in

Các ứng dụng từ Nga, Trung Quốc đối mặt với lệnh cấm mới của ông Biden

Dân trí

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho hay, Tổng thống Mỹ Biden có thể sẽ ban hành một lệnh cấm mới đối với các ứng dụng nước ngoài như Trung Quốc, Nga nhằm bảo vệ thông tin người dùng Mỹ.

Các ứng dụng từ Nga, Trung Quốc đối mặt với lệnh cấm mới của ông Biden - 1

Một số ứng dụng của Trung Quốc buộc phải tuân thủ các biện pháp cứng rắn hơn nếu muốn duy trì hoạt động tại thị trường Mỹ (Ảnh: Reuters).

Lệnh hành pháp này sẽ buộc một số ứng dụng của Trung Quốc phải tuân thủ các biện pháp cứng rắn hơn nếu muốn duy trì hoạt động tại thị trường Mỹ, theo nguồn cận tin.

Mục tiêu của lệnh cấm này là nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, Nga tiếp cận nguồn thông tin cá nhân và thông tin kinh doanh độc quyền của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát hầu tòa để thu thập thông tin về các ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn. Sau đó, cơ quan này có thể thương lượng các điều kiện để được sử dụng tại Mỹ hoặc cấm hoàn toàn các ứng dụng này, nguồn tin quen thuộc cho hay.

Trước đó, ngày 9/6, ông Biden đã ban hành một lệnh hành pháp mới thay thế lệnh cấm năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như WeChat của Tencent và TikTok của ByteDance. Hiện các tòa án của Mỹ đã ngưng các lệnh cấm này.

Theo Reuters, mặc dù các lệnh cấm mới của ông Biden không nêu tên các công ty, có thể cuối cùng nó sẽ “phủ” nhiều ứng dụng hơn so với lệnh cấm của ông Trump.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ quyết định những ứng dụng nào sẽ lọt vào tầm ngắm. Việc lựa chọn này sẽ dựa theo những tiêu chí như ứng dụng được sở hữu, kiểm soát hoặc điều hành bởi cá nhân hoặc tổ chức hỗ trợ quân đội hoặc hoạt định tình báo của các nước như Trung Quốc hoặc Nga.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, nếu bà Raimondo cho rằng một ứng dụng có thể gây ra những rủi ro không lường trước thì bà có quyền quyết định thông báo trực tiếp cho các bên hoặc công bố thông tin trên ẩn phẩm hàng ngày chính thức của chính phủ. Các doanh nghiệp đó sẽ có 30 ngày để phản biện hoặc đề xuất các biện pháp nhằm bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Reuters cho rằng, các ứng dụng từ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ nằm trong tầm ngắm của Bộ Thương mại Mỹ do căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Một nguồn tin cho biết, WeChat, TikTok và 8 ứng dụng khác mà chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu cũng sẽ nằm trong nhóm xem xét của chính quyền ông Biden.

Trước đó, chính quyền của ông Trump đã liệt các ứng dụng: Alipay của Ant Group, WeChat Pay, QQ Wallett của Tencent, Tencent QQ, CamScanner, SHAREit, VMate thuộc các công ty con của Alibaba.

Một số ứng dụng được ông Trump liệt vào dạng có vấn đề nghiêm trọng, trong khi đó những ứng dụng khác lại không được nói rõ lý do vì sao lại gây ra rủi ro cao đối với an ninh quốc gia Mỹ, nguồn cận tin cho hay.

Nguồn tin của Reuters cũng cho hay, lệnh này sẽ áp dụng cho các ứng dụng dành cho người tiêu dùng và cả các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng và viễn thông.

Nhật Linh
Theo Reuters

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thuduc House cấp tập bán công ty con

‘Hospital Playlist 2’ hút khán giả