Vụ Công ty VN Pharma: Lãnh đạo Bệnh viện K nói gì về thuốc chữa ung thư H-Capita?

Thuốc H-Capita được cho là có thành phần dược chất capecitabine. Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá (thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật … ) và ung thư vú giai đoạn di căn.

Ngày 29/8, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân u bướu, ung thư lớn nhất cả nước này.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện K, cần phân biệt hai khái niệm “thuốc giả” và “thuốc nhập lậu” (còn gọi là thuốc không đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, lưu hành).

 

Theo đó, thuốc nhập lậu không nhất thiết phải là thuốc giả, và ngược lại thuốc giả không nhất thiết là do nhập lậu. Để khẳng định một thuốc là giả, cần có kết luận kiểm nghiệm thành phần thuốc của cơ quan có thẩm quyền.

Thuốc H-Capita được cho là có thành phần dược chất capecitabine. Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá (thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật … ) và ung thư vú giai đoạn di căn.

Hiện nay, capecitabine đã hết hạn độc quyền, nên có nhiều công ty dược được phép sản xuất thuốc này với các tên thương mại khác nhau. Tại Việt Nam hiện có một số thuốc có dược chất là capcitabine nhưng tên gọi khác nhau đang được lưu hành hợp pháp.

Trước đó từ ngày 21/8, vụ TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án “buôn lậu” thuốc chữa bệnh và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần VN Pharma chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013, thông qua bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) đã đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó, có thuốc H-Capital 500mg Caplet chữa ung thư.

Công ty cổ phần VN Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư. Do nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế yêu cầu hai bị cáo Hùng, Cường giải trình; đồng thời tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên, không cho bán ra thị trường.

Kết quả giám định những giấy tờ như Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500 mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada (được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada) đều là giả.

Không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược, bị cáo Hùng chỉ đạo nhân viên thuê bị cáo Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư. Hồ sơ này được Thông đưa cho bị cáo Duy đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển cho bị cáo Loan đi xin giấy phép nhập khẩu.

Với hồ sơ giả này, bị cáo Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới sử dụng để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Thực tế, lô thuốc chữa bệnh ung thư này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Võ Thu

Leave a Reply