Apple có thể lao đao nếu ‘nói không’ với WeChat

Lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với ứng dụng WeChat có thể tác động trực tiếp đến doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc.

Chú thích ảnh
WeChat là một ứng dụng vô cùng phổ biến với người dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 10/8 nhận định rằng trong trường hợp lệnh cấm của Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc phải chọn 1 trong 2 thì người dân Trung Quốc sẽ ưu tiên WeChat thay vì iPhone.

Nhà Trắng chủ trương cấm “bất cứ giao dịch nào liên quan đến WeChat”. Chính quyền Tổng thống Trump cho biết chi tiết về “giao dịch” bị cấm sẽ được công bố trong thời gian tới. Một số ý kiến cho rằng diễn biến này nằm trong kế hoạch để ngăn cản các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Một số nhà phân tích đánh giá có khả năng Apple sẽ không cung cấp ứng dụng tin nhắn WeChat trên kho iOS App Store toàn cầu. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo tại TF International Securities nhận xét rằng nếu điều này xảy ra, tác động đối với Apple sẽ không nhỏ. Theo ước tính, doanh số trên toàn cầu của iPone có thể giảm 25-30% trong năm nay.

Trong một khảo sát trên Weibo đề nghị người sử dụng mạng xã hội này cho ý kiến về lựa chọn giữa chuyển điện thoại thông minh mới hay bỏ WeChat nếu ứng dụng này không còn trên iOS, kết quả thu về là 1,2 triệu trong tổng số 1,3 triệu người tham gia khẳng định họ sẽ mua điện thoại mới.

Tuy khảo sát này không đại diện cho mọi người dân Trung Quốc nhưng quan điểm này là có thật. Đối với người sử dụng điện thoại thông minh của Trung Quốc, WeChat không chỉ là ứng dụng nhắn tin mà còn đóng vai trò một trong 2 ứng dụng thanh toán qua điện thoại lớn nhất tại nước này, chiếm gần 40% trong giao dịch 8,4 nghìn tỷ USD trong quý cuối 2019.

Người dân còn theo dõi tin tức qua WeChat, bên cạnh đó là gọi taxi, đặt thức ăn, mua sắm… Đối với thực tế này, nhiều người dân Trung Quốc cho rằng việc chuyển từ iOS sang Android để bảo toàn WeChat là không khó khăn gì.

WeChat còn vô cùng quan trọng đối với người dân Trung Quốc sống ở nước ngoài để liên lạc với người thân ở quê nhà, do nhà chức trách Trung Quốc chặn nhiều mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin nước ngoài như Facebook, WhatsApp, Telegram và Line.

Ông Ming-Chi Kuo đánh giá Apple có một giải pháp khác là chỉ loại WeChat khỏi App Store tại Mỹ.
Trung Quốc vốn là thị trường đặc biệt với Apple. Công ty Canalys ước tính rằng trong năm 2019, Trung Quốc giữ vị trí thị trường lớn thứ hai của Apple, sau Mỹ.

Ông Kuo cũng cảnh báo, không chỉ iPhone chịu tác động từ lệnh cấm WeChat của Nhà Trắng. Trong trường hợp Apple loại bỏ ứng dụng WeChat trên iOS toàn cầu, thì những sản phẩm như AirPods, iPads, MacBooks và Apple Watch cũng giảm doanh số từ 15-25%. Theo ông Kuo, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump không hề có mục đích nhắm đến Apple mà mục tiêu của nhà lãnh đạo Mỹ là cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Hà Linh

Phan Nhung

Read Previous

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Read Next

Ghi nhận 3 trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly ngay, Việt Nam có 866 ca bệnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *