in

ACV lãi hơn 330 tỷ quý cuối năm ngoái

Sau khi lỗ kỷ lục quý III, ACV đã có lãi trở lại hơn 330 tỷ đồng trong quý cuối năm 2021 nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh.

Doanh thu quý IV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đạt 960 tỷ đồng, đã phục hồi so với mức đáy của quý trước, nhưng vẫn kém 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vốn bán hàng tiếp tục cao hơn doanh thu khiến ACV lỗ gộp 62,5 tỷ đồng. Nguyên nhân được công ty giải thích là đơn vị chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh, nhưng vẫn phải có các chính sách hỗ trợ các hãng hàng không.

Tuy nhiên, đại gia sân bay đã có lãi trở lại trong quý cuối cùng năm 2021 sau khi lỗ kỷ lục hơn 850 tỷ quý III. Kết quả tích cực này nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng gần gấp đôi so với năm ngoái lên 958 tỷ đồng. Trong đó, ACV ghi nhận khoản lãi chênh lệch tỷ giá cuối kỳ khoảng 522 tỷ và lãi tiền gửi gần 410 tỷ đồng. Chi phí tài chính cũng giảm 73%, chỉ còn gần 68 tỷ đồng.

Trong kỳ này, lợi nhuận sau thuế của ACV đạt 333 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước đó. Luỹ kế cả năm 2021, doanh nghiệp này lãi hơn 830 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm 2020.

Đến 31/12/2021, tổng tài sản của ACV đạt 54.480 tỷ đồng, giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, gần 60% là tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng, khoảng 32.720 tỷ, giảm nhẹ so với đầu năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất cũng ghi nhận doanh nghiệp này đã đầu tư gần 714 tỷ đồng vào dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Lãnh đạo ACV khẳng định dù lãi giảm mạnh do dịch, vốn cho dự án này vẫn không bị ảnh hưởng.

Theo Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh, nguồn vốn cho đầu tư phát triển của ACV vẫn là 36.000 tỷ đồng, còn lại sẽ vay thương mại. Ủy ban quản lý vốn Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho doanh nghiệp vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng sân bay Long Thành. Doanh nghiệp đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 dự án vào tháng 6/2025.

Năm nay, ACV cũng tiếp tục một số dự án mở rộng, nâng cấp sân bay Phú Bài, Côn Đảo, khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, xây dựng nhà ga mới sân bay Cát Bi.

Anh Tú

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Những thiết kế cảm hứng hổ đẹp mọi thời

Dawn cầu hôn ‘nữ hoàng gợi cảm’ HyunA