Tin bạn mất đất, tội phạm được tiếp tay?

 Người phụ nữ ở TP Trà Vinh mua 6 thửa đất và nhờ bạn đứng tên, sau thời gian sang nước ngoài chăm con, khi trở thì biết đất của mình bị bạn sang tên cho người khác. Đáng nói, Cơ quan CSĐTCA tỉnh Trà Vinh đã ra những quyết định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhờ đứng tên hộ rồi bị mất luôn đất

Phản ánh đến Báo Công lý, bà Trần Thị Thu Hồng cho biết, năm 2009 bà mua 6 thửa đất gồm: thửa 118; 351; 352; 09; 26; 366 của các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích 12.824,2 m2, các thửa đất này có nhiều phần là đất ở và một phần là đất trồng cây lâu năm tọa lạc tại thành phố Trà Vinh.

Thời điểm mua số đất trên, bà Hồng vì chuẩn bị sang nước ngoài thăm con nên có nhờ người bạn tại Việt Nam là bà Trần Huệ Quân (sinh năm 1977) cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy đứng tên hộ 12.824,2 m2 đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra theo bà Hồng, vợ chồng bà Quân còn vay 17.420.000.000đ (mười bảy tỷ bốn trăm hai mươi triệu đồng) tiền mặt của bà Hồng để đáo nợ ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó, khi bà Hồng yêu cầu chuyển lại số đất theo tên chính chủ thì bà Quân trốn tránh. Qua tìm hiểu bà Hồng biết bà Quân cùng chồng là ông Huy bí mật sang tên các thửa đất đó cho bà Trần Huệ Phương SN 1977(chị gái bà Quân) và ông Trần Hớn Quang SN 1983 (em trai bà Quân).

Bản cam kết của vợ chồng bà Quân

Quá bất ngờ và lo sợ hàng chục nghìn m2 đất của mình bị chiếm đoạt, bà Hồng đã làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Trà Vinh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận Đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có liên quan đến bà Trần Huệ Quân do bà Hồng gửi.

Sau một thời gian điều tra, không hiểu tại sao ông Sơn Việt Hùng (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) lại ra quyết định không khởi tố Vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018.

Tiếp tay cho sai phạm?

Theo bà Hồng, trước khi để bà Quân đứng hộ tên các lô đất này, bà Hồng đã yêu cầu bà Quân viết giấy cam kết. Cụ thể tại Bản cam kết đề ngày 1/10/2009, bà Trần Huệ Quân cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy viết: “Tôi cam kết khi nào chị tôi là Trần Thị Thu Hồng cần sử dụng phần đất và nhà ở nêu trên tôi và vợ tôi sẽ hoàn trả lại. Nếu không thực hiện đúng cam kết chúng tôi sẽ hoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Bà Hồng cho biết, bà Quân đã tiến hành việc chuyển nhượng đất bằng các hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Phú Vinh (do bà Lê Thị Ngọc Huệ, Công chứng viên ký).

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Sau đó bà Quân dùng các hợp đồng này làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ cho em trai và chị gái mình tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh.

Đáng nói, bà Hồng cho biết việc chấp nhận hồ sơ và chuyển nhượng đất của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh đã vi phạm pháp luật. Bởi theo Điểm b, Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp.

Trong khi các thửa đất này thuộc trường hợp đang có tranh chấp vì trước đó bà Hồng đã trực tiếp gửi đơn qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi sang tên sổ đỏ của bà Trần Huệ Quân.

Bà Hồng cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh quyết định không khởi tố vụ án hình sự là thiếu khách quan, bỏ lọt tội phạm. Sau đó, bà Hồng có gửi đơn khiếu nại về quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh.

Văn bản số 96/CQĐT về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thu Hồng

Đến ngày 29/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định giải quyết khiếu ngại số 01/QĐ-CSĐT-PC01 do Thủ trưởng, Đại tá Phan Thanh Quân ký. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh, nhận thấy: Khiếu nại của bà Trần Thị Thu Hồng là đúng ở việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ban hành thông báo về kết quả tiếp nhận tố giác của bà Trần Thị Thu Hồng cho Viện kiểm sát cùng cấp. Căn cứ Khoản 1, Điều 14 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCABOP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC có quy định việc thông báo kết quả tiếp nhận cho cá nhân tố giác. Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 không có quy định bắt buộc phải thông báo cho người tố giác biết. Quá trình làm việc tiếp theo của Cơ quan Cảnh sát điều tra với bà Trần Thị thu Hồng thể hiện đã tiếp nhận, giải quyết tố giác của bà Hồng.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng Trần Thị Thu Hồng khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm là không có căn cứ. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, việc bà Trần Thị Thu Hồng nhờ bà Trần Huệ Quân đứng tên trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau từ trước. Trên cơ sở lời khai của những người sang nhượng đất cho bà Hồng phù hợp với lời khai của bà Hồng, việc nhờ bà Trần Huệ Quân đứng tên trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự đồng ý của Trần Thị Thu Hồng. Do đó, bà Hồng nhờ bà Quân đứng tên trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm.

Khu đất liên quan đến vụ việc

Tuy việc vợ chồng bà Quân đứng tên thay là có thỏa thuận nhưng nội dung thỏa thuận nói rõ khi nào bà Hồng cần sẽ chuyển lại đất cho bà Hồng. Nếu vợ chồng bà Quân thực hiện đúng thỏa thuận thì tại sao bà Hồng phải tố giác lên cơ quan chức năng?

Nhìn vào quyết định giải quyết khiếu nại đơn tố giác tội phạm trên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh có thể thấy Công an điều tra tỉnh Trà Vinh không hề nhắc đến chủ của các thửa đất liên quan tới vụ việc đã được vợ chồng bà Quân tự ý thực hiện hợp đồng cho tặng (có công chứng) là Bà Trần Huệ Phương và ông Trần Hớn Quang.

Thêm vào đó, các thửa đất đã được bà Quân chuyển sang tên cho em trai và chị gái bà Quân là không có trong nội dung trong “Tờ cam kết” giữa bà Hồng và vợ chồng bà Quân. Việc này bà Hồng không được biết, cũng không đồng thuận. Tại sao cơ quan chức năng không tiếp tục điều tra theo đơn tố giác, tố cáo tôi phạm mà ra quyết định không khởi tố vụ án và cũng không chấp nhận khiếu nại của bà Hồng?

Trường Giang

Leave a Reply