Xét xử vụ Vũ ‘nhôm’: Cựu Thứ trưởng Công an nói gì?

Trả lời Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’) thâu tóm đất công ở TP.HCM và Đà Nẵng, bị cáo Trần Viết Tân,cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết không nghiên cứu rõ các tờ trình liên quan tới các bất động sản trong vụ án, cấp dưới trình lên như thế nào thì ký như thế.

Ngày 11/6, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm vụ án chuyển sang thẩm vấn 2 bị cáo cựu thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Tân bị tuyên phạt 36 tháng tù, bị cáo Thành bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khai trước tòa, bị cáocựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân cho biết được bổ nhiệm chức Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an từ tháng 10/2009, tháng 10/2011 được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an, đến năm 2016 thì nghỉ hưu.

Bị cáo thừa nhận trong giai đoạn giữ chức thứ trưởng đã ký 6 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm: Nhà, đất tại 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; nhà, đất tại 15 Thi Sách và nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP.HCM.

Đáng chú ý, bị cáo Trần Việt Tân cho rằng phán quyết của cấp sơ thẩm là chưa hợp tình hợp lý đối với bị cáo. Vì thế, sau phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo đã làm đơn kháng cáo để xem xét tội danh và hình phạt. Bị cáo không kêu oan mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét một phần trách nhiệm.

Bị cáo Trần Việt Tân trả lời thẩm vấn trước tòa hôm 11/6

Khi được hỏi ai là người trình bị cáo ký các văn bản thuê mua các tài sản nêu trên, bị cáo Tân nói không nắm rõ, chỉ biết là B61 (Cục Tình báo) trình lên để trên bàn thì ký chứ cũng không nghiên cứu rõ, lấy lý do là… quá nhiều việc.

Quá trình thẩm vấn cho thấy nhiều nhà đất được trình bị cáo Tân ký có mục đích một đằng nhưng khi sử dụng lại ở một nẻo.

Trả lời về những tờ trình này, bị cáo Tân nói rằng do tin tưởng vào cấp dưới, trình lên như thế nào thì ký như thế: “Những việc của các công ty bình phong chỉ là rất nhỏ so với công việc của tôi. Mỗi ngày tôi nhận xử lý rất nhiều báo cáo nên chỉ tin tưởng vào anh em cấp dưới… Nếu biết trước họ nói một đằng làm một nẻo như vậy thì tôi sẽ không bao giờ ký”.

Lập luận này của bị cáo Tân không được đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đồng tình. Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân, bị cáo Tân cho rằng có quá nhiều việc “nhưng việc mà làm không tốt thì phải chịu trách nhiệm”.

Bị cáo Bùi Văn Thành bị cáo buộc gây thiệt hại 3,5 tỷ đồng

Lấy lý do tương tự, bị cáocựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành cũng khai rằng: Chỉ vì tin vào cấp dưới, không kiểm tra kỹ hồ sơ giấy tờ nên mới phải nhận hậu quả. Bị cáo này từ chối nhìn nhận về những khoản thiệt hại trong vụ án, đồng thời khẳng định không bàn bạc hay được hưởng lợi ích vật chất gì với các bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Thành bày tỏ nguyện vọng xin HĐXX xem xét để bị cáo “được đặc ân là án treo”. Theo lý giải của bị cáo Thành, việc ký vào các văn bản giúp Vũ “nhôm” thuê mua các tài sản là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do bị cáo tự ý; việc ký các văn bản cũng nhằm mục đích xây dựng tiềm lực cho lực lượng, bị cáo không nắm được việc Vũ “nhôm” lợi dụng để trục lợi.

Thừa nhận bản thân chưa thực sự sâu sát với công việc, bị cáo Thành đề nghị HĐXX xem xét “giới hạn trách nhiệm” cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo cũng đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ như gia đình liệt sĩ, bản thân có nhiều đóng góp cho Bộ Công an.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Tân bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 36,6 tỷ đồng. Còn bị cáo Thành bị quy buộc đã ký các văn bản giúp Vũ “nhôm” mua giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, bị cáo Thành không phát hiện được để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại Nhà nước 3,5 tỷ đồng.

Ngọc Linh

Leave a Reply