TP. HCM: Tặng nón bảo hiểm cho trẻ em đến trường

Mũ bảo hiểm là một vật dụng cần thiết, không thể thiếu đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông trên đường. Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ và hạn chế tối đa tình trạng chấn thương trên đầu, đặc biệt là bộ não. Điều này giúp làm giảm nguy cơ chấn thương sọ não khi không may xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông ngoài ý muốn.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2018-2019, đồng thời thực hiện chủ đề năm 2018 là “An toàn giao thông cho trẻ em” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, nhằm mục tiêu nâng cao tỷ lệ chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, góp phần giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017, đồng thời, Phòng CSGT ĐB-ĐS tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2018 với hai hoạt động trọng tâm như sau:
Một là, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ phối hợp cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các trường học đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Trong đó, tập trung hướng dẫn cho người dân cách lựa chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn và phù hợp cho trẻ em; cách sử dụng mũ bảo hiểm theo quy định khi tham gia giao thông; cảnh báo các tác hại và hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng khi tham gia giao thông; các quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm này. Đồng thời, tuyên truyền phản biện đối với những quan điểm, nhận thức không đầy đủ về các nội dung liên quan đến mũ bảo hiểm.
Điểm nổi bật trong việc triển khai thực hiện kế hoạch này, đó là sự kết hợp các hoạt động tuyên truyền với việc trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em tại 04 địa điểm cụ thể như sau: Khu vực giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học; khu vực trước cổng Trường Tiểu học Hiệp Bình Phước (630 Quốc lộ 13, Quận Thủ Đức); khu vực giao lộ Quốc lộ 22 – Việt Hưng và khu vực trước Trụ sở UBND Xã Đa Phước (Quốc lộ 50). Thời gian thực hiện là từ ngày 20/8/2018 đến ngày 24/8/2018.
Việc triển khai tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh với mục đích nhằm giúp cho các bậc phu huynh thấy được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm trong việc bảo đảm an toàn cho các em khi tham gia giao thông trên đường bằng xe mô tô, xe gắn máy. Qua đó nâng cao ý thức tự giác của phụ huynh học sinh trong việc thực hiện quy định này.

Hai là, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 26/08/2018 đến hết ngày 30/09/2018. Theo nội dung kế hoạch đề ra, các đơn vị thuộc Phòng sẽ căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn đảm trách, chủ động bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi điều khiển hoặc ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện tham gia giao thông. Trong quá trình kiểm tra, xử lý sẽ kết hợp tuyên truyền, vận động người vi phạm ký cam kết chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.
Bên cạnh đó, các đơn vị cũng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT trên các tuyến đường xung quanh các khu vực trường học như: Đi ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chuyển hướng không đúng quy định… nhằm góp phần giảm thiếu những nguy cơ có thể dẫn đến TNGT cho trẻ em.
Sau khi kết thúc cao điểm tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá việc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tại khu vực các trường học. Qua đó, làm căn cứ để đánh giá hiệu quả công tác của các đơn vị Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng để đề xuất biểu dương, khen thưởng đối với những đơn vị thực hiện tốt. Riêng tại các khu vực có tỷ lệ chấp hành thấp, sẽ nghiên cứu đề ra các giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng vi phạm quy định này.
Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Câu lạc bộ Caravan doanh nhân đã phối hợp, hỗ trợ, cùng với đơn vị trong việc trao tặng các mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em để qua đó góp phần bảo đảm an toàn cho các em khi đến trường.

 

Lê Tính
Theo PHÒNG CSGT ĐB-ĐS

Leave a Reply