in

Bất động sản nhà ở toàn cầu thay đổi ra sao với Covid-19?

Lối sống, cách lựa chọn nhà của người mua thay đổi trong Covid-19 đã tác động đến thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu.

Các chuyên gia của Savills trên toàn cầu vừa đưa ra dự báo về xu hướng trên thị trường nhà ở tại một số thành phố lớn trên thế giới khi vaccine được phổ biến, giãn cách xã hội kết thúc và du lịch quốc tế được nối lại.

Hà Nội, Việt Nam

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam có những hoạt động khả quan trong Covid-19. Các lệnh hạn chế du lịch khiến nhu cầu du lịch nội địa và mua nhà gia tăng.

Một khu đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Một khu đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Bất động sản nhà ở tại một vài tỉnh lân cận Hà Nội như Ninh Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa bắt đầu phát triển nhờ lợi thế về cơ sở hạ tầng, sự phát triển của bất động sản công nghiệp, gia tăng vốn sở hữu cá nhân và khoảng cách không quá xa thủ đô.

Trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng phần lớn tại khu vực phía Tây tại các quận Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, chiếm 83% nguồn cung mới.

Với quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các chủ đầu tư hiện tập trung phần lớn vào việc phát triển các bất động sản tại khu vực phía Tây thành phố. Thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt đi kèm không gian xanh.

Ngoài ra, sự phát triển của tầng lớp trung, thượng lưu cũng cho thấy tiềm năng lớn đối với phân khúc bất động sản hàng hiệu. Trong tương lai, các dự án nhà ở có thương hiệu sẽ dần được giới thiệu tới thị trường Hà Nội.

Theo Savills, giá thứ cấp biệt thự và nhà liền kề Hà Nội tăng trung bình 7% một năm và giá thứ cấp căn hộ tăng trung bình 4% một năm.

Thượng Hải, Trung Quốc

Bà Shirley Tang, Giám đốc cấp cao, Bộ phận kinh doanh nhà ở, Savills Trung Quốc cho biết, nhu cầu căn hộ diện tích trên 250 m2 ngày một lớn, so với diện tích thông thường 100 m2.

Bên cạnh đó, nhu cầu sinh sống tại Thượng Hải và các thành phố lân cận cũng được gia tăng đáng kể. Thành phố này được coi là an toàn với một môi trường kinh doanh thu hút nhiều công ty quốc tế. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và cơ sở hạ tầng mới, Vũ Hán cũng được đánh giá là có triển vọng tươi sáng.

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng Trung tâm Greenland Vũ Hán, một tòa nhà chọc trời cao 636 m ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng Trung tâm Greenland Vũ Hán, một tòa nhà chọc trời cao 636 m ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Một số ngành công nghiệp nhanh chóng thích nghi với tình hình mới và khiến doanh nghiệp phát triển thịnh vượng trong thế giới hậu dịch bệnh. Trọng tâm của thị trường hiện không còn xoay quanh vấn đề về Covid-19, mà là đảm bảo sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế giai đoạn sau đại dịch.Người Trung Quốc có xu hướng tự tin về thị trường cũng như sự bình ổn trong giá bất động sản. Khi Covid-19 ập đến, thị trường trở nên ảm đạm hơn. Tuy nhiên, với những chính sách kịp thời của chính phủ, các hoạt động đã dần hồi phục trở lại.

Giá bất động sản ở Thượng Hải năm 2020 tăng 5,8%.

London, Anh

Bà Katy Warrick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu phát triển nhà ở London nhận xét, sự hấp dẫn của bất động sản tại London vẫn tiếp tục. Dù có những tin đồn London sẽ mất đi vị thế do hậu quả của Covid-19, thực tế thị trường này vẫn được quan tâm nhờ vào những lợi thế tồn tại lâu năm, như chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần quan sát thêm trước những ảnh hưởng có thể có từ Brexit.

Một người dân quan sát quảng cáo về nhà ở. Ảnh: Daniel Leal-Olivas.

Một người dân quan sát quảng cáo về nhà ở. Ảnh: Daniel Leal-Olivas.

Khi thị trường Anh mở cửa trở lại vào tháng 5/2020, các dự án mới được xây dựng tiếp tục thu hút sự quan tâm từ thị trường quốc tế, đặc biệt với những bất động sản dưới 1 triệu bảng Anh.

Đối với thị trường thứ cấp, các khu ngoại ô như Wimbledon, Richmond và Wandsworth đã xuất hiện các hoạt động khá sôi nổi. Phân khúc nhà ở cao cấp tại trung tâm London phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nội địa, tuy nhiên các giao dịch vẫn diễn ra mạnh mẽ, số lượng các giao dịch giá trị trên 5 triệu bảng trong năm 2020 đã đạt mức cao nhất 4 năm qua. Thị trường này dự kiến đạt tăng trưởng 7% vào năm 2022, nhờ nhu cầu nội địa cao.

Dù các chủ đầu tư đã quen dần với cách làm việc mới và việc xây dựng không bị gián đoạn nhiều, tỷ lệ hoàn thành năm 2020 lại thấp hơn 10% so với 2019 do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu. Trong năm 2021, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục là vấn đề của thị trường này, đặc biệt là để có thể đạt được cam kết cung cấp 52.285 ngôi nhà mới mỗi năm của chính quyền thành phố.

Giá bất động sản tại London năm 2020 tăng 3,6%.

Los Angeles, Mỹ

Ông Mauricio Umansky, Giám đốc điều hành và người sáng lập, The Agency (cộng sự của Savills) nhìn nhận, bất động sản tại các thành phố lớn vẫn sẽ thu hút, nhưng thị hiếu tìm dành cho những ngôi nhà có sân chơi với diện tích rộng rãi sẽ phần nào tác động đến nguồn cung và giá cả.

Trong đại dịch, người mua ưa chuộng hơn cuộc sống gần biển với hệ thống giáo dục chất lượng và các hoạt động đi lại ngoài trời. Việc này đã thu hút mọi người từ Bờ Đông nước Mỹ, khu vực Los Angeles lớn và Bắc California đổ về Venice, Playa del Rey và The Marina. Malibu có mức tăng 104% trong các giao dịch nhà ở. Khi du lịch quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu bất động sản tại Los Angeles có thể tăng kỷ lục. Ngoài ra, việc giới thiệu bất động sản qua nội dung video vẫn là xu hướng chủ đạo.

Giá bất động sản tại Los Angeles năm 2020 tăng 10%.

Delhi, Ấn Độ

Bà Shveta Jain, Giám đốc điều hành, Bộ phận Dịch vụ Nhà ở, Savills Ấn Độ lưu ý, do tác động của dịch bệnh, người mua nhà lần đầu cũng chú ý hơn tới việc lựa chọn diện tích rộng rãi hơn là vị trí đắc địa như trước

Những hỗ trợ điều chỉnh giá và lãi suất cho vay thấp là đòn bẩy khiến số lượng giao dịch mua bán trong thời gian vừa qua gia tăng, với nhu cầu lớn ghi nhận từ những người mua nhà lần đầu.

Ngoài ra, việc giảm thuế trước bạ đã đồng thời thúc đẩy nhu cầu nhà ở cao cấp tại khu vực thành phố lớn, với các dự án đã sẵn sàn ban giao hoăc sắp hoàn thành thu hút nhiều nhu cầu hơn các dự án còn đang xây dựng.

Trong tương lai, nguồn cầu cho bất động sản diện tích lớn tại ngoại ô và bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố dự kiến tiếp tục tăng. Thêm vào đó, thị trường cũng bắt đầu quan tâm hơn tới phân khúc ngôi nhà thứ hai tại những điểm đến sở hữu môi trường trong lành cùng tỷ lệ ô nhiễm thấp.

Moscow, Nga

Ông Alex Shatalov, Giám đốc điều hành, Savills Nga cho biết, thị trường nhà ở cao cấp đang hoạt động rất tích cực và xu hướng này dự kiến vẫn tiếp tục. Theo ông, các nhà đầu tư luôn tin rằng bất động sản luôn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Khu dân cư phức hợp mới ở Novosibirsk. Ảnh: Sputnik.

Khu dân cư phức hợp mới ở Novosibirsk. Ảnh: Sputnik.

Chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà do chính phủ tài trợ với lãi suất cho vay 6-7% phần nào kích thích các giao dịch của thị trường. Đối với đối tượng cho vay khác, lãi suất hiện là 10-11%. Thêm vào đó, việc áp thuế thu nhập đối với tiền gửi ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy xu hướng mua nhà.

Vào tháng 4 và 5/2020, thị trường khá trầm lắng nhưng sau khi được khởi động lại vào tháng 6, các hoạt động đã được khôi phục lại nhanh chóng. Các giao dịch bất động sản cao cấp trong năm 2020 tăng 11% so với 2019, với khoảng 600 giao dịch có giá trị hơn 1 triệu USD.

Ở Moscow, thị trường nhà ở chủ yếu là căn hộ. Do nhiều người phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách, nhu cầu cho không gian rộng rãi hơn ngày càng tăng. Trong những tuần đầu tiên phong tỏa đã, nhu cầu thuê nhà vùng nông thôn được ghi nhận tăng vọt, phần lớn là từ những chủ căn hộ tại thủ đô. Một vài khu vực ngoại ô ghi nhận nhu cầu thuê gia tăng như Khamovniki, Zamoskvorechye, Patriarch’s Ponds và Ostozhenka.

Giá bất động sản tại Moscow năm 2020 tăng 4,8%.

Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Stan Ennor-Glynn, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Trung Đông cho biết, sau khi lệnh phong toả chấm dứt đầu hè 2020, thị trường ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt của người dân từ các dự án căn hộ tại thành phố sang biệt thự, nhà phố tại các khu vực có kiểm soát số lượng dân cư. Số lượng người mua nhà lần đầu và mua nhà để ở cũng gia tăng đáng kể.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn được coi là địa điểm sinh sống và làm việc ngắn hạn. Tuy nhiên, năm 2021 thị trường đã chứng khiến một lượng lớn số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao từ nước ngoài đầu tư vào ngôi nhà thứ hai xa xỉ tại những vị trí đắc địa tại Dubai. Đáng chú ý, có một lượng lớn lao động châu Âu đã chọn Dubai làm nơi sinh sống lâu dài cho bản thân và gia đình trong dài hạn.

Giá bất động sản Dubai năm 2020 giảm 6,4%.

Athens, Hy Lạp

Ông Alexandros Moulas, Giám đốc Thương mại, Lamda Development SA nói rằng, giãn cách xã hội đã khiến mọi người quan tâm nhiều hơn tới khái niệm thành phố 15 phút.

Tại Athens, dự án Hellinikon là ví dụ điển hình nhất cho khái niệm này. Dự án thành phố mới với 25.000 dân này đang được phát triển với diện tích 620 ha tại vị trí sân bay Athens cũ. Hellinikon nằm giữa trung tâm thành phố và các vùng ngoại ô ven biển phía nam, là một trong những dự án tái sinh lớn nhất châu Âu với tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ euro. Theo ước tính, dự án sẽ cung cấp khoảng 9.000 ngôi nhà, 75.000 việc làm khi đi vào vận hành.

Giá bất động sản tại Athens năm 2020 tăng 5,3%.

Đức Minh

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Khu mộ kỳ quái khiến các thi thể tự nhiên hóa đá

3 bộ vào cuộc “soi” giá vé máy bay nội địa