Xét xử vụ Hà Văn Thắm: Cáo trạng chỉ nêu một nửa sự thật?

Ngày 31.8, ngày xét xử thứ 4, Hội đồng xét xử dành thời gian thẩm vấn nhóm các bị cáo làm công tác chuyên môn tại OceanBank. Theo đó, có bị cáo nại rằng, cáo trạng truy tố chưa đầy đủ, chỉ một nửa sự thật.

 

Sau khi các nhân vật chóp bu ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) được tạm nghỉ ngơi, Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển hướng sang thẩm vấn các bị cáo từng làm công tác chuyên môn tại OceanBank, nhằm làm rõ chủ trương chi lãi ngoài ở ngân hàng này.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Nga – cựu Trưởng Ban Tài chính kế hoạch OceanBank được HĐXX cho gọi. Theo bị cáo Nga, bà không ký duyệt bất cứ chứng từ thu chi nào của ngân hàng, và “chức trách của bị cáo là chi tiêu nội bộ”.

Bà Nga cho hay, những nội dung trong bản cáo trạng chưa nêu đầy đủ, và mới chỉ thể hiện một nửa sự thật. Quá trình công tác ở OceanBank, bà Nga khẳng định không tham gia vào hoạt động kinh doanh, chỉ đảm trách công việc kế toán nội bộ đơn vị.

Lý giải về chủ trương chi lãi ngoài, bị cáo Nga cho rằng không tham gia họp bàn, chỉ phục tùng mệnh lệnh theo chỉ đạo của cấp trên và không đủ thẩm quyền để ngăn chặn chủ trương nói trên.

Quá trình điều tra, truy tố, bà Nga được xác định theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thuỷ – Phó Tổng giám đốc OceanBank (phụ trách tài chính kế toán) về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng, số tiền được xác định hơn 175 tỷ đồng.

Về phần mình, bà Lê Thị Thu Thuỷ trước toà lại một mực cho rằng, bản thân không biết gì về việc chi lãi ngoài. Theo bị cáo Thuỷ, công việc chuyên môn không liên quan đến hoạt động huy động vốn. Tuy nhiên, khi đánh giá về nội dung “chi lãi ngoài”, bị cáo Thuỷ khẳng định số tiền chi lãi ngoài không phải thiệt hại của ngân hàng, hỗ trợ ngân hàng trong huy động vốn và tạo công ăn việc làm cho nhân viên.

Trong khi đó, cơ quan truy tố khẳng định cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, đã chỉ đạo Trưởng, Phó Ban kế toán của OceanBank làm các thủ tục tạm ứng để chi tiền phục vụ hoạt động chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Viện kiểm sát cho rằng, bà Thủy là người thực hành tích cực chủ trương của Hà Văn Thắm, đã phạm phải tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 1.500 tỷ đồng do OceanBank đã chi trái quy định của pháp luật.

Tại toà, bà Thủy không đồng tình với cáo buộc là “người thực hành tích cực”, mà cho rằng, chỉ là người thụ động với chủ trương chi lãi ngoài.

Bảo Nguyên

Leave a Reply