Tiếp tục xét hỏi đại án OceanBank: Ngân hàng Xây dựng phủ nhận trách nhiệm khoản vay 500 tỷ đồng

Sáng nay (30/8), Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng mà OceanBank đã cho Trung Dung – công ty sân sau của Phạm Công Danh – vay.

 

Tiếp nối phiên xét hỏi chiều qua (29/8), bắt đầu phiên làm việc sáng nay (30/8), HĐXX đã gọi đại diện Ngân hàng TMCP Xây dựng (CB) – đại diện là bà Vũ Thị Hương Thảo – trả lời về khoản 500 tỷ đồng mà OceanBank đã cho Trung Dung vay, khiến OceanBank bị thiệt hại 343 tỷ đồng.

Bà Thảo cho rằng, CB không có trách nhiệm về khoản thiệt hại này do đây là hợp đồng vay mượn của Công ty Trung Dung với OceanBank. Khoản vay 500 tỷ là hợp đồng tín dụng giữa OceanBank và Trung Dung và phải căn cứ theo hợp đồng tín dụng để thực hiện.

Khi được Tòa hỏi về biên bản 3 bên: Trung Dung – OceanBank – Đại Tín (hiện là CB), bà Thảo cho hay, theo văn bản, 23/11/2012, khi đó, biên bản là Tổng giám đốc Trần Xuân Nam đưa một người đến ký trước và văn bản này mang đi cho 2 bên đại diện còn lại ký. Còn việc 2 bên còn lại có ký hay không và ký lúc nào thì Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cũng không nắm được.

Theo cáo trạng, khoản 500 tỷ đồng này được Phạm Công Danh vay từ OceanBank, và tiền được chuyển về Ngân hàng Đại Tín để tất toán các khoản nợ của Hứa Thị Phấn tại Ngân hàng Đại Tín.

Tại phiên xét xử chiều qua, trả lời HĐXX về khoản vay này, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng, khoản vay này hoàn toàn do bà Phấn chủ trương, hoàn thiện hồ sơ vay và giao dịch với Hà Văn Thắm, tiền sau đó được chuyển đến tài khoản của nhóm bà Phấn. Bà Phấn cũng cho Trung Dung mượn tài sản thế chấp cho khoản vay.

Trả lời HĐXX tại phiên tòa chiều qua, bị cáo Hà Văn Thắm cũng cho rằng, số tiền này nhóm bà Phấn sử dụng nên phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, lời khai của bà Hứa Thị Phấn được công bố trước Tòa cho hay: “Tôi có biết ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ qua Công ty Trung Dung tháng 11/2012. Hai ông này đến đặt vấn đề với tôi rằng ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ nên tôi cho mượn tài sản theo đề nghị của ông Thắm”.

Liên quan đến việc cho mượn tài sản đảm bảo để công ty Trung Dung vay tiền OceanBank, theo bà Phấn là do ông Thắm điện thoại cho bà nói rằng ông Danh đang hoàn thiện hồ sơ khu đất ở Tô Hiến Thành để lấy tiền tái cơ cấu ngân hàng, ngoài ra nhiều lần ông Danh cũng nói rằng mượn tài sản trong khoảng 3 tháng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ trả lại tài sản nhưng ông Danh đã không thực hiện.

Thùy Liên

 

Leave a Reply