in

Bất ngờ với bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới năm nay

Dân trí

Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) vừa vinh danh Auckland của New Zealand là thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2021 trong bối cảnh thế giới tiếp tục vật lộn với đại dịch.

Bất ngờ với bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới năm nay - 1

Thành phố Auckland của New Zealand là thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2021 (Ảnh: Getty).

Điều đó phần lớn là do New Zealand đã kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, cho phép trường học, nhà hát, nhà hàng và các điểm tham quan văn hóa mở cửa trong thời gian mà EIU khảo sát từ ngày 22/2 đến 21/3, theo EIU.

Năm ngoái, New Zealand đã thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc trong vài tuần để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nước này cũng đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết khách du lịch.

Theo khảo sát của EIU, các thành phố ở châu Á – Thái Bình Dương thống trị Top 10 bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới năm nay, ngay cả khi đại dịch khiến khả năng sống nói chung trên toàn thế giới giảm xuống.

Dưới đây là 10 thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm 2021 và thang điểm theo chỉ số đáng sống toàn cầu (GLI):

  1. Auckland, New Zealand (96.0)
  2. Osaka, Japan (94.2)
  3. Adelaide, Australia (94.0)
  4. Wellington, New Zealand (93.7)
  5. Tokyo, Japan (93.7)
  6. Perth, Australia (93.3)
  7. Zurich, Switzerland (92.8)
  8. Geneva, Switzerland (92.5)
  9. Melbourne, Australia (92.5)
  10. Brisbane, Australia (92.4)

Chỉ số đáng sống của các thành phố được xếp hạng dựa trên hơn 30 yếu tố định tính và định lượng trên 5 hạng mục chính: ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Do đại dịch, EIU đã bổ sung thêm chỉ số mới như sự căng thẳng về nguồn lực chăm sóc sức khỏe cũng như các hạn chế xung quanh các sự kiện thể thao, giải trí, nhà hàng và trường học..

Ông Simon Baptist, chuyên gia kinh tế trưởng tại EIU cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động khá rõ tới bảng xếp hạng năm nay.

Theo ông, các thành phố trong tình trạng phong tỏa hoặc có số ca tăng đột biến trong thời gian khảo sát đã bị giảm điểm ở nhiều tiêu chí. Đó là lý do vì sao nhiều thành phố ở châu Âu đã bị tụt hạng trong danh sách năm nay.

Thành phố Vienna của Áo luôn được xếp hạng nhất trong vài năm qua đã không thể lọt vào Top 10 năm nay và hiện đứng vị trí 12 của bảng xếp hạng.

Trong khi đó, các thành phố của Australia, New Zealand và Nhật Bản vẫn duy trì mở cửa tương đối, với các dịch vụ sẵn có, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn ổn định do số ca nhiễm tương đối thấp.

Thủ đô Honolulu của Hawaii là nơi tăng điểm nhiều nhất trong chỉ số, tăng 46 bậc lên thứ 14 nhờ nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus và triển khai vắc xin nhanh chóng.

Trong khi đó, Damascus của Syria vẫn là thành phố ít đáng sống nhất thế giới khi nội chiến liên miên 10 năm qua.

Ông Baptist cũng cho biết danh sách này mỗi năm được cập nhật hai lần.

Nhật Linh
Theo CNBC

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Lương bạn trai chỉ 13 triệu nhưng đã mua được nhà, khi biết sự thật về mức sống của anh, tôi chỉ muốn ngất xỉu

Hốt bạc với thứ đặc sản “ngon hơn cua biển, rẻ hơn cua đồng”