 Healthy Eating Plan”, đã liệt kê ra một số kiểu uống cà phê này.

1. Uống cà phê thay cho bữa sáng

Cách uống cà phê khiến bạn già đi nhanh hơn - Ảnh 1.

Nên uống cà phê sau khi ăn bữa sáng. (Ảnh: Shutterstock)

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bởi vậy, thay thế bữa sáng bằng việc uống cà phê dĩ nhiên sẽ gây ra những tác động không tốt đối với sức khỏe.

Chuyên gia Moskovitz cho biết: “Bỏ qua bữa sáng khiến bạn có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng”, việc làm này trái ngược với lão hóa lành mạnh. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một nghiên cứu về lịch trình các bữa ăn được đăng tải trên Tạp chí Life Metabolism cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng có xu hướng bị suy giảm nhận thức nhanh hơn những người có chế độ ăn đầy đủ, cân bằng.

Thay vì bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê, chuyên gia Moskovitz gợi ý mọi người “nên dùng bữa sáng với trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và quả hạch” để bổ sung chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

2. Uống cà phê với nhiều đường

Cách uống cà phê khiến bạn già đi nhanh hơn - Ảnh 2.

Chỉ nên dùng một lượng vừa phải chất tạo ngọt khi uống cà phê. (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người không thích hương vị của cà phê đen nên thường cho thêm vào tách cà phê nhiều đường và kem. Việc làm này có thể gây ra những tác động xấu tới sức khỏe, phụ thuộc vào lượng kem và đường mà bạn thêm vào.

“Một lượng đường vừa đủ trong chế độ ăn sẽ là an toàn, nhưng nếu thêm quá nhiều đường mỗi lần uống cà phê sẽ là bất lợi”, chuyên gia Moskovitz cho hay.

Đặc biệt, khi bạn càng lớn tuổi, bạn có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề về đường huyết, viêm nhiễm và các vấn đề sức khỏe khác. Một nghiên cứu cho thấy nếu tiêu thụ càng nhiều đường thì bạn sẽ càng yếu khi già đi. Bạn có thể bị giảm cân không chủ đích hoặc khó vận động.

Tiêu thụ quá nhiều đường cũng góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa da do đường có thể phá hủy collagen trong da, dần dần khiến da mất đi sự đàn hồi.

3. Uống cà phê thay cho nước

Nhiều người có thói quen uống cà phê thay cho nước. Điều này có thể gây mất nước nói riêng và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể nói chung.

Theo chuyên gia Moskovitz, quên uống nước và uống nhiều cà phê thay cho nước có thể có tác động tiêu cực tới làn da, hệ tiêu hóa, mức năng lượng, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí cả các khớp xương.

4. Uống cà phê sát giờ đi ngủ

Cách uống cà phê khiến bạn già đi nhanh hơn - Ảnh 3.

Không nên uống cà phê sát giờ đi ngủ. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu phải chọn thời điểm để uống cà phê, hãy chọn uống vào buổi sáng, sau khi ăn sáng. Chuyên gia Moskovitz nói: “Caffeine là một chất kích thích. Nếu bạn uống cà phê quá gần giờ đi ngủ, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Ngủ không ngon giấc gây ra những tác động cực bất lợi đối với quá trình hồi phục, hệ thống miễn dịch, tâm trạng, năng lượng, quá trình trao đổi chất và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác”.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí the American Academy of Sleep Medicine của Đại học California tại Los Angeles, một đêm ngủ không ngon giấc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể, từ đó làm phát triển nhanh hơn các bệnh liên quan tới lão hóa.

5. Dùng chất làm ngọt nhân tạo

Cách uống cà phê khiến bạn già đi nhanh hơn - Ảnh 4.

Chất làm ngọt nhân tạo thường không có giá trị dinh dưỡng. (Ảnh: Shutterstock)

Chất làm ngọt nhân tạo thực sự có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe lâu dài. Theo chuyên gia Moskovitz, chất làm ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng và những chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, aspartame có thể tác động tiêu cực tới lượng insulin, sức khỏe hệ tiêu hóa và dễ khiến cho bạn bị ‘nghiện’ đồ ngọt hơn.

(Nguồn: Eat This)

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, cấp lại visa Schengen

Loại củ bán đầy chợ được người trường thọ ở Nhật ưa thích, phòng ung thư, tốt cho não, tim