VKS đề nghị y án với Vũ ‘nhôm’, không cho 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an hưởng án treo

Cáo buộc Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công trái phép, trục lợi cá nhận, cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với Phan Văn Anh Vũ, bác kháng cáo xin hưởng án treo của hai cựu Thứ trưởng bộ Công an.

Sau 3 ngày mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Vũ “nhôm” thâu tóm hàng nghìn m2 đất công trái pháp luật, sáng nay (12/6), VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

VKSND Cấp cao đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Trước đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79 bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng bộ Công an) bị tuyên phạt 30 tháng tù, Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng bộ Công an) 36 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V) và Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V) cùng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng toàn bộ tài liệu, hồ sơ có trong vụ án, VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng 5 bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản nhà nước. Do đó, cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm tuyên với 5 bị cáo.

Các bị cáo tại tòa.

Cụ thể, với kháng cáo toàn bộ bản án của Vũ “Nhôm”, VKS cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP.Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, trái quy định của pháp luật nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước,

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Vũ không đưa thêm được tình tiết nào thay đổi hành vi, không có tình tiết giảm nhẹ, nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với các khoản tiền khác của Vũ bị thu giữ, VKS nhận thấy đây là tài sản của bị cáo, nhưng trong quá trình điều tra không làm rõ được có phải tiền phạm tội mà có hay không nên cần tạm giữ, phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Từ đó, VKS chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, không tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước tài sản của bị cáo Vũ mà cần tiếp tục phong tỏa số tiền trên để đảm bảo thi hành án theo đúng quy đinh pháp luật.

Xét kháng cáo của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt, VKS nhận thấy hành vi của các bị cáo đã được chứng minh làm rõ, bản án sơ thẩm tuyên hình phạt là có căn cứ. Khung hình phạt mà tòa sơ thẩm áp dụng là phù hợp nên VKS không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Tương tự, VKS cũng không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Lý do, các bị cáo giữ chức vụ cao nhưng không giữ được phẩm chất người công an, người làm cách mạng, cần có thời gian cải tạo để suy ngẫm, làm gương. Do vậy, VKS không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Đối với kháng nghị của VKS liên quan đến phần xác định thiệt hại của vụ án và quyết định về biện pháp tư pháp của Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2019/HS-ST ngày 30/1/2019 của TAND TP.Hà Nội và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa Bản án hình sự sơ thẩm về việc xác định thiệt hại, thu hồi tài sản và tịch thu tài sản sung quỹ Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy có căn cứ nên đã chấp nhận nội dung kháng nghị.

Leave a Reply