Trà Vinh: Lạm dụng sự tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản

Vừa qua, Ban Biên Tập Trang Tin Tức Việt Nam chúng tôi đã nhận được thư cầu cứu cũng như đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thu Hồng về việc vợ chồng ông bà Hồ Bỉnh Huy và Trần Huệ Quân lạm dụng sự tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Trần Thị Thu Hồng sinh năm 1970, cư trú khóm 1, phường 9, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, là người tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bà Trần Huệ Quân và ông Hồ Bỉnh Huy tại cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh.  Bà Trần Thị Thu Hồng chính thức khiếu nại Văn bản trả lời đơn số 96/CQĐT  ngày 29/01/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh về việc không khởi tố vụ án và Quyết định số 24, 52 ngày 16/12/2018 của cơ quan CSĐT tỉnh Trà Vinh về việc không khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, bà cầu cứu các cơ quan báo đài, truyền thông, cơ quan có thẩm quyền xem xét giúp đỡ để lấy lại sự công bằng cho bà.

Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thu Hồng

Nguyên văn trong đơn khiếu nại của bà Hồng như sau: “Vào ngày 01/10/2009 tôi có nhờ bà Trần Huệ Quân đứng tên dùm các thửa đất số 118; 351; 352; tờ bản đồ số 33; diện tích 499 m2, loại đất  CLN, ODT tọa lạc tại khóm 1, p.7, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Ngày 19/10/2009 tôi có cho bà Trần Huệ Quân đứng tên dùm các thửa đất số 9, 26 thuộc tờ bản đồ số 36; diện tích 2.489,6 m2, loại đất NTS, LUA tọa lạc tại ấp Sa Bình, Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Thửa đất số 366 thuộc tờ bản đồ số 37, diện tích 9.835,6 m2, loại đất CLN toạ lạc tại ấp Sa Bình, Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Vợ chồng bà Trần Huệ Quân hứa và cam kết khi nào tôi cần sử dụng các phần đất nếu trên thì vợ chồng Trần Huệ Quân sẽ hoàn trả lại cho tôi. Đến khi tôi cần sử dụng và yêu cầu chuyển lại cho tôi các phần đất nêu trên thì bà Trần Huệ Quân không chịu hoàn trả đồng thời chuyển nhượng cho chị ruột là Trần Huệ Phương nhằm tẩu tán tài sản để chiếm đoạt toàn bộ. Trước đó, bà Quân cũng dùng số tài sản này để vay vốn tại ngân hàng mà không có sự cho phép hay đồng ý của tôi.

Tờ cam kết của  vợ chồng bà Trần Huệ Quân khi đứng tên dùm quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Thu Hồng

Phần đất nêu trên ở xã Long Đức là do tôi mua của bà Đặng Thị Duyên ( vợ ông Trần Văn Có) với số tiền hai tỉ bốn trăm triệu đồng và tôi có nhờ ông Trần Văn Có mua thêm một miếng đất kế bên với số tiền bảy trăm triệu đồng. Toàn bộ số tài sản nêu trên do tôi tự bỏ tiền ra mua và trực tiếp quản lý, sử dụng cho đến nay. Do điều kiện phải ra nước ngoài để chăm sóc con cái đang học tập ở Úc nên có nhờ bà Quân đứng tên trên giấy tờ chứng nhận QSDĐ với điều kiện khi nào cần thì vợ chồng bà Quân chuyển trả lại cho tôi.

Hình ảnh bà Trần Huệ Quân (tên thường gọi Cung Nguyên Mậu – Cầu Quan, Trà Vinh)  – người lợi dụng tín nhiệm của bà Hồng để chiếm đoạt tài sản

Đến nay, lợi dụng lúc đang đứng tên trên giấy chứng nhận đối với các thửa đất nêu trên bà Quân lén lút chuyển nhượng lại cho chị ruột là Trần Huệ Phương nhằm tẩu tán tài sản. Bức xúc vì hành vi xâm phạm qyền và lợi ích hợp pháp của mình, tôi có đơn tố cáo gửi cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh để yêu cầu khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và thu hồi lại tài sản trả lại cho gia đình tôi.


Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ án mà không có lý do, căn cứ pháp lý nào. Do đó, tôi tiếp tục khiếu nại đối với hai quyết định này. Ngày 29/01/2019 tôi có nhận được văn bản trả lời đơn  số 96 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh về việc không khởi tố vụ án là có căn cứ pháp luật.

Không đồng ý với trả lời  của cơ quan CSĐT, bởi các lý do như sau: Căn cứ pháp lý vụ việc: Như phần trả lời của CQĐT  thì các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, đứng tên dùm và các  thỏa thuận khác là giao dịch dân sự, không liên quan đến tố cáo của bà Hồng do đó không có cơ sở để giải quyết.


Trong khi đó, nội dung tố cáo là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mà việc đứng tên dùm trên giấy chứng nhận, đứng ra giao dịch mua bán chuyển nhượng là nguyên nhân của việc chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra không xem xét xử lý.


Nội dung trả lời nêu rõ các mối quan hệ giữa các bên, tức là các giao dịch mua bán, xác lập quyền và nghĩa vụ là có thật, tức là có căn cứ để xác định nguồn gốc tài sản xuất phát từ bà Trần Thị Thu Hồng, bà Quân là người đứng tên dùm về mặt pháp lý. Nhưng lại khong truy xét về các hành vi liên quan đến việc tẩu tán, chuyển nhượng cho bên thứ ba để tránh thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trược đó.  Trong khoảng thời gian hai đến ba tuầ sau ngày tôi gửi đơn tố cáo (2/7/2018) tôi biết ông Trần Văn Hoàng (chồng bà Trần Huệ Phương cùng ngụ tại 180, Phan Đình Phùng, p.6, TP. Trà Vinh – ông Hoàng là em ruột nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh) và Trần Hớn Quan (em trai ruột của bà Trần Huệ Quân – Nguyên Mậu tại Cầu Quan Trà Vinh) có liên hệ qua lại và gặp mặt trực tiếp tại nhà số 230 ấp Phú Hòa, xã Long Đức, Tp. Trà Vinh của  đại tá  Phan Thanh Quân( thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh). Kể từ đó, trong quá trình điều tra, đại úy Lê Minh Trung (điều tra viên phòng CSĐT công an tỉnh Trà Vinh) đã làm việc không khách quan đối với tôi và có nhiều mâu thuẫn trong khi làm việc. Cụ thể như: Không xác minh đất và nhà ở là do tôi quản lý và sử dụng cho đến khi tôi đề nghị bổ sung thì mới cho người đi xác min, trong khi đã kết thúc điều tra và ra quyết định không khởi tố hình sự bà Quân; hai lần gặp mặt và trả lời bằng văn bản về kết quả điều tra đều không ghi đúng ngày tôi nhận kết quả…

Trong quá trình giải quyết đơn tố cáo, CQĐT đã không xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện vụ việc theo đơn tố cáo. Trong khi giải quyết người trực tiếp chỉ đạo (Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh đại tá  Phan Thanh Quân) cũng có quan hệ gặp mặt người thân bên bị tố cáo nên việc giải quyết không được khách quan, sự việc bị xem xét theo hướng sai lệch nhằm bao che cá nhân bị tố cáo.


Do đó tôi kính đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết điều tra, xử lý hình sự đối với bà Trần Huệ Quân về hành vi lạm dụng tín nhiệm  chiếm đoạt tài sản; buộc bà Quân phải có trách nhiệm chuyển trả lại toàn bộ đất nêu trên. Đồng thời xem xét xử lý các cán bộ điều tra liên quan đến việc cố tình bao che cho cá nhân vi phạm để bỏ lọt tội phạm gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho người bị hại”.

Ông Trần Hớn Quan ( người mặc áo trắng trong ảnh) – em ruột bà Trần Huệ Quân nhiều lần đến đất của bà Trần Thị Thu Hồng đang ở, quản lý nói đất đó thuộc sở hữu của mình và cho đổ cát nhưng người nhà bà Hồng đã ngăn cản không cho xâm phạm đất. Trong lúc ngăn cản gia đình bà Hồng có nói đây là đất của gia đình họ và hỏi ông Quan có giấy tờ gì không mà đến xâm phạm thì được ông Quan trả lời công an đã xác nhận tất cả giấy tờ nên ông được quyền sử dụng đất. Vậy công an xác nhận các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất mà ông Quan nói đến là ai? và tại sao “công an” này lại có luôn thẩm quyền của sở địa chính?

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Đại tá Phan Thanh Quân – thủ trưởng cơ quan CSĐT

Thắc mắc rằng, “thế lực chóng lưng” gia đình bà Trần Huệ Quân là ai tại sao hành vi chiếm đoạt đất rõ ràng và trắng trợn đến thế mà Cơ quan điều tra công an tỉnh Trà Vinh không truy tố hình sự? Liệu có sự bao che ở đây hay không? Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng xem xét, điều tra làm rõ vụ việc trên để tìm lại sự công bằng cho người bị hại.

Nhóm PV

Leave a Reply