Xét xử Hà Văn Thắm: Nguyên Tổng giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn nói bị vu khống

Sáng 11- 9, phiên xử Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm bước sang ngày thứ mười một.

Ngay đầu giờ ngày làm việc tiếp theo này, HĐXX quay trở lại phần xét hỏi xoay quanh việc chi lãi ngoài và nhận lãi ngoài đối nhóm lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BRS). Bởi trước đó, vào ngày xét xử thứ mười hôm 9-9, Tòa án Hà Nội đã triệu tập gấp 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo công ty này đến phiên tòa để làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank.

Theo đó, Nguyễn Minh Thu từng khai nhận, giai đoạn bị cáo này làm TGĐ Oceanbank (từ tháng 1-2011) đã trực tiếp chi “chăm sóc khách hàng” cho ba đơn vị là Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Cụ thể, đối với Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khai đã chi tổng cộng gần 19 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho Chủ tịch HĐTV, TGĐ, Kế toán trưởng và Phó TGĐ phụ trách khối tài chính. Mỗi lần “chăm sóc khách hàng” ở đơn vị này, cựu TGĐ Oceanbank đều chi từ 200 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng/người, tổng số khoảng 7 đến 8 lần.

Xet xu Ha Van Tham: Nguyen Tong giam doc Loc hoa dau Binh Son noi bi vu khong - Anh 1

Tại tòa, Nguyễn Minh Thu – cựu TGĐ Oceanbank từng nhiều lần nói chi hàng chục tỷ đồng cho lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Với lời khai nêu trên của bị cáo Thu, xuất hiện tại tòa, ông Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, theo chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, doanh nghiệp này có quan hệ tín dụng với Oceanbank. Ông Quang nói: Tôi không nhớ Bình Sơn đã gửi tổng số bao nhiêu tiền tại Oceanbank, chỉ biết gửi nhiều lần, nhiều thời kỳ khác nhau, hợp đồng cao nhất khoảng 1.100 tỉ đồng và hợp đồng thấp nhất là 2 tỷ đồng”.

“Ngoài lãi suất trong hợp đồng công ty nhận được, bản thân ông có nhận lãi ngoài không?- HĐXX hỏi. Đáp lời, ông Quang khẳng định: “Bản thân tôi không nhận được đồng nào lãi suất ngoài”. Tòa nhắc lại việc bị cáo Minh Thu nói đưa cho ông Quang mỗi lần từ 200-300 triệu đồng, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn đáp: “Đó chỉ là lời khai một phía”.

Tức thì, HĐXX yêu cầu bị cáo Thu đứng lên đối chất. Trình bày lại việc chi lãi ngoài, cựu TGĐ Oceanbank khai, giai đoạn từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2014, có khoảng 7-8 lần đưa tiền “chăm sóc khách hàng” cho ông Quang cũng như một số lãnh đạo của công ty. Mỗi lần đưa 200-300 triệu, lần cao nhất là 500 triệu đồng. Và những lần đó đều nhờ bị cáo Tú Anh (Giám đốc Oceanbank Quảng Ngãi) liên hệ trước.

“Bị cáo còn nhớ những lần làm việc với ông Quang, lần thì ở phòng làm việc, lần thì gặp ở TP HCM, lần ở một quán cà phê trong một chuyến công tác. Và có những lần thì Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ Oceanbank được tạm đình chỉ bị can) đi cùng” – Nguyễn Minh Thu liệt kê.

Làm rõ lời khai của bị cáo Thu, tòa thẩm vấn bị cáo Phan Thị Tú Anh và bị cáo này cũng thừa nhận có mấy lần nhận lại phong bì từ bị cáo Thu khi bị cáo này vào công tác rồi chuyển lại cho ông Quang. Bị cáo Tú Anh khai không biết trong phong bì có gì và cũng không nhớ phong bì to hay nhỏ.

Xet xu Ha Van Tham: Nguyen Tong giam doc Loc hoa dau Binh Son noi bi vu khong - Anh 2

Trong khi đó, ông Đinh Văn Ngọc – nguyên TGĐ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cùng 3 cộng sự đều bác bỏ, đồng thời đề nghị tòa án xem xét lời khai của bị cáo Thu về tội “Vu không”

Bị truy vấn, ông Phạm Xuân Quang một lần nữa khẳng định: “Đây chỉ là phía lời khai của các bị cáo. Tôi hoàn toàn không nhận chi lãi ngoài hay khoản chăm sóc khách hàng nào từ cán bộ Oceanbank”. Tiếp đến, ông Quang lý giải việc bị cáo Thu nhiều lần đến Lọc hóa dầu Bình Sơn đơn thuần chỉ là vì công việc và những sự kiện chung.

Tương tự, trước tòa, ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn tái khẳng định việc bị cáo Thu khai từng nhiều lần đưa tiền “chăm sóc khách” cho mình chỉ là những lời nói không đáng tin cậy, lời khai một phía. Ông Giang thừa nhận, từng vài lần gặp gỡ bị cáo Thu và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank vào dịp kỷ niệm hay thành lập công ty nhưng tuyệt đối không nhận một đồng nào lãi ngoài từ Oceanbank

Đến lượt mình giải trình, ông Vũ Mạnh Tùng – Phó TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn (phụ trách mảng tài chính kế toán- kế hoạch) cho biết, Bình Sơn đã làm việc và cá nhân ông đã cung cấp số liệu liên quan cho cơ quan điều tra. “Số liệu chi tiết thay đổi từng lần, tùy theo hiệu suất kinh doanh của Công ty. Tôi không nắm số liệu chi tiết nhưng thấp nhất Bình Sơn gửi khoảng 2 tỉ đồng và cao điểm khoảng 1.000 tỉ đồng vào Oceanbank” – ông Tùng nói.

Nhắc lại câu hỏi như những người trước, HĐXX nói: “Bị cáo Thu nhiều lần khai đưa tiền cho ông, từ 300-500 triệu đồng mỗi lần”, ông lý giải thế nào? Trả lời tòa án ông Tùng phân trần, cũng như các lãnh đạo Bình Sơn, tôi khẳng định đó chỉ là lời khai một chiều từ phía bị cáo Thu. Cá nhân tôi không nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như Oceanbank.

Là người được hỏi sau cùng, ông Đinh Văn Ngọc – TGĐ Công ty Lọc hóa dầu Bình sơn (từ cuối 2012-2015) khai, việc bị cáo Thu cho rằng 7 – 8 lần chi tiền “chăm sóc khách” với mức từ 300 triệu đến 500 triệu đồng cho ông chỉ là lời khai một phía và lời khai đó hoàn toàn bị đặt.

Ông Ngọc cho rằng từ khi làm TGĐ năm 2012 đến khi chuyển công tác khác vào năm 2015, ông không nhận bất cứ một đồng tiền lãi ngoài nào từ bị cáo Nguyễn Minh Thu hay Oceanbank. Trước tòa, ông Ngọc quả quyết, ông ý thức rất rõ về lời khai của mình.

Tiến hành đối chất, bị cáo Thu xác nhận lại lời khai trước đó là bị cáo bắt đầu thực hiện chi “chăm sóc khách hàng” từ 7-2012 đến tháng 6-2014. Riêng đối với Chủ tịch, TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo gặp các ông này ngay tại công ty. Còn đối với Phó TGĐ và kế toán trưởng, có một số lần còn gặp ở Ban quản lý ở TP Quảng Ngãi.

Trước tòa, cựu GĐ Oceanbank cặn kẽ, các lần “chăm sóc khách hàng” vào tháng 1, tháng 4 (trước 30-4), tháng 8 và tháng 10. Bình thường bị cáo chi khoảng 100 triệu đến 200 triệu đồng, lần nhiều là 500 triệu đồng. Nhưng với TGĐ và Chủ tịch Lọc hóa dầu Bình Sơn thì số tiền “chăm sóc” thường từ 500 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng.

Để xác thực hơn, HĐXX yêu cầu bị cáo Thu quay xuống nhận diện các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Nhìn khắp một lượt, cựu TGĐ Oceanbank khẳng những người được triệu tập đến tòa hôm nay đều là những người từng được bị cáo “chăm sóc” như khai báo ở trên.

Trước sự đối chất gay gắt tại tòa, ông Đinh Văn Ngọc nói: “Tôi hoàn toàn ý thức được mình đang làm việc với cơ quan pháp luật. Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Nếu có bằng chứng về việc bịa đặt, đề nghị HĐXX xem xét chị Thu về tội vu khống, theo quy định của BLHS”.

Trịnh Tuyến

Leave a Reply