in

Bắc Giang xin “làn xanh” cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng

Dân trí

Với 180.000 tấn vải, tỉnh Bắc Giang đã chủ động đẩy mạnh tiêu thụ trong nước để đảm bảo đầu ra. Song để giao thương thuận tiện, tỉnh đang xin được cấp “làn xanh” cho xe vận chuyển vải.

Trong công văn mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ và sự hỗ trợ kịp thời từ các bộ ngành, địa phương trên cả nước, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được khoanh vùng. 

Tuy nhiên, hiện nay, vải thiều của tỉnh đã vào mùa thu hoạch, với sản lượng toàn tỉnh ước tính trên 180.000 tấn. Tỉnh đã sớm có kế hoạch xúc tiến tiêu thụ, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu thụ trong nước.

Bắc Giang xin làn xanh cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng - 1

Vải Bắc Giang chuẩn bị tỏa đi khắp cả nước.

Theo đó, sản lượng xuất khẩu dự kiến khoảng 30%, tiêu thụ trong nước khoảng 70%. Thời vụ sẽ bắt đầu từ ngày 10/6 và kéo dài đến ngày 20/7.

Song, theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phố đều lập chốt kiểm soát dịch, dẫn đến việc vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang đến các các điểm tiêu thụ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bắc Giang xin làn xanh cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng - 2

Chỉ còn khoảng một tuần nữa, vải thiều Bắc Giang sẽ vào chính vụ.

Do đó, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tạo làn riêng (làn xanh) cho phép các phương tiện vận chuyển vải thiều được lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Nếu được cấp “làn xanh”, các xe vận chuyển vải sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp “Giấy xác nhận an toàn phòng, chống dịch Covid-19” để lưu thông.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng cam kết đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả hàng hóa, phương tiện, lái xe vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang (mỗi chuyến hàng đều có bộ hồ sơ chứng minh an toàn Covid-19 kèm theo).

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang sẽ có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe khi vận chuyển đến, qua các tỉnh, thành phố phải tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bắc Giang xin làn xanh cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng - 3

Người trồng vải Bắc Giang đang tích cực cho vụ thu hoạch.

Để chuẩn bị cho phương án vận chuyển vải lưu thông khắp cả nước, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn – ông Nguyễn Việt Oanh cho biết, sáng ngày 3/6, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Lục Ngạn, huyện đã tổ chức tiêm vắc xin cho các tài xế, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

Theo danh sách, đã có 5.027 thương nhân, tài xế đăng ký tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Trong đó, có 7 thương nhân Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam từ đầu năm để chờ thu mua vải.

Bắc Giang xin làn xanh cho xe vận chuyển vải lưu thông nhanh chóng - 4

Thương lái, tài xế sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch.

Cũng theo ông Oanh, huyện đã triển khai truy vết, khoanh vùng và cách ly y tế đồng bộ nên có thể khẳng định, đến nay vùng sản xuất vải thiều Lục Ngạn an toàn, không xảy ra trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

“Các thương nhân, tài xế đến thu mua, vận chuyển vải thiều được xét nghiệm, khám sàng lọc và tiêm phòng Covid-19 sẽ bảo đảm vải thiều Lục Ngạn đã được sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ an toàn trước khi vào thời điểm chính vụ”, ông Oanh cho biết thêm.

 Thế Hưng

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

NSND Hồng Vân “cúi đầu nhận lỗi với khán giả” vì quảng cáo chưa đúng

Chủ tịch SSI chia sẻ kinh nghiệm thương trường