BS Trần Thu Nguyệt: Hắt hơi khiến virus văng xa 8m, 3 cách hắt hơi đúng tránh phát tán bệnh

Theo chuyên gia mỗi lần hắt hơi sẽ tạo nên một “đám mây” những giọt nước bắn ra xung quanh, tạo điều kiện phát tán virus gây bệnh cho cộng đồng.

Hắt hơi lan truyền virus

Vào ngày 4/2/2020, Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh virus corona (nCoV) thứ 10. Đó là trường hợp bệnh nhân P.T.B (nữ, 42 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong dịp tết âm lịch có đến chơi chúc Tết bệnh nhân N. T. D (người có tiền sử đi từ Vũ Hán về và xác định dương tính với virus).

Theo các chuyên gia dịch tễ thời gian ủ bệnh khi nhiễm virus corona kéo dài tới 14 ngày, bệnh nhân có các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Thậm chí có những bệnh nhân không có triệu chứng, cho nên nguy cơ lây bệnh cho người khác là rất cao.

Hắt hơi đúng cách giúp ngăn ngừa virus corona.

Bác sĩ Trần Thu Nguyệt,Viện y học ứng dụng Việt Nam cho hay, hiện nay diễn biến tình hình dịch bệnh rất phức tạp nên mỗi người cần phải tự phòng ngừa bệnh cho bản thân và cộng đồng. Việc phòng ngừa bệnh từ những biện pháp đơn giản nhất như ho, hắt hơi đúng cách.

Bởi vì, mỗi lần hắt hơi, bạn tạo nên một “đám mây” những giọt bắn ra xung quanh. Những giọt lớn có thể bắn xa 2m, còn hầu hết những giọt khác nhỏ hơn có thể bắn xa tới 8m. Hầu hết những người gần bạn trong vòng 2m sẽ nhiễm những giọt bắn lớn, những người xa hơn trong vòng 8m nhận những giọt bắn nhỏ hơn.

“Người mang virus corona nếu hắt hơi virus sẽ nằm trong các giọt bắn lớn. Một phần virus có trong các giọt bắn sẽ lưu lại trên bề mặt xung quanh: mặt bàn, ghế, tài liệu, đồ dùng, tay nắm cửa, cốc chén…

Người lành có thế lây nhiễm virus corona qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn lớn, hoặc chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus và mang theo virus lên miệng, mũi của mình”, bác sĩ Nguyệtnói.

Không nên che tay hoặc hắt hơi thoải mái không che chắc ra xung quanh.

Ho, hắt hơi đúng cách

Bác sĩ Nguyệt lưu ý, ho và hắt hơi có thể khiến người khác nhiễm bệnh. Đang mùa dịch, nếu bạn thấy người khác ho, hắt hơi, hãy quay đi và từ từ lùi xa khỏi họ ít nhất là 2m, hoặc tốt nhất là bước ra phòng khác.

– Đối với người ho, hắt hơi nên dùng khăn giấy dùng một lần, sau đó gập lại, vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

– Dùng khẩu trang che kín mũi, miệng khi ho, hắt hơi.

– Nếu không có sẵn khăn giấy dùng một lần hoặc khẩu trang, hãy làm theo cách sau đây: Đặt tay lên vai đối diện; Ho hoặc hắt hơi vào mặt trong tay áo, phần khuỷu tay.

– Rửa tay sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc chà tay với nước rửa tay chứa cồn sau khi ho, hắt hơi.

Bác sĩ Nguyệt khuyến cáo: “Không lấy tay che miệng khi ho, hắt hơi vì sẽ làm tay bạn nhiễm virus, gây lây nhiễm cho bất cứ chỗ nào tay bạn chạm vào. Không hắt hơi thoải mái không che chắc ra xung quanh”.

Theo Ngọc Minh

tintucvietnam

Read Previous

CSGT TP.HCM tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn qua ống thổi dùng 1 lần

Read Next

Trung Quốc bổ sung triệu chứng người nhiễm virus corona

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *