in

Bất ngờ về mức thuế thu nhập thực sự của giới siêu giàu Mỹ

Dân trí

Một số người giàu nhất thế giới như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett,… chỉ phải trả vài đồng thuế dù tài sản tăng hàng tỷ USD. Thậm chí, có người không phải trả đồng thuế nào trong nhiều năm.

Bất ngờ về mức thuế thu nhập thực sự của giới siêu giàu Mỹ - 1

Giới siêu giàu Mỹ chỉ phải trả thuế thu nhập ở mức rất thấp (Ảnh: Getty Images).

ProPublica dẫn tài liệu mật của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) về giới siêu giàu cho hay, 25 người giàu nhất nước Mỹ ghi nhận tổng tài sản tăng 401 tỷ USD từ năm 2014 tới 2018. Tuy nhiên, nhóm người này chỉ phải trả 13,6 tỷ USD thuế cho phần thu nhập này, tương đương mức thuế thu nhập thực chất chỉ 3,4%.

Trái lại, hộ gia đình bình thường ở Mỹ trong những năm gần đây có thu nhập khoảng 70.000 USD mỗi năm phải chịu mức thuế thu nhập là 14%. Các cặp vợ chồng trong khung thuế cao nhất phải trả 37% khi thu nhập cao hơn 628.300 USD.

Theo ProPublica, không giống như hầu hết mọi người có thu nhập đến lương, các tỷ phú thường hưởng lợi từ các chiến lược né thuế vượt qua khỏi tầm với của người bình thường. Hơn nữa, tài sản của các tỷ phú chủ yếu được tính dựa trên việc cổ phiếu và bất động sản tăng giá mà đây lại không được xem là phần thu nhập chịu thuế trừ phi các tài sản đó được bán đi.

Dựa trên tính toán của ProPublica, tỷ phú Warren Buffett thực sự chỉ chịu mức thuế thu nhập là 0,1%, tương đương 23,7 triệu USD đối với mức tăng tài sản 24,3 tỷ USD trong giai đoạn 2014 – 2018. Trong thời gian đó, CEO của Berkshire Hathaway ghi nhận thu nhập chịu thuế hợp pháp là 125 triệu USD.

Tỷ phú Jeff Bezos – nhà sáng lập của Amazon và là người giàu nhất thế giới – cũng chịu mức thuế thực sự chưa tới 1%, tương đương 973 triệu USD đối với phần tăng tài sản 99 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập chịu thuế thực sự của ông là 4,22 tỷ USD. Năm 2007 và 2011, tỷ phú Bezos thậm chí đã không phải trả một đồng thuế nào cho chính phủ Mỹ.

Mức thuế thực sự của người giàu thứ 2 thế giới – Elon Musk – được cho là chỉ 3,27%, tương đương 455 triệu USD khi tài sản tăng 13,9 tỷ USD. CEO của Tesla có thu nhập chịu thuế thực tế là 1,52 tỷ USD trong khoảng thời gian 5 năm trên. Theo ProPublica, ông không phải trả thuế thu nhập liên bang vào năm 2018.

Michael Bloomberg – cựu thị trưởng New York City và là người sáng lập ra trang tài chính Bloomberg – chịu thuế thực là 1,3%, tương đương 292 triệu USD. Thu nhập chịu thuế thực sự của ông là 10 tỷ USD.

Tỷ phú George Soros không phải trả thuế thu nhập trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018 do các khoản đầu tư của ông đều bị lỗ, phát ngôn viên của ông nói với ProPublica.

Tỷ phú Carl Icahn cũng không phải trả một đồng thuế nào vào năm 2016 và 2017 trong khi tổng thu nhập đã điều chỉnh là 544 triệu USD. Ông nói với ProPublica rằng ông bị thua lỗ trong cả hai năm đó do phải chi hàng trăm triệu USD để trả lãi cho các khoản vay.

Liên quan tới việc tài liệu của IRS bị lộ ra ngoài người phát ngôn của Nhà Trắng – Jen Psaki – ngày 8/6 cho biết: “Việc ai đó có quyền truy cập nhưng lại tiết lộ thông tin tuyệt mật của chính phủ ra ngoài mà không có sự cho phép đều phạm pháp. Chúng tôi xem đây là vấn đề rất nghiêm trọng”. Hội đồng IRS cũng cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan chính phủ có liên quan điều tra về vụ việc này.

Bà Psaki không đưa ra bình luận về số liệu cụ thể trong báo cáo của ProPublica. CNBC hiện cũng chưa thể kiểm chứng thông tin trong bản báo cáo này.

Kim Dung
Theo CNBC

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bằng chứng sốc về một loài người khác từng thông minh vượt chúng ta

Xót xa dòng tâm sự của bà xã cố nghệ sĩ Chí Tài: Em nhớ giọng nói của anh