Cách ly hơn 10.000 người tiếp xúc gần, nhập cảnh từ vùng dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho cả tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

Sáng 2-3, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận các trường họp mắc mới. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, hơn 4.800 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và hơn 5.100 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế khuyến cáo hiện dịch COVID-19 đang lan mạnh ra toàn thế giới. Trong khi đó, Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch nên bà con đang học tập, sinh sống, lao động ở các nước có dịch có xu hướng trở về nước để tránh dịch. Chưa kể, người nước ngoài cũng có xu hướng đến Việt Nam như điểm đến an toàn.

Cho rằng “đây là thời điểm căng thẳng”, các chuyên gia cho rằng Việt Nam vừa phải tiếp tục tập trung mạnh mẽ vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vừa phải tổ chức điều tiết hợp lý số lượng người nhập cảnh để làm tốt việc ngăn ngừa, cách ly, rà soát, phát hiện, khoanh vùng, điều trị, dập tắt dịch bệnh.

Bắt đầu từ Trung Quốc, COVID-19 đến thời điểm này đã lan ra hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó nhiều nước có quan hệ kinh tế, xã hội sâu rộng với Việt Nam. Nước ta không thể “bế quan tỏa cảng”, nên theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, công tác phát hiện nguồn lây nhiễm sẽ ngày càng khó khăn. Vì vậy, giống như nhiều nước, Việt Nam sẽ phải tính đến các giải pháp ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, theo từng bước đi thiết thực, với tinh thần không được chủ quan…

“Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới, trong giờ tới, ngày tới. Các trường hợp ấy, dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm thì vẫn phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và nhấn mạnh phải tiếp tục kiên trì, kiên định thực hiện các nguyên tắc trong phòng chống dịch bệnh: sớm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ.

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Italy

Về giải pháp ngăn chặn nguồn dịch từ bên ngoài, mấy ngày trước, Việt Nam đã tạm ngừng áp dụng chính sách đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Hôm nay, trước tình hình COVID-19 trở nên nghiêm trọng ở Italy, Việt Nam quyết định áp dụng chính sách này với công dân Italy, từ 0 giờ ngày 3-3.

Còn đối với công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước, đặc biệt là từ Hàn Quốc, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, nhưng sẽ sàng lọc theo hướng không nhất thiết tất cả đều cách ly tập trung. Chẳng hạn, đối với những người có đầy đủ bằng chứng cho thấy không đi qua hay tiếp xúc với người ở vùng dịch thì có thể đưa về cách ly ở cộng đồng, nơi làm việc, nơi cư trú.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, vai trò của cấp ủy, chính quyền, mặt trận cơ sở cùng với y tế địa phương là vô cùng quan trọng. Các bộ phận này phải phối hợp chặt chẽ, đến từng hộ gia đình để xác minh thông tin, tuyên truyền để làm tốt công tác cách ly tại cộng đồng. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý nghiêm người khai báo không trung thực.

Trong cương vị Trưởng ban Chỉ đạo, Phú Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cùng với biện pháp ngăn chặn cần phải tập trung hơn nữa vào khâu “phát hiện”. Theo đó, cần phát động người dân, các cơ quan, đoàn thể… tham gia chống dịch theo phương châm không chỉ tự chống dịch cho mình, cho cộng đồng, mà còn phải phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp y tở lên đều được hướng dẫn cụ thể, biết được những việc cần làm, những việc phải làm khi có những người nhiễm hay có các biểu hiện nghi ngờ; trong trường hợp có ca bệnh cần điều trị thì sẽ được thực hiện ngay tại y tế tuyến cơ sở có sự kết nối, hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành…

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 7 giờ 25 phút sáng 2-3, trên thế giới đã ghi nhận 88.366 người mắc COVID-19.

Trong đó, Trung Quốc có 79.824 trường hợp mắc; Hàn Quốc 3.736, Italy 1.694, Iran 979, Nhật Bản 256, Pháp 130, Đức 129, Hoa Kỳ 73, Tây Ban Nha 84,…

Trên thế giới đã có 3.000 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc có 2.870 người tử vong; Iran 54 người, Hàn Quốc 21 người, Italy 34 người tử vong,…

ĐỨC MINH

0 Reviews

Write a Review

tintucvietnam

Read Previous

Thu hồi đất đã trúng đấu giá: Xử phúc thẩm, bác kháng cáo của UBND TP Đà Nẵng

Read Next

Phát hiện 780 kg khẩu trang trong một vựa phế liệu ở huyện Bình Chánh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *