Xét xử đại án Oceanbank: Chi cả đống tiền lãi ngoài vì ‘quá khó khăn’

Bị cáo khai do khó khăn ở mức không chịu đựng được nữa thì Oceanbank mới chi lãi ngoài với số tiền hàng chục tỷ đồng.

 

 

Bị cáo Trần Thị Thu Hương – cựu giám đốc Chi nhánh Hải Dương nhận chi số tiền lãi ngoài hợp đồng lên đến 27 tỷ đồng.

10:55 ngày 31/08/2017

Bị cáo Trần Thị Thu Hương – cựu giám đốc Chi nhánh Hải Dương đã nhận số tiền rất lớn tại hội sở, cơ quan điều tra tổng hợp lại là hơn 29 tỷ đồng, trong đó có hơn 27 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng. Tổng số tiền khắc phục hiện nay hơn 1,7 tỷ đồng.

10:54 ngày 31/08/2017

Bị cáo Mai Văn Cường – cựu giám đốc chi nhánh Hải Phòng cho biết, bản thân bị cáo chi hơn 400 triệu đồng lãi suất ngoài hợp đồng. Chi nhánh nhận được hơn 8,3 tỷ đồng để chi lãi ngoài và số tiền này đã đươc chi hết. Đến nay, khách hàng nộp vào khoảng 65 triệu, bị cáo nộp vào khắc phục 2 triệu.

10:53 ngày 31/08/2017

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Hồng Quân – Cựu giám đốc Chi nhánh Cà Mau thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi. Bị cáo thực hiện nhận tiền và chi lãi ngoài hơn 13 tỷ đồng. Bị cáo cho biết đã thu hồi được hơn 100% số tiền chi lãi ngoài.

Bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

10:52 ngày 31/08/2017

Hà Văn Thắm trình bày trước tòa

10:50 ngày 31/08/2017

Tiếp tục thẩm vấn, chủ tọa yêu cầu Hà Văn Thắm lên vành móng ngựa. Nói về chủ trương chi lãi suất ngoài, Thắm cho biết bắt đầu từ năm 2009. Khi đề ra chủ trương này không có sự thống nhất giữa HĐQT mà chỉ có bị cáo và Nguyễn Xuân Sơn. Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng đều biết được sự việc này và đều có đóng góp ý kiến tích cực. Ý kiến của ban kiểm soát là ủng hộ chủ trương này.

Theo Thắm, trong hệ thống ngân hàng đều đồng thuận chi lãi ngoài, trừ nhóm kế toán.

Hoạt động trả lãi suất ngoài huy động vốn vượt trần quy định của NHNN, nguồn thu lấy từ cho vay ra, khi cho vay, đều chênh lệch 4-4,5% và không có hoạt động cho vay nào bị lỗ. Việc chi chênh lệch này đảm bảo trả lãi huy động trong hợp đồng và ngoài hợp đồng.

Hà Văn Thắm trong lời trình bày của mình cũng mong xem xét bối cảnh thời điểm đó để nhìn nhận đúng trách nhiệm của các nhân viên của ngân hàng.

09:54 ngày 31/08/2017

Nguyễn Trà My khai trước tòa

09:53 ngày 31/08/2017

Bị cáo Nguyễn Trà My – cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Thăng Long liên quan đến chi trái pháp luật số tiền hơn 14,9 tỷ đồng.

Vào khoảng tháng 8/2013, Nguyễn Thị Minh Phương – Phó TGĐ Oceanbank (đã được tạm đình chỉ bị can vì bệnh hiểm nghèo) có nhờ bị cáo My đưa tiền hộ cho đối tác.

Bị cáo khai đã 11 lần đưa tiền hộ, trong đó đưa cho Trần Đức Chính của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (VNS) số tiền 1,7 tỷ đồng; Hà Minh Nguyệt – Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) hơn 2 tỷ đồng; Nguyễn Tấn Hùng – Tổng Công ty thăm do khai thác dầu khí (PVEP) 11 tỷ đồng.

Việc đưa tiền bị cáo không lập chứng từ, sổ sách. Bị cáo chỉ nhận được thông báo từ Nguyễn Thị Minh Phương là do đang bận nên nhờ bị cáo đưa giúp.

Nguyễn Trà My cũng cho rằng mình không trao đổi việc chi lãi ngoài với các đối tác này. Bị cáo cầm tiền cũng chỉ là danh nghĩa của cựu Phó TGĐ. Về chủ trương chi lãi ngoài, bị cáo My biết, bản thân bị cáo cũng thực hiện chủ trương này.

09:30 ngày 31/08/2017

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc Khối bán lẻ được xác định là đồng phạm với Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài và liên đới trách nhiệm số tiền, đã kiểm soát, phê duyệt cho các chi nhánh, phòng giao dịch chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 84 tỷ đồng.

Bị cáo Thu Ba cho rằng, việc chi trả lãi ngoài là một khoản ứng bắt buộc do yêu cầu của cung cầu thị trường, vì mục tiêu cân đối thanh khoản, cứu ngân hàng. Bị cáo làm việc trong ngân hàng, thì hiểu được hệ thống ngân hàng rơi vào mất thanh khoản như thế nào. Việc chi lãi ngoài là phản ứng bắt buộc theo cung cầu thị trường.

Bị cáo nhận thức được Oceabank chỉ là vi phạm hành chính của tổ chức tín dụng. Hành vi vi phạm hành chính là trách nhiệm của ban điều hành. Bị cáo chỉ là cấp dưới tổng hợp báo cáo, xác thực lại các khoản tiền

Liên quan đến lời khai của Nguyễn Thị Thu Ba cho rằng các ban kiểm soát cơ quan chức năng không có cảnh báo, chủ tọa Trần Nam Hà đã yêu cầu thư ký phiên tòa triệu tập Bùi Văn Hải – trưởng ban kiểm soát của ngân hàng Oceanbank

09:24 ngày 31/08/2017

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc Khối nguồn vốn trả lời HĐXX, cho biết: Oceanbank có 3 lần khủng hoảng, vào năm 2008 khi bị cáo chưa về; năm 2011, dừng khoản chi ngoài, năm 2012 Oceanbank chỉ có tiền rút ra chứ không có tiền thu về. Chính vì vậy, anh chị em phải giữ từng đồng cho ngân hàng. Do khó khăn ở mức không chịu đựng được nữa thì Oceanbank mới chi lãi ngoài.

Khủng hoảng lớn nhất của Oceanbank là khủng hoảng truyền thông khi các lãnh đạo của NH bị bắt.

Việc chi lãi suất vượt trần, khối nguồn vốn tham gia ở giai đoạn khi mà toàn hệ thống đưa ra mức chi lãi ngoài ở mức 2-3%. Trách nhiệm của khối nguồn vốn kiểm tra lại chi nhánh đã tuân thủ theo mức mà ban điều hành đưa ra chưa.

Với cáo buộc phê duyệt 127 tỷ đồng trái pháp luật, bị cáo không đồng tình vì cho rằng, ban điều hành mới là người phê duyệt. Bên cạnh đó, bị cáo cho rằng, những khoản bị cáo phê duyệt thì không được chi, khoản bị cáo không phê duyệt thì lại được chi. Việc chi lãi ngoài là khoản chi của ngân hàng, bị cáo cho rằng không gây thiệt hại cho NH.

09:23 ngày 31/08/2017

Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu Trưởng ban Tài chính kế hoạch trả lời HĐXX

09:03 ngày 31/08/2017

Xet xu dai an Oceanbank: Chi ca dong tien lai ngoai vi 'qua kho khan' - Anh 2

Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu Trưởng ban Tài chính kế hoạch

09:01 ngày 31/08/2017

Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu Trưởng ban Tài chính kế hoạch cho rằng không ký duyệt bất kỳ chứng từ thu chi nào của ngân hàng. Chức trách của bị cáo là chi tiêu nội bộ.

Theo bị cáo, cáo trạng nêu chưa đầy đủ, và mới chỉ một nửa sự thật. Trong quá trình làm công tác kế toán, bị cáo không tham gia vào quá trình hoạt động kinh doanh.

Nói về chủ trương chi lãi ngoài, vào khoảng tháng 6/2011, Oceanbank đã có chủ trương chi lãi ngoài. Bị cáo không tham gia họp bàn nhưng khi nhận lệnh chỉ đạo thì bị cáo mới biết được ngân hàng đang có hoạt động này.

Theo Nga, với góc độ người làm kế toán, bị cáo không đủ thẩm quyền ngăn chặn sự việc gì. Bị cáo chỉ làm thế nào để kế toán đủ cơ sở để hoạch toán.

Về cáo buộc của VKS, bị cáo cho rằng mình không vi phạm. Bị cáo Nga bị cáo buộc liên quan đến khoản tiền 175 tỷ đồng chi trái pháp luật

09:00 ngày 31/08/2017

Cáo trạng cho biết, Lê Thị Thu Thủy liên đới chịu trách nhiệm liên quan đến khoản tiền hơn 1500 tỷ đồng do Oceanbank chi trái pháp luật. Quá trình trình bày lời khai của Thủy thỉnh thoảng ngắt quãng vì kìm nén sự xúc động.

08:39 ngày 31/08/2017

Xet xu dai an Oceanbank: Chi ca dong tien lai ngoai vi 'qua kho khan' - Anh 3

Bị cáo Lê Thị Thủy trả lời thẩm vấn trước tòa sáng 31/8

08:37 ngày 31/08/2017

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu PGTĐ Oceanabank khai không biết việc chi lãi ngoài, bị cáo biết sự việc từ năm 2012 khi Hà Văn Thắm thông tin (chủ trương chi lãi ngoài có từ năm 2009). Công việc của bị cáo cũng không liên quan đến huy động vốn mà chỉ liên quan đến hoạch toán chi tiền khi mà chủ trương, đàm phán đã diễn ra.

Bị cáo cũng không quan tâm đến việc khoản tiền chi có vượt trần hay không vì đấy không phải là mảng công việc của mình.

Bị cáo cho rằng số tiền chi lãi ngoài không phải là thiệt hại của ngân hàng, nhưng rõ ràng chi lãi ngoài là được việc và huy động tiền của ngân hàng, tạo công ăn việc làm cho nhân viên.

Bị cáo không cho mình là thực hành tích cực chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng, mà cho rằng bị cáo chỉ là người thụ động.

08:35 ngày 31/08/2017

Phiên tòa sáng nay tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu PGTĐ Oceanabank. Bị cáo làm việc tại ngân hàng từ năm 2006.

Bị cáo Thủy bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

08:27 ngày 31/08/2017

08:26 ngày 31/08/2017

Tại tòa, Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank – cựu Chủ tịch HĐTV PVN cũng đã thừa nhận nhận hàng trăm tỷ đồng nhưng để chi cho khách hàng. Tuy nhiên, cựu TGĐ Oceanbank phủ nhận việc cầm tiền của ngân hàng.

Sơn khai không biết Công ty BSC. Tuy nhiên lời khai của Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ cho biết đã thực hiện chỉ đạo thu phí ngoại tệ từ Nguyễn Xuân Sơn.

08:25 ngày 31/08/2017

Hôm nay (31/8), phiên tòa xét xử đại án kinh tế tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày thứ 4.

Phiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) ngày hôm qua đã làm rõ việc thu phí dịch vụ ngân hàng thông qua Công ty BSC – Công ty sân sau của Hà Văn Thắm.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ – cựu Chủ tịch BSC, Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC, Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ Oceanbank cũng được thẩm vấn để làm rõ vấn đề nêu trên.

Leave a Reply