Ý Kiến Bạn Đọc: Tiền Giang – Vi phạm đạo đức xã hội”Đuổi anh tâm thần và đưa bàn thờ tổ tiên ra khỏi nhà”

Vừa qua, Ban Biên Tập chúng tôi có nhận được thư cầu cứu của ông Lê Văn Sang về vụ việc tranh chấp di sản do mẹ đã mất để lại và hành vi vi phạm đạo đức xa hội của ông Lê Văn Trang.

Theo như thư cầu cứu của ông Sang, sau khi mẹ ông là Trần Thị Bé mất chưa được bao lâu thì ông Lê Văn Trang đuổi ông Lê Văn Quang bị tâm thần ra khỏi căn nhà mà ông đã sinh sống từ hàng chục năm nay và là di sản mà mẹ ông để lại dù căn nhà trên chưa được phân chia theo di nguyện của mẹ.

Bị đuổi khỏi căn nhà mẹ để lại

Gia đình ông Lê Văn Sang có năm anh chị em. Không may ông Lê Văn Quang bị bệnh tâm thần, không thể sinh hoạt như người bình thường. Khi còn sống, bà Trần Thị Bé luôn trăn trở về ông Quang nên trước khi nhắm mắt bà Bé có di huấn lại cho các con mình sẽ để căn nhà lại cho ông Quang và làm nơi thờ cúng tổ tiên. Đồng thời, anh chị em trong nhà phải thay phiên tới lui chăm sóc ông Quang cho đến hết cuộc đời.

Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2005 ông Lê Văn Trang đã đuổi ông Quang ra khỏi nhà, ông Sang phải mang ông Quang về nhà mình để chăm sóc cho đến nay. Và hiện tại, ông Trang đã dọn bàn thờ tổ tiên không thờ cúng nữa. Như vậy, hành vi và việc làm của ông Lê Văn Trang đã sai lệch, đã đi ngược lại với lời di huấn của mẹ ông trước khi mất và đồng thời cũng vi phạm đạo đức xã hội.

Ông Lê Văn Sang và xấp hồ sơ xin cầu cứu

Trước sự việc trên, ông Lê Văn Sang cùng hai em là bà Lê Thị Lan và Lê Thị Hồng đã đệ đơn lên chính quyền TAND TP. Mỹ Tho yêu cầu “ chia di sản thừa kế” đối với ông Lê Văn Trang với hi vọng giữ lại được ngôi nhà thờ cúng tổ tiên và nơi ở cho ông Lê Văn Quang theo di huấn của bà Trần Thị Bé.

Tòa án Mỹ Tho đã thụ lý vụ kiện và nhiều lần hòa giải, định giá đất và mời đối chất. Tuy nhiên, vụ việc đi đến hồi kết không như ý nguyện của ông Sang, bà Lan, bà Hồng và di huấn của bà Trần Thị Bé. Theo ông Sang, Tòa án TP. Mỹ Tho chưa công tâm và đang thờ ơ như “không nghe, không biết và không thấy”  những gì các nguyên đơn đã trình bày mà nghiêng những chứng cứ không đúng sự thật phía bị đơn Lê Văn Trang.

Những văn bản, những giấy xác nhận cho nhà, đất của bà Trần Thị Bé đều do ông Trang tự soạn thảo in ra. Đồng thời, ông Trang giả chứ ký bà Lan, bà Hồng để làm chứng cứ chiếm đoạt tài sản thừa kế. Tuy nhiên, khi ông Sang, bà Lan, Hồng làm đơn phản tố vụ việc trên thì tòa không chấp nhận mà còn buộc bà Lan, Hồng phải nộp hồ sơ giám định chữ ký tại phòng Kỹ thuật hình sự công an Tiền Giang.

Những chứng cứ của ông Lê Văn Trang không đủ, thậm chí không mang tính pháp lý nhưng vẫn được Tòa án TP. Mỹ Tho thừa nhận như một văn bản hợp pháp và lấy đó làm cơ sở xét xử công khai và tuyên án ngày 11/07/2017.

Hiện tại, do bản án sơ thẩm xét xử không thỏa đáng nên anh em ông Sang đã làm đơn gửi lên Tòa án cấp trên và cầu cứu cơ quan có thẩm quyền  xem xét giúp đỡ để anh em ông giữ lại ngôi nhà thờ cũng tổ tiên và nơi ở cho ông Quang.

Trên thực tế, di sản thừa kế của bà Trần Thị Bé hiện vẫn chưa được phân chia, nên việc ông Lê Văn Quang sinh sống trong nhà, trên đất của mẹ mình để lại là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật, không ai có quyền xâm phạm chổ ở của ông. Đồng thời, căn nhà là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên của gia đình nên hành vi dọn bàn thờ ra khỏi nhà không thờ cúng là làm sai với đạo đức con người và đạo lý xã hội.

Phan Nhung

Leave a Reply