in

Boeing 737 Max 10 hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên

Boeing 737-10, máy bay lớn nhất trong dòng 737 MAX hôm nay (19/6) đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

Máy bay đã cất cánh từ Renton Field ở Renton, Washinton và hạ cánh tại sân bay Boeing Field ở Seattle sau hơn 2 giờ bay. Chuyến bay hôm nay là bước khởi đầu của chương trình thử nghiệm toàn diện cho chiếc 737-10.

Boeing cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để cấp chứng nhận cho chiếc máy bay thân hẹp này trước khi đưa vào phục vụ, dự kiến trong năm 2023.

Máy bay Boeing 737 Max 10. Ảnh: Boeing

Máy bay Boeing 737 Max 10. Ảnh: Boeing

“Chiếc máy bay đã hoạt động tốt. Những thông tin có được trong quá trình bay cho phép chúng tôi kiểm tra các hệ thống, bảng điều khiển bay và hiệu quả xử lý của máy bay. Tất cả đều cho kết quả đúng như chúng tôi mong đợi”, Cơ trưởng chuyến bay Jennifer Henderson chia sẻ.

Stan Deal, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mảng máy bay thương mại Boeing cho biết, 737-10 là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển đội bay chở khách của nhà sản xuất này.

737 Max 10 có thể chở tới 230 hành khách, với tầm bay 6.110 km. Nó được kết hợp các cải tiến giúp bảo vệ môi trường như cắt giảm tới 14% lượng khí thải carbon và giảm tới 50% tiếng ồn so với những chiếc 737 Next-Generation hiện nay.

Khủng hoảng 737 Max 8 và đại dịch khiến Boeing lỗ kỷ lục 12 tỷ USD năm 2020 và dự kiến vẫn lỗ năm nay. Đến hết 31/3, nhà sản xuất máy bay Mỹ đã có 6 quý lỗ liên tiếp.

Theo WSJ, với mảng thương mại, Boeing đang ở giai đoạn bước ngoặt khi việc sản xuất và cung cấp máy bay mới phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng và quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sự phục hồi không đều của du lịch hàng không toàn cầu vẫn là vấn đề lớn nhất đối với Boeing và chuỗi cung ứng khổng lồ của hãng. Các thị trường nội địa Mỹ và một số khu vực châu Á đang phục hồi đến mức trước đại dịch, trong khi châu Âu và các chặng bay đường dài vẫn gặp khó khăn. Tại Việt Nam, Vietjet đã đặt hàng mua 80 chiếc máy bay lớn nhất của dòng 737 Max này hồi đầu năm 2019.

Anh Tú

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Duy Phương: Lùm xùm vừa qua, nhiều nghệ sĩ trẻ lên nói tào lao, bảo vệ bất chấp đúng sai

Những lưu ý khi cho tư nhân mua vaccine Covid-19