Xét xử Hà Văn Thắm: Phiên tòa công khai nên không có ‘vùng cấm’

Vào cuối buổi sáng 11-9, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn của luật sư và sau đó HĐXX tuyên bố tạm nghỉ để chuẩn bị sang phần tranh luận.

Trả lời thẩm vấn của luật sư Nguyễn Huy Thiệp (người bào chữa cho Hà Văn Thắm), cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cho biết, bị cáo này chưa nhận được thông báo chính thức về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại Oceabank với giá 0 đồng vào tháng 5-2015. “Bị cáo là cổ đông nắm giữ 62,9% nhưng không nhận được bất cứ thông báo gì” – Hà Văn Thắm khẳng định.

Ở câu hỏi tiếp theo, cựu Chủ tịch Oceanbank trình bày, theo quy định của ngân hàng, cuối năm tổng kết sẽ có khen thưởng tùy theo kết quả kinh doanh đối với từng tập thể, cá nhân của Oceanbank. Trong đó, huy động vốn là một chỉ tiêu quan trọng được khen thưởng, song Thắm không nắm rõ những tiêu chí khen thưởng cụ thể.

Xet xu Ha Van Tham: Phien toa cong khai nen khong co 'vung cam' - Anh 1

Cựu Chủ tịch Oceanbank – Hà Văn Thắm trả lời các câu hỏi của luật sư

Tạm gác phần xét hỏi đối với thân chủ, luật sư Thiệp quay sang chất vấn đại diện NHNN là ông Trần Anh Hùng. Luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm nhắc lại: “4 nội dung NHNN nợ chưa trả lời những người tiến hành tố tụng. Ông đã trả lời được chưa”? Đáp lời, ông Hùng nói: “Câu hỏi này tôi không có trách nhiệm trả lời luật sư”.

Trước sự thiếu hợp tác của đại diện NHNN, Thẩm phán Trương Việt Toàn lên tiếng giải thích: “Luật sư là những người tham gia tố tụng, được quyền tham gia xét hỏi tại phiên tòa. Do đó, ông có thể trả lời luật sư, không có vấn đề gì”.

Được HĐXX giải thích, luật sư Thiệp tiếp tục “quay” đại diện cơ quan chức năng, bằng câu hỏi: “Trách nhiệm của NHNN khi không phát hiện và cảnh báo việc chi lãi suất ngoài hợp đồng”? Tuy nhiên, ông Hùng tiếp tục đối đáp: “Câu hỏi này HĐXX đã hỏi nên tôi sẽ trả lời HĐXX, không trả lời luật sư”.

Dù vậy sau đó ông Hùng cũng cho biết, NHNN là cơ quan Trung ương, không có trách nhiệm giám sát trực tiếp đối với các tổ chức tín dụng. Người giám sát trực tiếp là NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố. Việc giám sát của các chi nhánh NHNN thể hiện qua các kết luận thanh tra.

Về câu hỏi còn nợ là lãi suất huy động vốn của các tổ chức tín dụng có đồng nhất với khái niệm lãi suất cơ bản không? Đại diện NHNN lý giải, Oceanbank thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng. Hai khái niệm này không đồng nhất với nhau. Vì thế, Thông tư 02 hoàn toàn không trái các quy định của pháp luật.

Xet xu Ha Van Tham: Phien toa cong khai nen khong co 'vung cam' - Anh 2

Tham gia phiên tòa, ông Trần Anh Hùng – Đại diện NHNN từ chối trả lời nhiều câu hỏi

Đối với câu hỏi về việc gửi báo cáo kiểm toán cho các cổ đông lớn không tại Oceanbank, trước khi NHNN mua 0 đồng, ông Hùng tiếp tục nói: “Câu hỏi này, chúng tôi đã trả lời HĐXX nên xin phép không trả lời luật sư nữa”.

Tỏ rõ sự không hài lòng đối với đại diện NHNN, luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm nói, báo cáo kiểm toán là tài liệu bắt buộc phải gửi đến để cổ đông xác định được thực trạng Oceanbank, trước khi NHNN mua lại với giá 0 đồng. “Nhưng cứ đặt câu hỏi là ông lại né” -luật sư Thiệp than vãn.

Bị luật sư truy vấn có trả lời câu hỏi trên không, ông Hùng vẫn nhất quyết từ chối trả lời và ở một số câu hỏi tiếp theo, đại diện NHNN vẫn tiếp tục không trả lời. Liên quan đến nội dung NHNN mua lại Oceanbank giá 0 đồng, luật sư Thiệp đã viện dẫn 2 bản kiểm toán, số liệu và các quy định về cổ đông trong doanh nghiệp.

Thấy vậy, ông Trần Anh Hùng lên tiếng: “Các câu hỏi liên quan đến trình tự NHNN mua lại Oceanbank, chúng tôi đã trả lời HĐXX là chúng tôi đều tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Tất cả các câu hỏi liên quan đến việc này chúng tôi không trả lời”.

Nhận thấy cuộc thẩm vấn của luật sư và trả lời của đại diện NHNN có phần căng thẳng, mở rộng, một vị thẩm phán trong HĐXX liền lên tiếng nhắc nhở: “Trình tự, thủ tục liên quan đến việc NHNN mua lại Oceanbank thuộc phạm vi khác, không thuộc vụ án này. Vì thế, luật sư có thể đặt ra tại phần tranh luận với đại diện VKS”.

Hồi đáp HĐXX, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, theo Điều 10 về trách nhiệm chứng minh và Điều 63 – Bộ luật TTHS về những vấn đề phát sinh trong vụ án thì phải chứng minh nguyên nhân, điều kiện phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. “Việc xác định thiệt hại trong vụ án liên quan trực tiếp đến quy trình này… Liệu có “vùng cấm” nào đối với HĐXX trong vụ án này hay không” – luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch Oceanbank thắc mắc.

Đáp lời, Thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định: “Phiên tòa này là công khai, nên không có “vùng cấm” nào với HĐXX cả. Chả cấm được HĐXX nhưng giới hạn của việc xét xử HĐXX đã công bố rồi. Với tất cả các tài liệu chứng minh để xem xét cho các bị cáo, luật sư hoàn toàn có quyền nhưng là ở phần tranh luận”.

Kết thúc thẩm vấn vào buổi sáng ngày thứ mười một xét xử vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ đến ngày 14-9 tới đây.

Trịnh Tuyến

Leave a Reply