Thuốc chữa ung thư giả H-Capita của VN Pharma chưa được sử dụng tại Bệnh viện K

Dư luận đang rất hoang mang khi hơn 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả H-Capita được Công ty CP VN Pharma nhập lậu không biết đã vào các bệnh viện đầu ngành điều trị ung thư chưa?

Trước những lo lắng trên, Bệnh viện K Trung ương vừa phát đi thông báo khẳng định chưa từng nhập và sử dụng loại thuốc chữa ung thư H-Capita giả của VN Pharma.

Bệnh viện K cho biết, mấy ngày qua, có nhiều người lo lắng đã gửi tin nhắn inbox đến trang Fanpage của bệnh viện này để hỏi về việc liệu thuốc H-Capita đã từng được sử dụng tại Bệnh viện K hay chưa?

“Chúng tôi xin trả lời là thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện K” – thông cáo của Bệnh viện K gửi tới các cơ quan báo chí khẳng định.

Thuoc chua ung thu gia H-Capita cua VN Pharma chua duoc su dung tai Benh vien K - Anh 1

Bệnh viện K Trung ương khẳng định chưa từng sử dụng thuốc chữa bệnh ung thư của Công ty CP VN Pharma

Cũng theo Bệnh viện K, chúng ta cần phân biệt hai khái niệm “thuốc giả” và “thuốc nhập lậu” (thuốc không đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, lưu hành). Theo đó, thuốc nhập lậu không nhất thiết là thuốc giả, và ngược lại thuốc giả không nhất thiết là do nhập lậu. Để khẳng định một thuốc là giả, cần có kết luận kiểm nghiệm thành phần thuốc của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, qua kiểm nghiệm thành phần thuốc, cơ quan chức năng xác định thuốc chữa ung thư giả H-Capita do VN Pharma nhập về có thành phần dược chất capecitabine. Về điều này, Bệnh viện K thông tin co biết, Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá ( thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật … ) và ung thư vú giai đoạn di căn.

Theo Bệnh viện K, hiện nay, capecitabine đã hết hạn độc quyền, nên có nhiều công ty dược được phép sản xuất thuốc này với các tên thương mại khác nhau. Tại Việt Nam hiện có một số thuốc có dược chất là capcitabine nhưng tên gọi khác nhau đang được lưu hành hợp pháp.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cụ thể, 9 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, trú tại quận 10, TP.HCM, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma; Nguyễn Chí Nhật (SN 1975, trú tại quận Tân Phú, TP.HCM), Ngô Quốc Anh (SN 1984) và Ngô Anh Quốc (SN 1984, trú tại quận 10, TP.HCM), cả ba đều nguyên là Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma; Phan Cẩm Loan (SN 1973, trú tại quận Tân Phú, TP.HCM, nguyên Phó Trưởng phòng xuất khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma); Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, trú tại quận 11, TP.HCM, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cô phần VN Pharma); Bùi Ngọc Duy (SN 1986, trú tại quận 8, TP.HCM, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (SN 1978, trú tại quận 7, TP.HCM, là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải quốc tế H&C); Phạm Văn Thông (SN 1954, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM, là Dược sỹ) và Phan Anh Kiệt (SN 1963, trú tại quận 10, TP.HCM, là Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn).

Trong số 9 bị can trên thì Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phan Anh Kiệt bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, các bị can còn lại bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Sau khi TAND TP.HCM xét xử vụ án này đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma 12 năm tù giam.

Leave a Reply