Xe buýt nội đô TP. Quảng Ngãi trung bình mỗi chuyến chở… 2 khách

Đầu năm 2018, Sở Giao thông- Vận tải Quảng Ngãi phối hợp với Công ty TNHH MTV Mai Linh Quảng Ngãi mở 3 tuyến xe buýt chạy nội đô TP. Quảng Ngãi để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Nhưng qua hơn một năm khai thác, hầu hết các chuyến xe buýt nội đô đều vắng khách.

Xe bus nội đô của thành phố Quảng Ngãi thường xuyên chạy rỗng. Ảnh: Hà Phương

Theo Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Quảng Ngãi, từ khi đi vào hoạt động đến nay, 3 tuyến xe buýt nội đô (gồm: tuyến số 7 từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Cổ Lũy; tuyến số 11 từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Khu du lịch Mỹ Khê – Tịnh Kỳ và tuyến số 12 từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Khu công nghiệp Quảng Phú) có gần 19.500 chuyến xe hoạt động nhưng chỉ đón được chỉ xấp xỉ 28.000 lượt hành khách. Trung bình, mỗi chuyến đón chưa đến 2 hành khách. Hầu hết các chuyến xe buýt đều chạy rỗng, gây lãng phí, không mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho nhà đầu tư và xã hội.

Vì hoạt động kém hiệu quả nên các tuyến xe buýt nội đô của TP. Quảng Ngãi lâm vào tình trạng thua lỗ nặng. Thống kê, tổng chi phí khai thác là 5,74 tỷ đồng, trong khi đó doanh thu khai thác chỉ đạt 0,34 tỷ đồng, tức là âm 5,33 tỷ đồng, chưa kể kinh phí hỗ trợ từ ngân sách.

Theo ông Đỗ Tiến Đạt- Phó giám đốc sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, để hỗ trợ cho các tuyến xe buýt nội đô hoạt động, tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ bằng nhiều phương thức như trợ vốn, trợ giá, lắp đặt biển báo… Riêng trong năm 2018 tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ giá vận chuyển gần 2,1 tỷ đồng cho 3 tuyến xe buýt nội đô TP Quảng Ngãi.

Ông Đạt cũng cho hay, lý do chính khiến người dân không đi xe buýt nội đô là do còn quen với việc sử dụng phương tiện cá nhân để đi lại một cách nhanh chóng hơn, giãn cách giờ giữa các chuyến còn dài, cự ly các tuyến ngắn, trong khi đó lại chưa có tuyến nối đến các điểm tiếp theo…

Giãn cách giờ giữa các chuyến xe buýt nội đô còn dài. Ảnh: Hà Phương

“Qua thời gian khai thác cho thấy hiện có 2/3 tuyến nội đô không hiệu quả, chỉ có tuyến từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Tịnh Kỳ – Tịnh Khê, phục vụ du khách đi biển là hoạt động ổn định. Do đó, Sở đề xuất đến ngày 1.7 sắp tới sẽ dừng 2 tuyến nội đô gồm: tuyến số 7 từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Cổ Lũy và tuyến số 12 từ bến xe khách Quảng Ngãi đi Khu công nghiệp Quảng Phú để tránh lãng phí”, ông Đạt thông tin.

Hà Phương

Leave a Reply