in

500 ngày thần tốc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

VNPT đã huy động hùng hậu đội ngũ kỹ sư trẻ và giỏi nghề, cùng công nghệ tiên tiến từng bước hoàn thành dự án sau hơn một năm được giao phó.

Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân sẽ vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1/7 tới. Tại lễ tổng kết mới diễn ra hôm 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đây là “một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại”. Đây là dự án mà VNPT đóng vai trò là đơn vị chủ trì công nghệ. Tập đoàn đã đồng hành cùng Bộ Công an trong suốt chiến dịch “thần tốc” triển khai một dự án công nghệ chưa từng có tiền lệ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT – Huỳnh Quang Liêm cho biết, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số, giúp kích thích, vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian và địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và giữa người dân, doanh nghiệp với nhau. “Đó cũng chính là động lực để phát triển nền kinh tế số, xã hội số”, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải qua, hàng trên) và các đại biểu tham quan khu trải nghiệm các công nghệ định danh, xác thực điện tử IDP... của VNPT.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải qua, hàng trên) và các đại biểu tham quan khu trải nghiệm các công nghệ định danh, xác thực điện tử IDP… của VNPT.

Là một trong 6 hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng của quốc gia, việc triển khai xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bài toán khó với nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, công nghệ kỹ thuật, an toàn bảo mật thông tin, trong đó có yêu cầu đảm bảo tiến độ trong khối lượng và quy mô công việc khổng lồ cần xử lý nhanh, chính xác.

Vượt qua nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin khác, đầu năm 2020, Tập đoàn VNPT đã được Bộ Công an lựa chọn là đơn vị chủ trì thiết kế và xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước đó, VNPT đã có bề dày kinh nghiệm triển khai thành công hàng loạt các dự án trọng yếu cho Chính phủ và chính quyền các tỉnh, thành trong nhiều năm qua,

Ngay khi nhận được nhiệm vụ, VNPT đã huy động tổng lực, quyết liệt cùng liên danh nhà thầu triển khai ngay các hạng mục công việc với tốc độ “thần tốc” để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, từ khâu khảo sát, mua sắm thiết bị, thiết kế phần mềm, triển khai lắp đặt, đến khâu đào tạo, chạy thử.

Doanh nghiệp cũng huy động gần 800 giảng viên nội bộ để tiến hành 550 lớp đào tạo về nghiệp vụ quản trị, sử dụng và vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại 63 tỉnh, thành phố dành, cho hơn 23,6 nghìn học viên là các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội từ Trung ương đến địa phương, chỉ trong 8 tuần.

Đội ngũ kỹ sư của tập đoàn đã vận hành Trung tâm dữ liệu chính tại Hà Nội và TP HCM vận hành với các hạng mục cốt lõi gồm lắp đặt thiết bị phần cứng; cài đặt các hạng mục phần mềm; tích hợp toàn bộ hệ thống vận hành thử nghiệm…. trong 209 ngày.

Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt vào hệ thống

Kỹ sư kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt vào hệ thống.

Trước yêu cầu về khối lượng công việc khổng lồ mà theo các chuyên gia, phải mất cả năm trời mới có thể hoàn thành, VNPT huy động một lực lượng cán bộ, kỹ sư CNTT tinh nhuệ của mình tại 63 tỉnh/thành hoàn thành trong thời gian ngắn, với môi trường làm việc nghiêm ngặt do tính chất bảo mật của dự án.

VNPT làm chủ các công nghệ nền tảng mới nhất, tiên tiến nhất từ các hãng công nghệ lớn, áp dụng vào việc phát triển hệ thống phần mềm ứng dụng nội bộ đảm bảo hệ thống được xây dựng tuân thủ và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp phần mềm quốc gia và quốc tế.

Sau 5 tháng không ngừng nỗ lực, tháng 3 vừa qua, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, một trong 6 hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng, quan trọng nhất để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam khai trương. Đến tháng 7, hệ thống chính thức vận hành đánh dấu một mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước.

Đội ngũ VNPT thực hiện Dự án  Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Đội ngũ VNPT thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Nhìn lại hành trình “thần tốc”, ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ, chỉ trong một thời gian ngắn, VNPT thể hiện được năng lực của mình đối với một dự án quan trọng bậc nhất. Tập đoàn đã huy động những nguồn lực trí tuệ tốt nhất để tạo ra được những giải pháp tốt nhất với bài toán quy mô lớn nhất từ trước đến nay”.

“Thành quả này là kết quả những nỗ lực không mệt mỏi của toàn bộ hệ thống VNPT khi cung cấp một giải pháp trọn gói mang hình hài của một dự án chuyển đổi số tổng thể từ hạ tầng, từ nền tảng cho đến ứng dụng. Qua đó, VNPT đang kiến tạo nên những cơ hội với vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi số quốc gia”, đại diện VNPT khẳng định.

Phong Vân

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bom tấn Trung Quốc có kinh phí 200 triệu USD

Bố đưa con ‘du lịch bụi’ học kỹ năng sống