Tổng thống Trump thăm châu Á, 3 tàu sân bay Mỹ cùng tập trận tại Thái Bình Dương

Ba tàu sân bay tấn công của Mỹ sẽ tập trận cùng nhau tại vùng biển Tây Thái Bình Dương trong vài ngày tới, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thăm châu Á với những quan ngại về mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên.

Ngày 6/11, hãng tin Reuters dẫn lời 4 quan chức giấu tên của Mỹ cho biết cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 3 tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống. Đây là lần đầu tiên 3 nhóm tàu sân bay tấn công này tập trận chung tại khu vực kể từ năm 2007. Các nguồn tin trên không tiết lộ thời điểm và địa điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận. Lầu Năm Góc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Trước đó, giới chức Mỹ từng nhiều lần cho biết đang lên kế hoạch cho cuộc tập trận này.

Cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Trump đã đề nghị quốc hội nước này cấp thêm 4 tỷ USD để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa. Trong một bức thư gửi Quốc hội Mỹ, ông Trump nêu rõ yêu này nhằm củng cố “năng lực phát hiện, tiêu diệt và phòng thủ trước nguy cơ Triều Tiên sử dụng tên lửa đạn đạo nhằm vào nước Mỹ, các lực lượng Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác”.

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo 2 ủy ban quân lực tại Thượng viện và Hạ viện, Thượng nghị sĩ John McCain và Hạ nghị sĩ Mac Thornberry, đã hoan nghênh đề nghị trên của người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời cho biết sẽ “nghiêm túc cân nhắc” vấn đề này. Trước đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu dành 9,9 tỷ USD trong ngân sách tài khóa 2018 cho việc phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, một số nghị sĩ Mỹ cho rằng con số này là quá thấp.

Các thông tin trên được đưa ra trong khi Tổng thống Trump đang có chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngày 7/11, trong đó Triều Tiên dự kiến là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Hàn Quốc là chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump sau Nhật Bản. Trước đó, ngày 6/11, tại Nhật Bản, Tổng thống Trump đã gọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “mối đe dọa với thế giới”, đồng thời nhấn mạnh “thời kỳ kiên nhẫn” trước những hành động khiêu khích và việc duy trì vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng đã kết thúc.

TTXVN/Báo Tin Tức

Leave a Reply