Tokyo ‘giận sôi’ khi Tu-95 Nga luyện tập ‘tấn công Nhật Bản’

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga vừa có hoạt động gây ra sự lo ngại sâu sắc từ phía Nhật Bản.

Sáng 28/11, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã hoàn thành thành một chuyến bay dọc theo toàn bộ bờ biển phía Tây Nhật Bản, theo các nhà phân tích, chiếc oanh tạc cơ trên đã luyện tập khoa mục tấn công khu vực.

Chuyến bay này bắt đầu ở miền Nam Nhật Bản và kéo dài trong vòng vài giờ, suốt thời gian đó, máy bay ném bom của Nga luôn được các tiêm kích của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản theo sát.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Các chuyên gia chú ý đến việc Nhật Bản không phải là mối đe dọa đối với Nga, tuy nhiên các căn cứ quân sự Mỹ nằm trên lãnh thổ quốc gia này đặt ra những rủi ro nhất định mà Tu-95 có thể gây ra cho Tokyo.

Dựa vào những vũ khí tấn công tầm xa cực mạnh của Tu-95, các căn cứ quân sự của Mỹ ở trên đất Nhật Bản có thể bị phá hủy chỉ sau vài phút. Rõ ràng nhiệm vụ hiện tại của máy bay ném bom Nga là thực hiện mô phỏng các cuộc tấn công, giới chuyên gia quân sự phân tích.

Trước hành động trên của Moskva, Tokyo đã phản ứng khá giận dữ với chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược Nga ngay sát biên giới Nhật Bản, họ lưu ý rằng đây là một hành động khiêu khích và có thể làm xấu đi quan hệ đôi bên.

Thời gian gần đây cũng liên tục xuất hiện thông tin về việc máy bay ném bom Nga áp sát vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), buộc Seoul phải nhiều lần đưa chiến đấu cơ của mình lên xua đuổi.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Leave a Reply