30 người Việt trở về từ Vũ Hán hoàn thành cách ly: Ấm áp tình người Việt Nam!

Chiều 2-3, sau 21 ngày cách ly, 30 công dân được đón về từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc ngày 10-2 đã được về nhà. Không một ai bị mắc Covid-19. Với 30 người này, không niềm hạnh phúc nào hơn được trở về bình an trên quê hương mình.

30 công dân Việt Nam hoàn thành cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đoàn 30 người Việt Nam được đón về từ Vũ Hán ngày 10-2 có sáu trê em dưới 14 tuổi và một thai phụ. Mọi công tác chăm sóc những công dân này, vì thế cũng đặc biệt.

ThS, BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kể lại, những ngày đầu tiếp đón, việc làm tâm lý cho những người này cũng đầy căng thẳng với các bác sĩ.

“Mọi người trở về từ tâm dịch Vũ Hán, đều lo lắng cho sức khỏe của mình. Có nhiều bạn khi về tới Việt Nam rất buồn bã vì không được về nhà, gặp gia đình. Nhiều trường hợp khi chúng tôi thăm khám đều khóc vì nhớ nhà và buồn”, BS Ninh kể.

Vì thế, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ còn phải động viên, chia sẻ, giải thích để những công dân này hiểu, hợp tác trong việc cách ly. Rất may, mọi người đều hiểu việc cách ly sẽ an toàn cho bản thân và cho cộng đồng nên đều hợp tác.

Hai mẹ con hạnh phúc khi hoàn thành cách ly.

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp không ít căng thẳng. Đầu tiên là có sáu trẻ em dưới 14 tuổi, và bốn trong số đó đều có các biểu hiện bệnh về hô hấp. Các bác sĩ phải xét nghiệm sàng lọc liên tục. Sau ba lần xét nghiệm đều âm tính, các bác sĩ mới thật sự thở phào yên tâm. Những bệnh nhi này được áp dụng phác đồ điều trị thường quy về bệnh viêm hô hấp.

Hạnh phúc nhất trong ngày hoàn thành cách ly, có lẽ là vợ chồng thai phụ mang thai tuần thứ 39 trở về từ Vũ Hán. Ở tuần thứ 36, chị trở về Việt Nam với đầy sự lo lắng cho bản thân và thai nhi trong bụng. Nhưng thật may, thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh, an toàn và đặc biệt là không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 như lo ngại trước đó.

Các bác sĩ cũng đặc biệt lưu ý chăm sóc sức khỏe cho sản phụ này. Để đề phòng thai phụ chuyển dạ trong thời gian cách ly, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí những điều kiện tốt nhất, chuẩn bị đầy đủ đồ dự sinh.

Chia sẻ niềm vui ngày xuất viện, thai phụ cho biết: “Dù nhiều lo lắng, nhưng thật may là thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh và tôi vẫn chưa sinh trong thời gian cách ly. Vợ chồng tôi dự tính sau khi hoàn thành cách ly sẽ về bệnh viện ở quê Nghệ An để khám thai và sinh con tại đó. Những ngày cách ly, bệnh viện đã hỗ trợ hết sức cho chúng tôi từ đồ sinh hoạt hàng ngày, ăn uống… Vợ chồng tôi rất cảm ơn các y, bác sĩ của bệnh viện đã hỗ trợ rất nhiều trong những ngày qua”.

Thai phụ được chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Theo TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với 30 trường hợp trở về từ Vũ Hán, bệnh viện đã tiến hành cách ly 21 ngày, nhiều hơn số ngày quy định thông thường (chỉ cách ly 14 ngày) để theo dõi xem có vấn đề bất thường hay không.

Trong 21 ngày cách ly, cũng có một số bệnh nhân có diễn biến nhẹ như ho khan, hắt hơi sổ mũi, được theo dõi điều trị thường quy. Những người này đều được xét nghiệm Covid-19 ba lần và đều cho kết quả âm tính và được điều trị kháng sinh thông thường về bệnh lý viêm hô hấp. Qua kiểm tra, theo dõi y tế, các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã có thể xuất viện trở về.

Theo các bác sĩ, sau khi xuất viện, 30 công dân này sẽ tiếp tục được hướng dẫn tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn cách ly khoảng 40 trường hợp.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ về công tác chăm sóc công dân tại khu cách ly.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10-2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam…) từ thành phố Vũ Hán trở về nước.

Cảm giác hạnh phúc của 30 công dân Việt Nam hoàn thành cách ly hôm nay, có lẽ cũng là hạnh phúc của những người bác sĩ đón chuyến bay từ Vũ Hán trở về Việt Nam ngày 10-2 tại sân bay Vân Đồn. Đó là một buổi sáng đặc biệt trong tâm trí của BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh – người thực hiện nhiệm vụ “Chỉ huy trưởng” Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 của tỉnh Quảng Ninh. Anh là người trực tiếp cùng anh em trong ngành và các lực lượng làm nhiệm vụ ở sân bay Vân Đồn hôm 10-2. Đó là cảm giác hạnh phúc khi được nghe văng vẳng câu “Đất mẹ, sống rồi” của một ai đó trong đoàn 30 người khi bước vào nhà ga. Có người nước mắt vòng quanh, có người nhảy chân sáo. BS Hùng kể lại, dù trời lúc đó 13 độ C, vẫn mưa rét nhưng trong tâm thấy ấm quá tình người Việt Nam!

THIÊN LAM

tintucvietnam

Read Previous

Quá tải bệnh nhân COVID-19, Hàn Quốc thay đổi cách điều trị theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh

Read Next

Quân đội chuẩn bị diễn tập thực binh chống Covid-19 với 5 cấp độ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *